โพลภาพตลาดหุ้นสหรัฐ ณ กลางปี 2021

ในช่วงกลางปีของทุกปี ทางดาวน์โจนส์จะทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้จัดการกองทุนทั่วสหรัฐ ในปี 2021 ผลปรากฎออกมาเป็นดังนี้

เริ่มจากมุมมองตลาดหุ้นสหรัฐก่อน โดยสองในสามของผู้ถูกสอบถามทั้งหมดเชื่อว่าตลาดหุ้นสหรัฐในปี 2021 จะมีผลประกอบการที่ดี ราวเกือบหนึ่งในสี่ของทั้งหมดมองแบบปานกลางกับตลาด และอีกร้อยละ 7 มองตลาดว่าจะไม่ดี ซึ่งถือว่าลดลงครึ่งหนึ่งจากปีที่แล้ว โดยกลุ่มแรกประเมินว่าผลตอบแทนดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐจะสูงขึ้นราวร้อยละ 5 จากวันนี้ ในขณะที่กลุ่มสุดท้าย มองว่าดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐจะลดลงราวร้อยละ 10

ในขณะที่มีผู้จัดการกองทุนราวร้อยละ 40 ของทั้งหมด มองว่าตลาดหุ้นสหรัฐซึ่งขณะนี้มีอัตราส่วน P/E ที่ 23 เท่าของค่าเฉลี่ยกำไรต่อหุ้นที่ 178 ดอลลาร์ มีดัชนีที่สูงเกินกว่าระดับที่เป็นมูลค่าที่เหมาะสมของตนเอง โดยผู้ที่มองในมุมดังกล่าว ส่วนใหญ่ประเมินว่าดัชนีสูงเกินมูลค่าที่เหมาะสมระหว่างร้อยละ 11-15

ส่วนอันดับความเสี่ยงสูงสุดที่ถูกมองว่าจะกระทบต่อตลาดหุ้น 5 อันดับ ได้แก่ หนึ่ง การขึ้นของอัตราดอกเบี้ย สอง การกลายพันธุ์ของโควิด สาม นโยบายการขึ้นภาษีของโจ ไบเดน สี่ อัตราเงินเฟ้อ และ ห้า ความผิดพลาดจากการดำเนินนโยบายการเงินและการคลังของทางการ ในขณะที่ส่วนใหญ่มองว่าธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยระหว่างปี 2022-2023

หากพิจารณาจากมุมของลูกค้าของผู้จัดการกองทุน ส่วนใหญ่มองตลาดหุ้นสหรัฐไว้แบบกลาง ๆ ถึงในแง่ดี โดยจะลงทุนตราสารทุนใน 12 เดือนถัดไป ราวร้อยละ 70 และลงทุนในตลาดบอนด์ไม่ถึงร้อยละ 20 รวมถึงส่วนใหญ่ยังมองว่าอัตราผลตอบแทนในตลาดหุ้นสหรัฐใน 10 ปีข้างหน้า จะอยู่ที่ร้อยละ 6-10 ต่อปี

เมื่อผู้จัดการกองทุนถูกถามถึงว่าตลาดหุ้นภูมิภาคใดที่น่าสนใจในอีก 12 เดือนข้างหน้า ส่วนใหญ่มองว่าเป็นตลาดหุ้นของตลาดเกิดใหม่และตลาดหุ้นสหรัฐ โดยการลงทุนหุ้นยังเป็นที่นิยมที่สุด ที่ร้อยละ 64 ของโพล และชอบหุ้นแนว Value Stock มากกว่าประเภทอื่น โดยลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ที่ร้อยละ 12 และลงในอสังหาริมทรัพย์ที่ร้อยละ 7

ในขณะที่เซกเตอร์ซึ่งบรรดาผู้จัดการกองทุนคาดว่า น่าจะมีผลประกอบการที่ดีในปีนี้ ได้แก่ เซกเตอร์การเงิน และเซกเตอร์อุตสาหกรรม ส่วนเซกเตอร์ที่ส่วนใหญ่มองว่าจะย่ำแย่ที่สุด ได้แก่ เซกเตอร์สาธารณูปโภค และ อสังหาริมทรัพย์

ส่วนหุ้นที่เป็นที่นิยมของโพลนี้ ได้แก่ Apple, JPMorgan, Amazon, Citigroup และ Facebook ส่วนหุ้นที่ถูกมองว่าแพงเกินไป 5 อันดับแรก ได้แก่ Tesla, Gamestop, Facebook, Snowflake และ Zoom

ด้านราคาบิตคอยน์ ณ สิ้นปี 2021 คาดว่าจะเท่ากับ 48,247 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองคำ คาดว่าจะเท่ากับ 1,789 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และราคาน้ำมัน Nymex ที่ 64.52 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ในส่วนของอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐในปี 2021 คาดไว้ที่ร้อยละ 5-6 ส่วนอัตราการเติบโตของจีดีพีสหรัฐในปี 2022 ที่ร้อยละ 3-4 และคาดว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายระหว่างปี 2022 และ 2023 ในสัดส่วนของคะแนนที่ไล่เลี่ยกัน ส่วนอัตราดอกเบี้ยของพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี ที่ร้อยละ 2-2.5 ในอีก 12 เดือนข้างหน้า

โพลภาพตลาดหุ้นสหรัฐ ณ กลางปี 2021

รูปที่ 1 ผลสำรวจค่าเงินดอลลาร์และการทำงานของทางการสหรัฐ

ด้านค่าเงินดอลลาร์ ส่วนใหญ่จะมองว่าแข็งหรืออ่อนค่าในอีก 12 เดือนข้างหน้า ด้วยสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน โดยที่ชื่นชมการทำงานของธนาคารกลางสหรัฐมากกว่ารัฐบาลสหรัฐอยู่เล็กน้อย ดังรูปที่ 1

โพลภาพตลาดหุ้นสหรัฐ ณ กลางปี 2021

รูปที่ 2 การให้คะแนนการทำงานของรัฐบาลโจ ไบเดน และความกังวลต่อปัญหาหนี้ภาครัฐของสหรัฐ

สำหรับการทำงานของโจ ไบเดน ส่วนใหญ่จะให้เกรด B มากที่สุด ตามด้วยเกรด C และเกรด A รวมถึงกังวลถึงปัญหาหนี้ภาครัฐของสหรัฐอยู่บ้าง ดังรูปที่ 2

โดยภาพรวมแล้ว ในปีนี้ จะพบว่านักลงทุนส่วนใหญ่จะมองตลาดหุ้นสหรัฐเป็นบวกมากกว่าความคิดเห็นของผู้จัดการกองทุนโดยรวม

MacroView

ที่มาบทความ: https://www.bangkokbiznews.com/blog/detail/652499

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ