Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน ธ.ค. 2020 : KT-PIF #Refresh

Bank of America เผยรายงาน fund manager survey ผลสำรวจเดือนล่าสุดจัดทำระหว่าง 4-10 ธ.ค. ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่ underweight cash ครั้งแรกตั้งแต่ พ.ค. 2013 โดย cash level เฉลี่ยลดลงเหลือ 4% เข้าสู่โซนที่ strategist ของ BofA ชี้ว่าเป็น contrarian signal ให้ขายหุ้น

จากนี้ไปถ้า cash level ไม่สามารถลดลงต่อจากระดับต่ำมากในปัจจุบันแล้วละก็ การปรับตัวขึ้นของราคาหุ้นภาพรวมคงต้องพึ่งพา bond-to-stock rotation เงินผันออกจากพันธบัตรไปเข้าสู่ตลาดหุ้น โดยมีปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญคือ แพคเกจกระตุ้นของสภาคองเกรสตลอดจนความสำเร็จเชิงเศรษฐกิจจากการฉีดวัคซีนโควิด แต่หากปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ยีลด์พันธบัตรจะพุ่งขึ้นจนกดดันมูลค่าเหมาะสมของสินทรัพย์ต่าง ๆ ดังนั้น ตลาดจึงดูเหมือนเรียกร้องให้เฟดเพิ่มการซื้อพันธบัตรอายุยาวเพื่อช่วยกดยีลด์ไว้ด้วย

ความคาดหวังว่า “กำลังหนุน” เหล่านี้จะมาตามนัด สะท้อนในราคาหุ้นหลายกลุ่มไปมากแล้วตลอดช่วงเดือนเศษ ๆ …ย้อนกลับไปดู fund manager survey พบว่าเงินส่วนใหญ่วิ่งเข้าใส่หุ้น value, emerging markets, UK, banks และ consumer discretionary แต่ถอยบางส่วนออกจากหุ้น US, healthcare และตราสารหนี้

ตลาดหุ้นโลกเป็นขาขึ้น ทว่าพอร์ตโดยทั่วไปควรทยอยสับเปลี่ยนเฉพาะส่วนกำไร ออกมาเป็นระยะ ๆ แล้วไปพักเงินไว้ในกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นเช่น KTSTPLUS เพื่อบริหารความเสี่ยง …นี่คือวินัยไม่เกี่ยวกับมุมมอง

โค้งสุดท้ายก่อนสิ้นปี เราสบายใจกับ KT-ASHARES-A มากที่สุดเพราะตลาด onshore ขึ้นกับปัจจัยภายในประเทศเป็นหลัก ซึ่งกำลังได้อานิสงส์จากเศรษฐกิจจีนแข็งแกร่งต่อเนื่อง Belief Allocation จึงตัดสินใจคงไว้ที่ 20%

ส่วนอีก 4 กองทุนเฉือนออกกองละ 5% รวมกันได้ 20% นำไปเปิดเกมใหม่ใส่ทั้งหมดที่ได้เข้าไปใน KT-PIF-A ภายใต้มุมมอง “Property Refresh” KTAM Focus 6 ธ.ค.

Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน ธ.ค. 2020 : KT-PIF #Refresh

Krungthai Asset Management

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungthai Belief Allocation สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >>แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA

สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungthai Belief Allocation คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด มหาชน หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ