ในอดีต คงปฏิเสธไม่ได้ว่า SONY มีสินค้าที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเรามากมายตั้งแต่ Soundabout Walkman ทีวี กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ วิดีโอเกม Play Station แต่ในช่วงหลังๆมานี้ชื่อของ SONY ดูเหมือนจะมีคู่แข่งจากเกาหลีมาเทียบชั้น บริษัทนั้นชื่อ SAMSUNG ที่เราน่าจะได้ยินบ่อยกว่าในช่วงหลัง

แล้วตอนนี้ SONY ยังใหญ่กว่า SAMSUNG อยู่ไหม?

SONY ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1946 โดยคุณ Masaru Ibuka เริ่มจากเป็นร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้างในโตเกียว มีพนักงานอยู่ 8 คน สินค้าตัวแรกของบริษัทคือวิทยุทรานซิสเตอร์ ตอนแรกชื่อบริษัทคือ Tokyo Tsushin Kogyo หรือ Tokyo Telecommunications Engineering Corporation ย่อว่า Totsuko แต่ชื่อนี้ดันออกเสียงยากสำหรับฝรั่ง เจ้าของจึงเปลี่ยนชื่อเป็น SONY

ตั้งแต่นั้นมา SONY มีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เป็นที่นิยมของทั่วโลก และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ญี่ปุ่นพัฒนาขึ้นจนเป็นประเทศมหาอำนาจในการส่งออกสินค้าในยุคปี 1960-1980 จนเกิดคำว่า “Made in Japan” ถ้าเราได้ยินคำนี้เมื่อไร แปลว่าสินค้ามีคุณภาพดี

ตอนนี้ SONY มีธุรกิจอื่นนอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วย เช่น ธุรกิจวิดีโอเกม ธุรกิจเพลง ภาพยนตร์ การเงิน ประกันชีวิต ทั้งหมดรวมกันกลายเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ รายได้รวมกันมากถึง 2.3 ล้านล้านบาท ถ้าเทียบแล้ว SONY มีรายได้มากกว่าทุกบริษัทในประเทศไทย..

แต่.. ดูเหมือนว่าเร็วๆนี้จะมีคู่แข่งที่ทำได้ดีกว่า SONY

SAMSUNG ก่อตั้งเมื่อปี 1938 โดยคุณ Lee Byung-chul คงไม่มีใครคิดว่า SAMSUNG เริ่มธุรกิจจากการส่งออกปลาแห้ง หลังสงครามเกาหลีบริษัทได้ทำธุรกิจสิ่งทอ และเริ่มไป ธุรกิจอาหาร ประกัน หลักทรัพย์ และ ค้าปลีก ใน 30 ปีแรกของบริษัทยังไม่ได้มีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สักชิ้นเดียว

ในปี 1960 SAMSUNG เริ่มเข้าสู่ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าตัวแรกคือทีวีจอขาวดำ และหลังจากนั้น SAMSUNG ได้ทุ่มงบวิจัยและพัฒนามหาศาลทำให้บริษัทก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของโลกได้อย่างรวดเร็ว

ตอนนี้อาณาจักร SAMSUNG มีไปถึงอุตสาหกรรมการก่อสร้าง วิศวกรรม ต่อเรือ การเงิน ประกันชีวิต ประกันภัย การแพทย์ หรือ สวนสนุกก็ยังมี สวนสนุกชื่อ Everland เป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี

แล้วตอนนี้ SONY หรือ SAMSUNG ใหญ่กว่ากัน?

10 ปีที่แล้ว..
SONY มีรายได้ 2.5 ล้านล้านบาท
SAMSUNG มีรายได้ 2.9 ล้านล้านบาท

ตอนนี้
SONY มีรายได้ 2.3 ล้านล้านบาท
SAMSUNG มีรายได้ 6.0 ล้านล้านบาท

10 ปีที่แล้ว..
SONY มีกำไร 37,900 ล้านบาท
SAMSUNG มีกำไร 237,042 ล้านบาท

ตอนนี้
SONY มีกำไร 22,000 ล้านบาท
SAMSAUNG มีกำไร 670,322 ล้านบาท

10 ปีที่แล้ว..
SONY มีมูลค่าบริษัท 1.7 ล้านล้านบาท
SAMSUNG มูลค่าบริษัท 2.4 ล้านล้านบาท

ตอนนี้
SONY มีมูลค่าบริษัท 1.8 ล้านล้านบาท
SAMSUNG มูลค่าบริษัท 11.8 ล้านล้านบาท

สรุป 10 ปีที่แล้ว SAMSUNG กับ SONY อาจจะใหญ่พอๆกัน แต่ตอนนี้ SAMSUNG ใหญ่กว่า SONY มากถึง 6.5 เท่า..

ในมุมมองของผู้ถือหุ้น SAMSUNG ใน 10 ปีที่ผ่านมาเขาน่าจะได้กำไรหลายเท่าตัว แต่สำหรับผู้ถือหุ้น SONY ใน 10 ปีที่ผ่านมาคงเป็นทศวรรษที่หายไป เพราะบริษัทย่ำอยู่กับที่

ที่น่าสนใจคือ ตัวเลขที่นำมาแสดงนั้นจะเป็นเฉพาะของบริษัท Samsung Electronics ซึ่งทำธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น แต่ของ SONY จะเป็นตัวเลขของทุกธุรกิจรวมกัน ซึ่งหมายความว่าถ้าให้รวมธุรกิจอื่นของ SAMSUNG เข้าไปด้วย อาณาจักรของ SAMSUNG น่าจะทิ้งห่าง SONY ไปอีกแบบไม่เห็นฝุ่น..

ที่มาบทความ : http://longtunman.com/1326