ตามล่าหาหุ้น All Time High กันเถอะ

ขณะที่ SET Index กำลังลุ้นขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดใหม่ก่อนเกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง หุ้นหลายตัวในปีนี้สามารถสร้างจุดสูงสุดใหม่หรือ All Time High ได้อย่างต่อเนื่อง บางตัวก็ถูกจับตาจากมวลชนแต่บางตัวแอบขึ้นอย่างเงียบๆ ก่อนที่ดัชนีจะไปแตะเส้นชัยที่ 1,800 จุดหรือไกลกว่านั้น เรามาหาหุ้นที่ทำ All Time High ติดพอร์ตไว้สักตัวกันดีกว่า โดยมีสูตรดังนี้

1. กำไรสุทธิต้องโตโดดเด่น

เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดเพราะหุ้นจะไปไม่ได้ไกลเลยหากผลประกอบการออกมาไม่เติบโต โดยต้องเน้นที่กำไรบรรทัดสุดท้าย หรือกำไรสุทธิที่มาจากการดำเนินงานเท่านั้น ไม่นับรวมกำไรพิเศษต่างๆ อยากให้เน้นหาหุ้นที่กำไรโตไตรมาสต่อไตรมาส (QoQ) มากกว่าเทียบปีต่อปี (YoY) เพราะการเทียบต่อไตรมาสมันสะท้อนภาพปัจจุบันมากกว่า ถ้าสามารถหาหุ้นที่กำไรโตระดับเลขสองหลักได้จะยิ่งดี

ตัวอย่างหุ้นที่สร้างจุดสูงสุดใหม่ด้วยกำไรที่โตต่อเนื่อง อย่างเช่น AOT เป็นต้น แม้จะไม่โตหวือหวาแต่ยังโตต่อไปได้

2อยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช่ 

หากดูหุ้นที่สามารถทำ All Time High ได้ในช่วงที่ผ่านมาจะพบว่าอยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตและมักจะขึ้นกันยกกลุ่ม อย่างเช่นกลุ่มลีสซิง นำมาโดย MTLS SAWAD รวมถึงธนาคารขนาดเล็กที่เน้นพอร์ตเช่าซื้ออย่าง TCAP TISCO ซึ่งเป็นการเติบโตที่สวนทางกับธนาคารขนาดใหญ่ เนื่องจากภาคธุรกิจหยุดการขยายธุรกิจแต่พอร์ตสินเชื่อบุคคลกลับเติบโตแทน  หรืออย่างหุ้นกลุ่มโรงกลั่น เช่น TOP ESSO และหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า ต่างพาเหรดกันขึ้นแบบยกแผง ถ้าเราไปเจอหุ้นผู้นำที่ทะยานขึ้นก่อน เราสามารถสำรวจหาหุ้นตัวอื่นในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกันเพื่อลงทุนได้เช่นกัน

3. ต้องแข็งกว่าภาพรวมตลาดหรือก้าวจากพระรองเป็นผู้นำ 

ท่ามกลางภาวะขาลงหรือสภาพอุตสาหกรรมที่ย่ำแย่ หากมีหุ้นพระเอกสักตัวหนึ่งสามารถเติบโตได้อย่างโดดเด่นก็มีโอกาสจะขึ้นได้อย่างไม่หยุดยั้งเช่นกัน ตัวอย่างที่ชัดเจนคือหุ้น WORK  ที่ สามารถสร้างผลกำไรและมาร์เกตแคปได้สูงกว่าผู้นำเดิมอย่าง BEC ได้สำเร็จ ในขณะที่หุ้นทีวีดิจิทัลตัวอื่นกลับมีผลงานที่ย่ำแย่ จึงไม่อาจปฎิเสธได้ว่า WORK คือหนึ่งในดาวเด่นประจำปีนี้อย่างแท้จริง จากพระรองก้าวสู่ผู้นำในอุตสาหกรรมทีวีได้อย่างน่าภาคภูมิใจ หรือหุ้น AH ที่มีผลงานชนะหุ้นตัวอื่นในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ก็สามารถทำ All Time High ได้เช่นกัน

4. กราฟและค่า P/E จะสูงจนน่าตกใจ (แต่ก็ยังขึ้นต่อ)

คุณสมบัติหนึ่งของหุ้นที่จะทำ All Time High นั่นคือราคาหรือกราฟต้องแข็งแกร่งกว่าภาพรวมตลาด แน่นอนว่าหุ้นที่ขึ้นมาเยอะๆ ย่อมต้องมีคนถือในต้นทุนที่ต่ำซึ่งพร้อมจะขายได้ตลอดเวลา จึงไม่แปลกใจที่หุ้น All Time High จะโดนเทหนักๆตลอดทาง แต่ในเชิงเทคนิคหุ้นกลุ่มนี้จะไม่หลุดภาพการเป็นขาขึ้น ไม่ว่าจะอินดิเคเตอร์ใดๆ เช่น เทรนด์ไลน์ , เส้น EMA รวมถึงค่า P/E ที่จะต้องดูแพงจนเว่อร์ เช่น 50-100 เท่า แต่ให้ข้อสังเกตุว่ามันก็ยังจะขึ้นต่อไปได้  ถ้าเราเจอหุ้นพวกนี้ มั่นใจได้เลยว่ามีโอกาสสูงที่จะสามารถทำ All Time High

ภาพรวมตลาดการเงินทั่วโลกตอนนี้ยังล้นไปด้วยสภาพคล่อง ส่วนหุ้นไทยเองก็ยังมีสตอรี่เชิงบวกทั้งความชัดเจนทางการเมืองและโครงการลงทุน EEC ก่อนที่ SET Index จะสร้างจุดสูงสุดเราลองใช้สูตรดังกล่าวหาหุ้น All Time High ประดับพอร์ตไว้สักตัวสิครับ

มั่นใจได้ว่า ใครที่เดินขึ้นจากตีนเขาจนถึงยอดดอยด้วยตัวเอง อากาศบนนั้นมันช่างสดชื่นกินใจแน่นอน