MrMessenger-Brexit-02

Brexit ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่สุดของเดือน มิ.ย. นี้เลยก็ว่าได้ สำคัญกว่า FOMC Meeting ซะอีก เพราะดูเหมือนเฟดจะมีเหตุผลในการขึ้นดอกเบี้ยลดลงไปค่อนข้างเยอะ ล่าสุด Fed Fund Futures ให้โอกาสเฟดขึ้นดอกเบี้ยเดือน มิ.ย. นี้ไม่ถึง 2% แล้วครับ ฉะนั้น นักเทรด นักกลยุทธ์คงต้องมาประเมินสถานการณ์การทำประชามติที่อังกฤษว่าสรุปแล้ว จะออก หรือว่า จะยังคงอยู่ในยูโรโซนต่อไป ผมนั่งอ่านไปเรื่อยๆ ก็ทำเป็นสรุป 9 ข้อที่ตัวเองเห็นว่าน่าสนใจมาให้ไปลองขุดข้อมูลกันต่อ

9 สิ่งที่น่าสนใจ ก่อนไปลุ้น “Brexit”

1. อังกฤษ จ่ายค่าสมาชิกให้สหภาพยุโรป (EU) อยู่ £12.9 billion ต่อปี หรือเฉลี่ย £35 million ต่อวัน ทั้งนี้ อังกฤษจ่ายค่าสมาชิกสูงเป็น 4 จากทั้งหมด 28 ประเทศในยูโรโซน

2. ตลาดส่งออกหลักของอังกฤษก็คือ EU คิดเป็น 45% ของการส่งออกทั้งหมด ที่เยอะขนาดนี้ ก็เพราะมีข้อตกลงการค้า Free Trade Agreement และเงื่อนไขภาษีของการค้าขายในกลุ่ม EU ด้วยกัน

England_Trade1

รูปที่ 1 : คู้ค่า 7 อันดับแรกของอังกฤษ
แหล่งข้อมูล : http://www.economywatch.com

3. EU มีกฎหมายหลายอย่างในกลุ่มที่ใช้ร่วมกัน 28 ประเทศ ซึ่งสามารถลดต้นทนุของความล่าช้าในการทำข้อตกลงระหว่างประเทศในกลุ่มกันเองได้ แต่ขณะเดียวกัน ก็มีกฏหมายแรงงาน ที่ต้องปฏิบัติตาม ที่ผู้ประกอบการในอังกฤษทั้งสนับสนุน และต่อต้าน

4. EU มีข้อตกลงเรื่องการช่วยเหลือผู้อพยพและย้ายถิ่นฐานทั้งใน EU และนอก EU ซึ่งเป็นข้อกฏหมายการโยกย้ายแรงงานเสรี และเป็นเรื่องด้านสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ ผู้อพยพเข้าอังกฤษปี 2015 มีมากกว่า 300,000 รายทีเดียว

Brexit01

รูปที่ 2 : ตัวเลขผู้อพยพสุทธิเข้าอังกฤษ นับตั้งแต่ปี 1990
แหล่งข้อมูล : www.theguardian.com

5. ตอนนี้โพลหลายสำนัก ยกตัวอย่างเช่น ของ ORB สำรวจความเห็นของคนอังกฤษ คือโพลคือ 55% คิดว่าอังกฤษควรออกจากยูโรโซน และอีกหลายโพล บอกว่า คะแนนจาก Brexit Camp นำ Bremain Camp ขึ้นมาแล้ว

6. Bremain Camp รณรงค์ด้วย Campaign “Britain Stronger in Europe” ระดมทุนสนับสนุน Campaign ไปได้ £6.88m ซึ่งถือว่า สูงกว่า Brexit Camp (Vote Leave) ที่ระดมได้ไป £2.78m

7. ดูจากค่าสถิติของโพลแล้ว ผู้ที่อายุน้อย ส่วนใหญ่จะเลือกโหวตอยู่ใน EU ต่อ ส่วนผู้สูงอายุจะอยากออกจาก EU และถ้าดูจำนวนผู้ไปเลือกตั้งในอดีตที่ผ่านมา ผู้สูงอายุไปใช้สิทธิมากกว่า นั้นหมายความว่า ยังมีคนที่โพลสำรวจไปไม่ถึงอีกราวๆ 15-20% ที่อาจจะเดินออกมาโหวตในรอบนี้และเราไม่รู้ว่าเขาคิดยังไง การดูโพลเลยยังฟันธงไม่ได้ว่าผลจะเป็นอย่างที่โพลบอกหรือเปล่า

8. ผู้มีสิทธิเข้าโหวตครั้งนี้คือ ชาวอังกฤษ ชาวไอริช และประชาชนในเครือสหราชอาณาจักร ที่มีอายุเกิน 18 ปีบริบูรณ์ นั้นร่วมถึงประชาชนในยิบรอลตาร์ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของสเปน และเนื้อที่โดยรวมประมาณ 6.5 ตารางกิโลเมตร มีประชากรราว 32,000 คน (จะบอกทำไมเนี่ย 555+)

_73969578_gibraltar_peninsular_g

รูปที่ 3 : ยิบรอลตาร์  ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของสเปน
แหล่งข้อมูล : http://ichef.bbci.co.uk/

9. สมมติ อังกฤษ ออกจาก ยูโรโซน จริง น่าจะใช้เวลารื้อข้อตกลงกันไม่ต่ำกว่า 2 ปี ระหว่างนั้นทีมกฏหมายคงเข้ามาต่อรองเจรจาเงื่อนไข เพื่อทำให้มันไม่กระทบกับเศรษฐกิจของทั้งกลุ่มมากที่สุด มีข่าวว่า มีการประชุมกันใน กลุ่มผู้นำ EU (ยกเว้นอังกฤษ) เพื่อเตรียมความพร้อมรับกรณี Brexit อย่างจริงจังด้วยนะ

แหล่งที่มาข้อมูล :-
http://www.telegraph.co.uk/news/newstopics/eureferendum/12176663/EU-Facts-how-much-does-Britain-pay-to-the-EU-budget.html
https://www.theguardian.com/world/2015/nov/26/net-migration-britain-new-high-ons-immigration
http://www.independent.co.uk/news/uk/politics/eu-referendum-poll-brexit-leave-campaign-10-point-lead-remain-boris-johnson-nigel-farage-david-a7075131.html
http://www.bbc.com/news/uk-politics-34505076

Mr.Messenger รายงาน