6 Macro Man แห่งเศรษฐกิจโลกปี 2563

ในปี 2563 โลกเราจะเดินต่อไปในทิศทางใด ผมมองว่าขึ้นอยู่กับบุคคลสำคัญแห่งยุคอยู่ 6 ท่าน ดังนี้

▪ Powell Put

แม้ว่าผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด ภายใต้การนำของเจย์ พาวเวล เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ค่าเฉลี่ยของความเห็นของคณะกรรมการเฟดโดยเฉลี่ยในประเด็นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า จะชี้ว่าเฟดน่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีหน้าหนึ่งครั้ง อย่างไรก็ดี จะพบว่าลดจำนวนครั้งในการขึ้นดอกเบี้ยลงหนึ่งครั้งจากการประชุมในครั้งที่แล้ว โดยในครั้งที่แล้วมีความเห็นว่าน่าจะขึ้นดอกเบี้ยถึง 2 ครั้งในปีหน้า

ผมยังมองว่าการประชุมเฟดในเดือน ม.ค. และ มี.ค. ปีหน้า น่าจะเปลี่ยนมุมมองของเฟดต่อปีหน้าเป็นคงดอกเบี้ยและลดดอกเบี้ยนโยบายลงหนึ่งครั้งตามลำดับ โดยผมมองว่านายพาวเวลน่าจะลดดอกเบี้ยนโยบายในปีหน้าลง 1 ครั้งในครึ่งปีแรก และอีกหนึ่งครั้งในครึ่งปีหลัง ด้วยแรงกดดันจากทั้งเศรษฐกิจโลกที่ยังเติบโตไม่ไม่ดีนักและจากแรงกดดันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการให้เฟดช่วยใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายให้เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจสหรัฐและตลาดหุ้นเพื่อช่วยคะแนนเสียงของทรัมป์ สำหรับการเลือกตั้งใหญ่สหรัฐช่วงปลายปีหน้า

นั่นคือตลาดหุ้นยังน่าจะสามารถหวัง Powell Put หรือการลดดอกเบี้ยนโยบายจากเฟดภายใต้การนำของเจย์ พาวเวลได้ในปีหน้า

▪ Merkel Miracle

ความเสี่ยงของยุโรป ณ วันนี้ มิได้อยู่ที่อิตาลีหรือกรีซ หากแต่ความเสี่ยงกลับกลายมาโฟกัสที่ประเทศที่มีเศรษฐกิจแข็งแกร่งที่สุดในยุโรปอย่างเยอรมนี โดยที่ไม่เพียงแต่จีดีพีของเยอรมนีจะใกล้เข้าสู่จุดที่เกิดเศรษฐกิจถดถอย ในทางการเมืองได้เกิดความระส่ำระสายของรัฐบาลผสมภายใต้การนำของนางแองเจลลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนี ซึ่งมีปัญหาสุขภาพถึงขั้นมือสั่นระหว่างการประชุมของผู้นำระดับโลก

กระนั้นก็ดี การหาผู้สืบทอดทายาททางการเมืองของนางแมร์เคิลก็ไม่ใช่เป็นงานง่าย โดยนางแอนเนอร์เกรต แครมป์ คาร์เรนเบอร์ หรือ AKK ยังไม่สามารถที่จะคุมเสียงของลูกพรรค CDU ได้อย่างเป็นเอกภาพอย่างที่นางแมร์เคิลคาดไว้ ซ้ำร้ายการสรรหาผู้นำท่านใหม่ของพรรค SPD ที่เป็นพรรคร่วมของรัฐบาลผสม ปรากฏว่าได้ผู้นำใหม่ที่ส่อเค้าจะไม่เอายูโร โดยความเสี่ยงของการเมืองเยอรมนีอยู่ตรงที่หากการเลือกตั้งใหญ่เกิดขึ้นในช่วงต้นหรือกลางปีหน้า โอกาสที่พรรค CDU จะพ่ายแพ้การเลือกตั้งมีสูงมาก ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อเสถียรภาพของสหภาพยุโรป

ดังนั้น จึงหวังว่าในปี 2563 นางแมร์เคิลจะมีปาฏิหาริย์อย่างแรงกล้า ว่าจะกลับมามีสุขภาพแข็งแรงกลับมาช่วยให้พรรค CDU กลับมาแข็งแกร่งเหมือนเดิม ช่วยนำพาพรรค CDU กลับมาชนะการเลือกตั้งและช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจเยอรมนีกลับมาเข้มแข็งเหมือนเดิม

▪ Learning Lagarde

ช่วงปลายปีนี้ มีการเปลี่ยนมือของประธานธนาคารกลางยุโรปมาสู่นางคริสติน ลาการ์ด อดีตกรรมการผู้จัดการ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ แม้ว่านางลาการ์ดจะมีชื่อเสียงที่เป็นนักการเจรจาต่อรองที่เก่งมาก ซึ่งน่าจะประสานรอยร้าวของประเทศต่างๆ ในยุโรปให้มีความเป็นเอกภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เธอยังจะเน้นให้มาตรการที่ทำให้โลกมีมลพิษน้อยลง โดยพยายามที่จะผลักดันให้ธนาคารกลางยุโรปหรืออีซีบีรับเอามาตรการเกี่ยวกับ Climate Change เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุประสงค์ของอีซีบี รวมถึงยังจะพิจารณาว่าจะใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินสำรองของธนาคารกลางในอนาคต

อย่างไรก็ดี ในด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยนโยบายการเงินนั้น ผมมองว่านางลาการ์ดอาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เพื่อให้มีลีลาในการสื่อสารตัวนโยบายการเงินกับตลาดได้อย่างมีชั้นเชิง รวมถึงการสรรหาเครื่องมือด้านนโยบายการเงินใหม่ๆ ที่ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจยุโรปที่ยังซบเซามาอย่างยาวนานในยุคของนายมาริโอ ดรากิ อดีตผู้ว่าอีซีบี

โดยถึงแม้ว่าเธอน่าจะมีทีมงานช่วยแบ็คอัพในส่วนนี้ ทว่าทีมงานน่าจะทำได้เพียงเสนอทางเลือกต่างๆ ที่อาจจะไม่แปลกใหม่มากเพียงเท่านั้น โดยความกล้าหาญที่จะตัดสินใจใช้เครื่องมือใหม่ๆ ต้องเป็นคำสั่งสุดท้ายจากนางลาการ์ด ซึ่งเธอเองอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวอีกสักระยะหนึ่ง กว่าที่จะกล้าคิดและกล้าทำต่างจากมาตรการต่างๆ ของนายดรากิที่มีความครบเครื่องมากที่สุด สำหรับการใช้นโยบายการเงินในยุคนี้ ซึ่งถือว่าเป็นงานหินมากที่นางลาการ์ดต้องมารับงานยากต่อจากนายดรากิ

ยังเหลืออีก 3 Macro Man แห่งปี 2563 ที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เอาไว้ครั้งหน้าจะมาต่อกันให้จบครบทีม Avengers ครับ

MacroView

ที่มาบทความ: https://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/649033

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ