LavCup : ธุรกิจคิดในส้วม

การชื่นชอบในการกินเบียร์เหมือนกับคนอื่นๆ แต่มุมมองความคิดที่แตกต่างออกไปก็ทำให้ชายคนนี้สร้างธุรกิจเงินล้านได้ บทความนี้ผมนำเรื่องราวของคุณ Matt Williams ที่เกิดแนวคิดการทำธุรกิจจากปัญหาการทำเบียร์หกรดกางเกงขณะต้องปัสสาวะในห้องน้ำ ซึ่งบ่อยครั้งที่ตัวเองต้องหงุดหงิดกับการหาที่วางเบียร์แก้วละ $8 ยามต้องเข้าห้องน้ำในผับหรือในสนามกีฬา นอกจากเสียเวลาแล้วก็มักจะทำมันหกหรือไม่ก็เจอปัญหาน้ำกระเด็นเข้าใส่จนกินต่อไม่ได้

จากการสังเกตปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับเขาคนเดียว ยังมีเพื่อนร่วมชะตากรรมในห้องน้ำชายหลายคนก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ดังนั้น Matt Williams จึงใช้เวลาบวกกับเงินทุนทั้งจากการหยิบยืมคนรอบตัวและใช้เงินจากบัตรเครดิตจำนวนราวๆ $65,000 สำหรับการประดิษฐ์ต้นแบบ ที่วางแก้ว, มือถือและสิ่งของในห้องน้ำ ความท้าทายคือต้องทำให้มันไม่ใหญ่จนเกินไป ติดตั้งง่ายและทนทานจากการทำลายของพวกขี้เมาหัวรุนแรง

นอกจากนี้คุณ Williams ยังสร้างโมเดลธุรกิจต่อยอดมากกว่าแค่ชั้นวางของในห้องน้ำลงไป โดยผนวกเข้าด้วยกับการสร้างช่องทางแสดงโฆษณาลงไปในที่วางเบียร์ของเขาเพื่อจะได้แสดงโฆษณาหน้าโถปัสสาวะและในห้องน้ำทำให้สามารถสร้างรายได้เพิ่มไปอีก

รูปภาพจาก CNBC.com

ในปี 2013 บริษัทของเขาก็สามารถเปิดตัว LavCup ได้สำเร็จหลังจากใช้เวลาไล่ตามนำเสนอสินค้าในงานกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการหาช่องโอกาสนำเสนอสินค้าให้กับคุณ Peter McLoughIin ประธานสโมสรทีม Seattle Seahawks ใน NFL ซึ่งคุณ McLoughIin เห็นดีเห็นงามกับแนวคิดของเขา จากนั้นก็เริ่มสั่งสินค้า LavCup จำนวน 1,200 ติดตั้งในสนามของทีม ภายหลังจากนั้น LavCup ก็ได้รับความนิยมจากทีมกีฬาอื่นๆ ปัจจุบันมีการติดตั้ง 21,000 ตามสนามกีฬา ต่างๆ ทำรายได้ $2 million ตอนนี้เขากำลังขยายธุรกิจไปยังห้างสรรพสินค้า โรงหนัง ผับ บาร์ เพิ่มเติม ซึ่งโมเดลธุรกิจของ LavCup ไม่ใช่การขายที่วางพลาสติก แต่เป็นการขายพื้นที่โฆษณา โดยจะมีการแบ่งรายได้โฆษณากับเจ้าของสถานที่ ตามปริมาณของคนและความถี่การเข้าชม (ใช้งานห้องน้ำนั้นเอง)

รูปภาพจากทวิตเตอร์ @lavcup

อนาคตข้างหน้าบริษัทของเขา กำลังขยายธุรกิจโฆษณาไปไกลกว่าห้องน้ำ โดยบริษัทกำลังเริ่มรับผลิตคำโฆษณาขนาดเล็กใน กระดาษคำทำนายในขนมคุ๊กกี้เสี่ยงทาย สำหรับร้านอาหารจีนอีกด้วย อ่านเรื่องนี้แล้ว เย็นนี้ระหว่างนั่งจิบเบียร์กับเพื่อนๆ ก็ลองมองหาไอเดียดีๆ รอบตัว ถ้าพบแล้วก็ลองใช้เวลากับมันสักนิด อย่าเพิ่งรีบทิ้งไป เผื่อว่าไม่แน่ว่ามันอาจจะมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นธุรกิจเงินล้านต่อไปแบบ LavCup ก็เป็นได้ครับ

รูปภาพจาก CNBC.com

โดย Mr. Chaipat

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ