pyramid-trading-strategy

ผมมักจะมีเพื่อนๆนักเล่นหุ้นมือใหม่หลายๆคนมักจะชอบเจอกับปัญหาที่ว่า ทำไมเวลามีหุ้นหุ้นก็ชอบตก เวลาขายไปแล้วหุ้นก็ชอบขึ้นเอาๆ…. ผมเข้าใจครับ แต่นี่เป็นกฏธรรมชาติในตลาดหุ้นอยู่แล้ว เพราะผมเชื่ออยู่อย่างนึงครับว่าตลาดหุ้นมีหน้าที่หลักคือ สับขาหลอกเรา นั่นเองๆ สับไม่สับเปล่าๆด้วยแถมมีเฉาะเราซะแผลเหวอะหวะไปตามๆกัน หึหึ…..:) ผมก็เคยโดนมามิไช่น้อยครับ เรามาดูวิธีแก้ปัญหากันดีกว่าครับ…

เหตุผลเบื้องต้นง่ายๆก็คิดซะว่าถ้าคุณเป็นขาใหญ่ที่มีอำนาจเงินอยู่ในมือ

เวลาคุณอยากซื้อหุ้นเยอะๆ คุณอยากให้ใครมาแย่งรึปล่าว หรือเวลาอยากจะขายหุ้นออกมาเยอะๆ อยากให้ใครมาขายแข่งหรือไม่ เพราะงั้นสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการเขย่าเอารายย่อยอย่างเราๆให้กระเด็นออกไปก่อน ให้ทางมันโล่งไงครับ และนี่ก็เป็นเพียงเทคนิคการเล่นหุ้นบางส่วนของ “ขาใหญ่” เท่านั้น! จริงๆยังมีวิธีอีกเยอะให้เราเจ็บตัว อิอิ

ถ้าเขาอยากจะลากหุ้นขึ้นก็ต้องทำให้เราขายหุ้นให้เขาก่อน แล้วค่อยดันขึ้นไป +_+ แล้วค่อยให้เรามารับปลายๆไม้อีกที ในทางกลับกันถ้าเขาอยากขายหุ้นก็ต้องทำให้เรามาคอยรับหุ้นซะก่อน จะได้ยัดใส่มือกันให้หมด แล้วพอรายย่อยขาดทุนจนทนไม่ใหว ขายออกมาเยอะแล้วค่อยไปรับคืน นี่แหละครับเกมของรายใหญ่!

การจะตัดปัญหาโดนสับขาหลอกจนหลังหักนั้นไม่ได้ต่างไปจากการเตะฟุตบอลซักเท่าไหร่นัก จะเห็นได้ว่ากองหลังที่ดีมักจะพยายามคุมระยะไม่เข้าเสียบพรวดพราด และนักเล่นหุ้นทั้งหลายก็ควรจะลองนำเทคนิคการเล่นหุ้นแบบนี้มาใช้ดูบ้างนะครับ เผื่อจะฟลุ้ค!…..ไม่เสียของ ไม่เจ็บตัว แถมได้กำไรอีกซะงั้น 🙂

วิธีนี้เรียกว่าการเล่นหุ้นแบบ Pyramid ครับ

หัวใจหลักของมันคือการทยอยเข้าทยอยออก ไม่พรวดพราดครับ เป็นการป้องกันให้เกิด การเจ็บตัว หรือ โดนหลอกหลังหักให้น้อยที่สุด ในขณะเดียวกันก็เพิ่มโอกาศทำกำไรจากแนวโน้มที่ยังไปต่อนั่นเองครับ อ้อ…และอย่าลืมนะครับ ต้องทยอยไปในทางเดียวกับแนวโน้มนะครับ อย่า Buck The Trend !! ยิ่งขึ้นยิ่งซื้อ ยิ่งลงยิ่งขาย จำกันไว้ดีๆ

Pyramid ที่ว่านี้ รูปร่างหน้าตาก็เหมือนกับ pyramid ใน Discovery channel น่านแหละครับ วิธีการเล่นก็เหมือนกับการสร้าง pyramid ของคนอียิปต์นั่นแหละครับ เริ่มโดยแบ่งเงินที่จะเทรดหุ้นเป็นเป็นขั้นๆ โดยฐานชั้นแรก (หรือไม้แรกที่เราจะเทรด) นั้นใหญ่ที่สุดครับ แล้วก็ไล่ลำดับเล็กลงๆๆ ไปเรื่อยๆครับ การเทรดหุ้นเป็น pyramid แบบนี้จะทำให้เมื่อตลาดเกิดอาการสับขาหลอก หรือ วกกลับ ต้นทุนของเฉลี่ยของเราจะต่ำกว่าราคาตลาดจริงๆอยู่หลายไม้ทำให้ เราไม่ลก มือสั่นขายผิดขายถูกเพราะ ขาดทุนไม่เยอะหรือกำไรหด นั่นเอง

ข้อดีอีกอย่างของการเล่นหุ้นแบบนี้คือ ไม้แรกของเราสามารถใช้เป็น หมากลองเชิง ในกรณีที่เราไม่ค่อยแน่ใจในการวิเคราะห์หุ้นของเรา หรือราคาหุ้นมันขยับไปไกลกว่าที่คิดแต่ดันอยากได้ขึ้นมานะครับ และในทางกลับกัน อยากขายหุ้นแล้วขายไม่ทันแต่ก็กลัวมันตีกลับขึ้นมา ไอ้ครั้นจะไม่ขายก็กลัวจะติดหุ้นขึ้นมา เราก็สามารถใช้เทคนิค Pyramid ได้เช่นกันครับ

*จำไว้ว่าไม้แรกใหญ่สุดครับ เช่น ไม้แรก 1000 ไม้สอง 700 ไม้สาม 500 อย่างนี้นะครับ
หุ้นขึ้นก็ทยอยซื้อขึ้นไปเรื่อยๆ หุ้นลงก็ทะยอยขายขึ้นไปเรื่อยๆ อย่าลืม !! (ย้ำกันอีกซักรอบนะครับ :))

สำรับวันนี้ก็หมดเท่านี้ครับ วิธีนี้ไม่ยากเลย ใช้ได้ทั้งคนถนัดพื้นฐาน หรือ วิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค และช่วยตัดปัญหาใจโลเลไปได้เยอะแต่ที่สำคัญสุดคือ วินัยนะครับ มิเช่นนั้นเทคนิคการวิเคราะห์หุ้นดีเท่าไหร่ก็ ไร้ผลครับ ถึงแม้จะใช้เทคนิคการเล่นหุ้นแบบทยอยซื้อขาย แต่การตัดสินใจต้องเด็ดขาด ไม่ไช่ทยอยๆนะครับ !! ไม่งั้นจะติดหุ้นจนตัวเหนียวแกะไม่ออก หุหุ

ที่มาบทความ : www.mangmaoclub.com/วิธีการเล่นหุ้น-ปีระมิด