Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน พ.ค. 2021 : CHINABOND

Bloomberg เผยข้อมูลล่าสุด บรรดารัฐบาลท้องถิ่นของจีนเสนอขายพันธบัตรพิเศษ (special bonds) เพียง 222.7 พันล้านหยวนในเดือน ม.ค.-เม.ย. เพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ต่ำกว่า 2 ปีที่ผ่านมามาก โดยเทียบไม่ได้เลยกับ 1.15 ล้านล้านหยวนเมื่อปีที่แล้ว และยังไม่ถึง 1 ใน 3 ของช่วง 4 เดือนแรกปี 2019

ระดับหนี้ของจีนลดลง เมื่อเทียบกับขนาดเศรษฐกิจในไตรมาสแรก อัตราส่วนหนี้สินรวมทั้งภาคครัวเรือน บริษัทนอกภาคการเงิน และรัฐบาล ต่อจีดีพีของจีน (macro leverage ratio) ปรับตัวลง 2.6% ในช่วง 3 เดือนแรกปีนี้ (เทียบกับสิ้นปี 2020)

เศรษฐกิจจีนฟื้นเร็ว เปิดทางให้รัฐบาลปักกิ่งหันไปมุ่งลดหนี้เพื่อเสริมความแข็งแกร่งและสร้างเสถียรภาพในระยะยาว แม้การขึ้นดอกเบี้ยและเข้มงวดนโยบายการเงินโดยธนาคารกลาง (PBOC) ยังดูห่างไกลไม่เร่งด่วน แต่ซัพพลายของบอนด์ที่ชะลอลงบ่งชี้ว่า รัฐบาลจีนอาจเริ่มทยอยผ่อนแรงกระตุ้นทางด้านการคลัง

แนวนโยบายดังกล่าวสนับสนุนให้เศรษฐกิจจีนขยายตัวอย่างมีคุณภาพและเสถียรภาพสูงในระยะยาว เพิ่มความยืดหยุ่นให้รัฐบาลมีเครื่องมือปรับจูนอัตราการเติบโตได้ในระยะสั้น ตัวอย่างเช่นการเร่งออกพันธบัตรพิเศษในเดือน เม.ย. ตลาดหุ้นจีนอาจไม่หวือหวาเท่าปีก่อน แต่ก็น่าจะมีแนวโน้มเติบโตต่อไปด้วยคุณภาพและเสถียรภาพที่ดีขึ้นเช่นกัน

Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน พ.ค. 2021 : CHINABOND

ตราสารหนี้จีน (China Bond) เป็นตลาดสินทรัพย์ใหญ่ซึ่งทวีความน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ ด้วยพลวัตของ อุปสงค์-อุปทาน สวนทางกับสหรัฐโดยขณะที่ “พญาอินทรี” เร่งกู้เงินออกพันธบัตรปริมาณมหาศาลเพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน แต่ในทางกลับกัน “พญามังกร” เริ่มลดการออกบอนด์ เมื่อซัพพลายพันธบัตรจีนชะลอลง แต่ดีมานด์ของนักลงทุนทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลังจีนเปิดตลาดดัน China Bond เข้าดัชนีระดับโลก ขณะต่างชาติยังถือครองน้อย ประกอบกับเงินหยวนมีเสถียรภาพสูง ล้วนเป็นปัจจัยดึงดูด fund flows ในระยะยาว ยีลด์ตราสารหนี้จีนสูงกว่าตลาดพัฒนาแล้ว อัตราการผิดนัดชำระก็ต่ำ (แต่มักเป็นข่าวครึกโครม) ตลาดบอนด์จีนพัฒนาต่อเนื่องเปิดโอกาสสร้าง alpha แก่กองทุนที่บริหารเชิงรุก นอกจากนี้ ตราสารหนี้สกุลหยวนเคลื่อนไหวไม่ค่อยสัมพันธ์กับสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ จึงช่วยกระจายความเสี่ยงได้ดี

กองทุนเปิดเคแทม ไชน่า บอนด์ ฟันด์ (KT-CHINABOND) ลงทุนในหน่วยของ BGF China Bond Fund (กองทุนหลัก) ซึ่งเน้นลงทุนในตราสารหนี้สกุลหยวน (RMB dominated fixed income) อย่างน้อย 70% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ และหลักทรัพย์ที่ไม่ใช่สกุลหยวน (Non-RMB denominated securities) ออกโดยธุรกิจที่มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจหลักในประเทศจีน กองทุนหลักเน้นลงทุนในทุกตลาดตราสารหนี้ของจีน รวมถึงตลาดตราสารหนี้สกุลหยวนในประเทศจีน (Onshore RMB bond market) ตลาดตราสารหนี้สกุลหยวนนอกประเทศจีน (Offshore RMB bond market) และตลาดตราสารหนี้นอกประเทศจีนที่เป็นสกุลเงินแข็ง (Hard currency market) อันดับความน่าเชื่อถือเฉลี่ยของพอร์ตอยู่ที่ระดับลงทุน (Investment grade)

KT-CHINABOND กองทุนหลักบริหารด้วยสไตล์ยืดหยุ่น (Go-Anywhere Approach) สามารถปรับเปลี่ยนการจัดสรรสินทรัพย์ระหว่างในและนอกประเทศจีนให้สอดคล้องกับพลวัตของตลาด (Dynamic Asset Allocation) เปิดรับโอกาสจากตลาดตราสารหนี้จีนอันกว้างใหญ่และกำลังดึงดูดเม็ดเงินของนักลงทุนทั่วโลกซึ่งแสวงหายีลด์ที่สูงขึ้นอย่างมีเสถียรภาพ

สับเปลี่ยนทั้งหมด (20%) ออกจาก KTPIF-A ไปพักไว้ใน KTSTPLUS-A เป็นการชั่วคราว จากนั้นจึงสับเปลี่ยนทั้งหมดไปเข้า KTCHINABOND-A ในโอกาสแรกที่ทำได้

Krungthai Belief Allocation ปรับพอร์ตเดือน พ.ค. 2021 : CHINABOND

สัมมนา: เจาะลึกตราสารหนี้พญามังกร KT-CHINABOND

วันที่ 7 พ.ค. เวลา 19.00-20.30 น. ทาง FB: KTAM Smart Trade และ KTAM Clubhouse

ร่วมพูดคุยกับ

คุณ ธณาพล อิทธินิธิภัค Head of Thai Business (BlackRock)

คุณ ชัชพล สีวลีพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์

คุณ ณัฏฐะ มหัทธนา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนและลูกค้าสัมพันธ์

ดำเนินรายการโดย คุณทีน่า – สุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จากเพจ ลงทุนแมน

ลงทะเบียน Facebook คลิก https://fb.me/e/Z2NM95gZ

ลงทะเบียน ClubHouse คลิก https://www.joinclubhouse.com/event/myjyWWXD

คำเตือน: ความเห็นส่วนบุคคล ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน คู่มือการลงทุน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

Krungthai Asset Management

สำหรับลูกค้าที่ลงทุนใน Krungthai Belief Allocation สามารถดูพอร์ตการลงทุนได้ตามช่องทางนี้
ผ่านมือถือ/Tablet >>แอปฯ FINNOMENA
ผ่านคอมพิวเตอร์ >>  เว็บไซต์ FINNOMENAสำหรับลูกค้าที่สนใจลงทุนใน Krungthai Belief Allocation คลิกที่นี่เพื่อสร้างแผนการลงทุน

โปรดทราบ สำหรับลูกค้าฟินโนมีนาที่ลงทุนใน FINNOMENA PORT และได้รับบทความนี้ แต่ยังไม่ได้รับอีเมลและ/หรือ Notification ในการแจ้งสัดส่วนเงินในการเข้าลงทุน อาจเกิดจาก

1) ท่านอยู่ระหว่างการทำรายการซื้อขายกองทุน ซึ่งทางฟินโนมีนาจะแจ้งเตือนอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์หลังจากการทำรายการซื้อขายเสร็จสิ้น
2) ท่านมีจำนวนเงินลงทุนต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แนะนำ

หมายเหตุ หากท่านไม่ประสงค์ที่จะรอรับการแจ้งเตือน ท่านสามารถดูรายละเอียดของพอร์ตการลงทุนที่แนะนำผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของฟินโนมีนาพร้อมปรับพอร์ตเข้าลงทุนได้ทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE ID: @FINNOMENAPORT


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด มหาชน หรือ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ