ktam-weekly-strategy

Macro Factors

 • ผลการลงคะแนนประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของอิตาลีในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า ประชาชนออกเสียงส่วนใหญ่ “ไม่รับ” ร่าง ซึ่งจะทำให้เกิดช่องว่างทางการเมืองในสภาอิตาลีเนื่องจากต้องมีการเลือกตั้งใหม่ หลังจากนายกฯคนปัจจุบันจะประกาศลาออก และเป็นแรงกดดันต่อความเชื่อมั่นในการเพิ่มทุนของธนาคารในอิตาลีเช่นกัน
 • การเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของออสเตรียได้ผ่านไปแล้วในวันอาทิตย์เช่นเดียวกัน โดยนาย Alexander Van der Bellen จากพรรคสีเขียวได้รับชัยชนะ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ต้องการอยู่ใน EU มากกว่าพรรค FPO ของนาย Norbert Hofer
 • คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ดำเนินมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศตั้งแต่วันที่ 1-31 ธันวาคม รวมแล้วไม่เกิน 15,000 บาท/คน เบื้องต้นเราคาดว่าน่าจะช่วยการบริโภคภายในประเทศได้บ้าง แต่ผลกระทบอาจไม่มากและเป็นระยะสั้นเท่านั้น
 • ผลการประชุมของกลุ่มผู้ผลิตน้ำมัน OPEC ได้ทำการตกลงกันได้และจะลดเพดานกำลังการผลิตราว 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน จากประมาณ 33 ล้านบาร์เรล/วัน ทำให้อัพไซด์ของราคาน้ำมันดิบเปิดกว้างขึ้น รวมถึงเราคาดว่าการแกว่งตัวลงจะปรับลดลงไม่ถึง $40/บาร์เรล
 • ปัจจัยถัดไปจะเป็นการประชุมของ Fed และ ECB ที่จะส่งผลต่อดการดำเนินนโยบายทางการเงิน ทาง Fed เองนั้นตลาดมีการคาดการณ์ว่าจะปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มขึ้น 0.25% และความเห็นในแถลงการณ์จะมีความสำคัญสำหรับปีหน้า ด้าน ECB ตลาดเชื่อว่าจะมีการต่ออายุ QE ออกไป ซึ่งมีตั้งแต่ราว 6-12 เดือน

Fixed Income

 • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลในประเทศยังปรับเพิ่มขึ้นต่อทุกช่วงอายุเป็นสัปดาห์ที่ 3 ตามแรงกดดันของเงินเฟ้อที่ได้รับจากการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมันดิบ อัตราผลตอบแทนอายุ 2 ปี ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.01% ที่ 1.64% อายุ 5 ปี เพิ่มขึ้น 0.11% อยู่ที่ 2.11% และอายุ 10 ปีอยู่ที่ 2.74% เพิ่มขึ้น 0.12%
 • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯปรับเพิ่มขึ้นลงรุนแรงในกรอบแคบ มีการปรับตัวลดลงในช่วงท้ายสัปดาห์จากความกังวลของการเลือกตั้งในอิตาลี โดยอัตราผลตอบแทนอายุ 2 ปี ปรับลดลง 0.01% อยู่ที่ 1.11% อายุ 5ปี เพิ่มขึ้น 0.01% อยู่ที่ 1.84% และอายุ 10 ปี ปรับเพิ่มขึ้น 0.04% อยู่ที่ 2.40%
 • ยังคงน้ำหนักการลงทุนในตราสารระยะสั้นมากกว่าระยะยาวสำหรับนักลงทุนที่รับความผันผวนไม่ได้ Positive: KTPLUS, KTSTPLUS Neutral: KTFIX-1Y3Y, KT-WCORP

Equity

 • แม้ว่าจการประชุมของโอเปคจะสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับตลาดและทำให้หุ้นกลุ่มพลังงานปรับตัวบวกเพิ่มขึ้น แต่โดยรวมแล้วตลาดมีการแกว่งลดลงเล็กน้อย จากการขายทำกำไร รวมถึงความกังวลของการเลือกตั้งในอิตาลีสำหรับภูมิภาคยุโรป
 • เราคาดว่าตลาดยังคงแกว่งตัวในกรอบมากกว่าหลังจากที่ตอบรับปัจจัยต่างๆไปในระดับหนึ่งแล้ว รวมถึงกำลังเข้าช่วงเทศกาลที่จะทำให้ตลาดเคลื่อนไหวกันค่อนข้างน้อย สำหรับตลาดหุ้นไทยนักลงทุนต่างชาติยังเป็นผู้ขายสุทธิอยู่
 • ยังแนะนำสะสมเมื่ออ่อนตัว สำหรับตลาดหุ้น เนื่องจาก Upside ยังมีไม่มากในระยะสั้นและสร้างความได้เปรียบมากกว่าเมื่อซื้อตอนราคาปรับตัวลดลง Neutral: KTEF, KT-JAPAN, KT-ENERGY, KT-HEALTHCARE, KT-FINANCE, KT-MINING

Alternative Investment

 • ราคาทองคำยังไม่มีปัจจัยสนับสนุนมากนักแม้ว่าธีมการลงทุนแบบ Reflation จะกลับมามีบทบาทมากขึ้นในปีหน้า แต่การแข็งค่าของค่าเงินดอลล่าร์ในภาพรวมยังกดดันต่อเนื่อง
 • ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นเหนือ $50/bbl. หลังผู้ผลิตน้ำมันอย่างโอเปคตกลงกันได้ในการประชุมที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย โดยมีการลดกำลังการผลิตลงราว 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน ส่งผลราคาน้ำมันมีการปรับตัวที่ดีขึ้นและช่วยจำกัดกรอบการแกว่งตัว
 • ดัชนีค่าเงินดอลล่าร์มีการอ่อนค่าหลังมีการขายทำกำไรออกมาบ้าง เนื่องจากมีการแข็งค่าค่อนข้างเร็วในช่วงก่อนหน้านี้ซึ่งสะท้อนปัจจัยจากการเลือกตั้งและเงินเฟ้อบ้างแล้ว รวมถึงความผันผวนจากค่าเงินยูโรจากความกังวลเรื่องของการเมือง
 • ทองคำแนะนำรอสะสมเมื่ออ่อนตัวแถวๆแนวรับตามเดิม ด้านราคาน้ำมันดิบมีผลค่อนข้างดี จำกัดผลกระทบและทำให้การแกว่งตัวไม่ต่ำมาก ส่วนหุ้นพลังงานน่าจะเคลื่อนไหวดีกว่ากลุ่มอื่น Neutral: KT-GOLD, KT-PROPERTY, KT-GMO

Key Takeaways

ผลการเลือกตั้งของการลงประชามติในอิตาลีมีผลโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทำให้ตลาดยังคาดถึงแรงกดดันในช่วงที่จะมีการเพิ่มทุนของธนาคารต่างๆในอิตาลี อย่างไรก็ตามเมื่อมีความชัดเจน ตลาดหุ้นฟื้นตัวขึ้นในระยะสั้น การเลือกตั้งประธานาธิบดีในออสเตรียได้พรรคสีเขียวเป็นผู้ชนะ ซึ่งเป็นพรรคที่ Pro-European หรือสนใจที่จะเข้าร่วมกับ EU ทำให้แรงกดดันที่ EU จะแตกออกลดลงไปจาประเทศนี้ อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าเรื่องการเมืองของ EU จะมีเข้ามาเรื่อยๆและเป็นแรงกดดันในปีหน้าช่วงไตรมาสที่ 1 ด้านการแกว่งตัวของราคาน้ำมันดิบน่าจะไม่ลึกมากแล้ว และจะเป็นตัวสนับสนุนรองรับความผันผวนได้บ้างของตลาดเกิดใหม่

Tactical Idea

ยังคงสถานะ Spot Gold แม้ว่าจะต่ำกว่าจุด $1,180/oz. แต่คิดว่าระยะสั้น Downside อาจเริ่มจำกัดมากขึ้นและมีการรีบาวด์บ้าง ระยะกลาง-ยาวยังต้องรอการตั้งหลักของราคามากกว่านี้และใช้จังหวะอ่อนตัวเป็นการสะสม

technical-idea-001

Asset Views & Funds

asset-view-fund-002

***ทีมงานกำลังอยู่ระหว่างในการปรับปรุงมุมมองของแต่ละสินทรัพย์สำหรับการลงทุนในปีถัดไป***

จัดทำโดย ฝ่ายลงทุน- กลยุทธ์การลงลทุน และลูกค้าสัมพันธ์บลจ.กรุงไทย

เอกสารนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นข้อมูล และมิได้ เป็นส่วนหนึ่งของการเสนอ การขาย หรือการแนะนำให้ซื้อหรือขายผลิตภัณฑ์ใดๆ เป็นการเฉพาะเจาะจง แม้ว่าข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารนี้จะได้มาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ แต่บริษัทไม่สามารถรับผิดชอบในความถูกต้องของข้อมูลดังกล่าว
“ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน”

 


ข้อความจำกัดความรับผิด (Disclaimer)
• เอกสารฉบับนี้จัดทำขึ้นโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) (“บริษัท”) ข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารนี้นำมาจากแหล่งข้อมูล ที่บริษัทเห็นว่ามีความน่าเชื่อถือ แต่ไม่อยู่ในวิสัยที่จะสามารถตรวจสอบความถูกต้องได้โดยอิสระ บริษัทไม่สามารถให้การรับประกันความถูกต้องหรือสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าว และไม่อาจรับผิดชอบในความผิดพลาดในการแสดงข้อเท็จจริง หรือข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์ รวมทั้งไม่สามารถรับผิดชอบต่อความเสียหายอันอาจเกิดขึ้นจากการใช้ข้อมูลนี้ของผู้หนึ่งผู้ใด ความเห็นที่แสดงในเอกสารนี้ประกอบด้วยความเห็นในปัจจุบันของบริษัท ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เอกสารนี้จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่กับบุคคลที่บริษัทประสงค์ จะเผยแพร่เท่านั้น และมิได้จัดทำขึ้นเพื่อนักลงทุนรายอื่นๆ
• บริษัทมิได้ให้คำปรึกษาด้านบัญชี ภาษี หรือกฎหมาย โดยผู้ลงทุนควรปรึกษาเรื่องดังกล่าวกับที่ปรึกษา และหรือผู้ให้คำปรึกษา ก่อนการตัดสินใจใดๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับข้อมูลในเอกสารนี้ ผู้ลงทุนควรพิจารณาว่าการลงทุนดังกล่าวมีความเหมาะสมกับตนเอง และควรได้รับคำปรึกษาจากผู้ให้คำปรึกษาด้านการลงทุนที่ได้รับอนุญาต
• บริษัทมิได้มอบอำนาจให้บุคคลใดเป็นผู้ให้ข้อมูล หรือเป็นตัวแทน รับรอง แสดง หรือรับประกันข้อมูลใดๆที่มิได้ปรากฏอยู่ในหนังสือชี้ชวนทั้งนี้ หากมีการกระทำดังกล่าว ให้ถือว่าข้อมูลที่กล่าวถึงนั้นไม่อาจนำมาประกอบการพิจารณาได้
• ผลตอบแทนในอดีตมิได้แสดงถึงผลตอบแทนในอนาคต และมูลค่าของเงินลงทุน รวมถึงรายได้จากการลงทุนสามารถลดลงและเพิ่มขึ้นได้ ผลตอบแทนในอนาคตไม่สามารถรับประกันได้ และผู้ลงทุนอาจได้รับเงินคืนน้อยกว่าเงินลงทุนเริ่มแรก แม้กระทั่งในกรณีที่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นประเภทคุ้มครองเงินต้นก็ตาม เนื่องจากยังคงมีความเสี่ยงที่ผู้ออก ตราสารไม่สามารถชำระหนี้บางส่วนหรือทั้งหมดตามสัญญาได้ ความเห็นที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นความเห็นปัจจุบันตามวันที่ระบุในเอกสารนี้เท่านั้น
• ไม่มีการรับประกันว่ากลยุทธ์การลงทุนนี้จะมีประสิทธิผลภายใต้ภาวะตลาดทุกประเภท และผู้ลงทุนแต่ละท่านควรที่ จะประเมินความสามารถของตนในการที่จะลงทุนในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ตลาดปรับตัวลดลง
• ผู้ลงทุนสามารถทำการศึกษาและขอรับข้อมูลสาระสำคัญของกองทุนรวม รวมถึงนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานย้อนหลังได้จากผู้แทนขายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน)และเว็บไซต์ของบริษัท www.ktam.co.th
• © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2559 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สงวนสิทธิ์ตามกฎหมาย