Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน มิ.ย. 2020: CHINA!

ทรัมป์เขย่าตลาดกลางสัปดาห์ส่งท้ายเดือน พ.ค. โดยบอกใบ้ว่าจะแถลงข่าว “เกี่ยวกับจีน” ทำเอานักลงทุนวิตกไปต่าง ๆ นานาว่า รัฐบาลสหรัฐอาจจะออกมาตรการรุนแรง เพื่อตอบโต้กฎหมายความมั่นคงของจีนที่กระทบความเป็นอิสระของฮ่องกง แต่พอถึงวันแถลง (29 พ.ค.) นอกจากทวีตข้อความ “CHINA!” คำเดียวโดด ๆ แบบไม่มีปี่มีขลุ่ยแล้ว ปธน.จอมห้าวกลับไม่ได้กล่าวอะไรที่รุนแรงมากนักเกี่ยวกับจีน ในงานแถลงข่าวที่เนื้อหาหลักเน้นเรื่องการถอนตัวจาก WHO (อ้างว่าจีนหนุนหลัง เลยถือว่าเป็นเรื่องจีน) ขณะมาตรการกีดกันจีนส่วนใหญ่ที่ออกมาก็เป็นแค่เชิงสัญลักษณ์ ตอกย้ำมุมมองของเราว่า ทรัมป์ไม่ค่อยเหลือไพ่ไว้เล่นงานจีน นักลงทุนคลายกังวลหนุนหุ้นรีบาวด์ตั้งแต่คืนส่งท้าย พ.ค. ต่อเนื่องถึงต้นเดือนนี้

Caixin PMI ภาคผลิตจีน พ.ค. รีบาวด์สู่ระดับ 50.7 สูงสุดใน 4 เดือน นำโดยยอดผลิตเพื่อเติมสต็อกและความคาดหวังเกี่ยวกับธุรกิจในอนาคต คำสั่งซื้อใหม่และการจ้างงานค่อย ๆ ดีขึ้นแม้ยังหดตัว ดัชนีพลิกกลับมา > 50 บ่งชี้กิจกรรมภาคผลิตเติบโตได้อีกครั้ง และกลับเข้าสู่แนวโน้มค่อย ๆ ฟื้นตัว (Gradual Resumption) หลังอ่อนแรงลงแค่เดือนเดียว ผลสำรวจที่จัดทำโดยเอกชนดังกล่าว (ไฉซิน) สอดคล้องกับตัวเลขของทางการจีนซึ่งสูงกว่า 50 ทั้งในและนอกภาคผลิต

จีนไร้เป้า GDP ปี 2020 เพราะความไม่แน่นอนสูงมากเนื่องจาก Covid-19 อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมุ่งสร้างงาน 9 ล้านตำแหน่งในปีนี้ ลดลงจาก 11 ล้านในปี 2019 และคุมอัตราว่างงานไว้ที่ 6% ซึ่งสูงกว่าปีก่อน โดยวางเป้าขาดดุลงบประมาณกว่า 3.6% ของจีดีพี (เทียบกับ 2.8% ในปี 2019) และหากนับรวมการออกพันธบัตรพิเศษด้วยก็จะทำให้ยอดขาดดุลฯ พุ่งสูงเกิน 8% ทะลุไปไกลเหนือข้อจำกัดเดิมที่เคยขีดไว้ “ไม่เกิน 3%” สะท้อนความพยายามฉุดลากกระชากเศรษฐกิจให้เดินต่อไปได้หลังวิกฤตโรคระบาด

จีนผ่านบททดสอบที่หนักหน่วง ตั้งแต่ สงครามการค้า จนถึง ไวรัสโคโรนา หุ้นจีนปีนี้ขาลงเบากว่าตลาดโลกโดยเฉลี่ย ขากลับขึ้นมาก็ยังไม่หวือหวา ถือว่าราคาดีและมีเสถียรภาพสูง เรามองโอกาสผลตอบแทนเทียบกับความเสี่ยงแล้ว “คุ้มค่าเงินลงทุน” รัฐบาลจีนหันมาเน้น “คุณภาพ” ของการเติบโต มากกว่าตัวเลข GDP เปิดทางให้ผู้จัดการกองทุนที่บริหารพอร์ตแบบเชิงรุก (Active) เลือกเฟ้นบริษัทที่มีโอกาสโตสูงกว่าเศรษฐกิจเพื่อเอาชนะดัชนีชี้วัด

KT-CHINA-A ลงทุนในหน่วยของ BGF China Fund Class D สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ (กองทุนหลัก) สไตล์บริหารยืดหยุ่นใน 4 ด้านคือ คุณภาพ (Quality) การเติบโต (Growth) มูลค่า (Value) และ ขนาด (Size) แสวงหาโอกาสลงทุนจากการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างและปฏิรูป ทั้งในกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ (New Economy) และเก่า (Old Economy) ของจีน ทั้งนี้ หลังเปลี่ยนผู้จัดการกองทุนตั้งแต่ Q3/2019 เป็นต้นมา สังเกตได้ชัดเจนว่า กองทุนหลักมีสไตล์มุ่งเน้น Quality และ Growth มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลต่อ Performance ในแง่ดี และสอดคล้องกับกลยุทธ์ของเราหลังวิกฤตโควิด ที่ให้ความสำคัญกับหุ้น “คุณภาพดี” มากกว่า “ราคาถูก”

Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน มิ.ย. 2020: CHINA!

ลดสัดส่วนตราสารหนี้ระยะสั้นเหลือ 40%

ขาย KTSTPLUS-A ออกไป 10%
ซื้อ KT-CHINA-A เข้าพอร์ต

สัดส่วนการลงทุนรอบนี้

ตราสารหนี้ระยะสั้น = 40%
KTSTPLUS-A

ตราสารหนี้ต่างประเทศ = 10%
KT-GCINCOME-A

หุ้นตลาดเกิดใหม่ = 10%
KT-EMEQ-A

หุ้นลุ่มน้ำโขง = 10%
KT-CLMVT-A

หุ้น Health Care = 10%
KT-HEALTHCARE-A

หุ้น AI = 10%
KT-WTAI-A

หุ้นจีน = 10%
KT-CHINA-A

Krungthai Asset Management

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungthai Belief Allocation สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >> แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENA

สำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungthai Belief Allocation คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด มหาชน หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ