BOJ-Annoucement

BOJ ทำอะไรลงไปในวันนี้?

วันนี้ BOJ หรือธนาคารกลางญี่ปุ่นประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของเงินที่ธนาคารพาณิชย์ในญี่ปุ่นจะฝากไว้กับ BOJ จากเดิมที่ 0.1% เหลือ -0.1% (Negative Interest Rate) และดูเหมือนจะสร้างความประหลาดใจให้ตลาดพอสมควร เพราะ Kuroda ประธาน BOJ ไม่เคยให้ความเห็นว่าจะดำเนินนโยบายแบบนี้มาก่อน

แบบนี้ แปลว่าใครฝากเงินในญี่ปุ่นต้องเสียดอกเบี้ยให้ธนาคาร?

ผิดครับ และผมก็เห็นสื่อบางสื่อในไทยนำเสนอข่าวแบบนี้ ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดให้กับนักลงทุน แท้จริงแล้ว อัตราดอกเบี้ย -0.10% นั้น จะถูกคิดเฉพาะสภาพคล่องส่วนเกินของเหล่าธนาคารพาณิชย์ในญี่ปุ่นที่เกินกว่าระดับของทุนสำรองที่ BOJ กำหนดไว้ตามกฎหมาย แต่เงินทุนภายใต้โครงการ QQE ของ BOJ เฉลี่ยเดือน ม.ค. – ธ.ค. 2015 ก็ยังคิดดอกเบี้ยที่ระดับเดิม 0.1% และเงินส่วนที่ยังไม่เกิน Reserve Requirement คิดดอกเบี้ยที่ 0% ซึ่งทั้ง 2 Tier นี้ ถือว่ายังเป็นเงินที่มีปริมาณสูงในระบบอยู่ ดังนั้น ใครที่กังวลว่า มันจะยิ่งเร่งให้เห็นเงินเยน (JPY) อ่อนค่ารุนแรงมากกว่าเดิม เพราะคนจะไม่อยากฝากเงินแล้วหรือเปล่า คิดแบบนี้ ผมว่ากังวลเกินไปครับ

BOJ Framework

แล้ว BOJ ทำไปเพื่ออะไร?

ตอบตามความเห็นส่วนตัวของผมก็คือ BOJ เริ่มกังวลมากขึ้น (เหมือนที่ ECB และ FOMC กังวล) ว่า เศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว มันกำลังส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศตัวเองด้วย  แต่ครั้นจะขยายวงเงินอัดฉีด QQE เพิ่มเลยทันที ก็คงกังวลหลายประเด็น เพราะ ECB จะยังไม่ทำ และ Fed ก็ยังคิดจะขึ้นดอกเบี้ยตามแผนเดิม หากเพิ่มวงเงิน QQE อาจยิ่งสร้างความผันผวนให้กับอัตราแลกเปลี่ยนซึ่งน่าจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีต่อตัวเอง ดังนั้น จึงเลือกทำเท่าที่ทำได้ไปก่อน

รู้ได้ไงว่า BOJ กังวล?

วันนี้ BOJ ปล่อยตัวเลข core CPI Outlook ของปี 2016 ผลปรากฎว่า BOJ คาดการณ์ว่าอยู่ที่ +0.8% ซึ่งต่ำกว่าครั้งล่าสุดที่ปล่อยตัวเลขนี้ออกมาเมื่อเดือน ต.ค. ที่ +1.4% แสดงให้เห็นว่า โอกาสที่จะเห็นเงินเฟ้อไปถึงเป้าหมายระยะยาวที่ 2% ต้องยืดระยะเวลาออกไปแน่นอนหากไม่ทำอะไร  และการที่เงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำนานเกินไป มันคล้ายๆกับว่า ดำเนินนโยบายโดยมีเป้าหมาย แต่กลายเป็นว่า ไปไม่ถึงซักที มันอาจทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อ BOJ ลดลงด้วย นี่คือสิ่งที่ต้องระวัง เพราะสุดท้าย มันอยู่ที่ความเชื่อมั่นนี่ละครับที่ทำให้ระบบการเงินโลกยังหมุนอยู่อย่างทุกวันนี้

Price Outlook

แสดงว่า ปริมาณเงินอัดฉีดจาก QQE ถือว่าเพียงพอแล้ว ณ ตอนนี้?

ถ้ามันพอจริงๆ ธนาคารกลางญี่ปุ่น ก็ไม่ควรมีมติลดดอกเบี้ยถูกไหมครับ แต่ผมเดาว่า ในคณะกรรมการ BOJ ก็น่าจะมีคนคิดว่าเพียงพอแล้วอยู่ไม่น้อย เพราะผลการประชุมวันนี้ มติออกมาคือ 5-4 ให้ลดดอกเบี้ยลง (มี 4 คนที่คิดว่าไม่ควรลด) อย่างที่บอกครับว่ามันอาจเป็นไปได้ที่ BOJ คิดว่าเสี่ยงเกินไปที่จะขยายวงเงิน QQE ตอนนี้ เพราะดูๆไป เหมือนผลของการอัดฉีดเงิน มันเริ่มลดลงเรื่อยๆเหมือนคนไข้ที่เริ่มดื้อยา ยังไงยังงั้นเลย

มุมมองต่อการดำเนินนโยบายครั้งนี้ เป็นยังไง?

ตลาดมองว่า อย่างน้อยก็เป็นปัจจัยบวกในระยะสั้นครับ เพราะแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องของ BOJ และต้องอย่าลืมว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น ไม่ได้ทำแค่นโยบายการเงินเพัยงอย่างเดียว ยังมี นโยบายการคลังเข้ามาสนับสนุน, นโยบายการเพิ่มค่าจ้างแรงงานในประเทศ, นโยบายจูงใจให้แรงงานผู้หญิงเข้าสู่ระบบมากขึ้น และมีหลักฐานหลายอย่างในช่วง 2-3 ไตรมาสที่ผ่านมา ที่แสดงให้เห็นว่า ผลประกอบการ และกำไรบริษัทจดทะเบียนปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเรื่อยๆ สิ่งที่ต้องหวังหลังจากนี้คือ เสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจโลก ที่โดนสั่นคลอนจากการปรับนโยบายการเติบโตของจีน ณ ตอนนี้ จะเป็นอย่างไร ถ้าเมื่อไหร่หาจุดนั้นเจอ เศรษฐกิจญี่ปุ่น ก็ควรจะดีขึ้นกว่าในอดีต และการลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่น ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ผมจบด้วยการพาไปดูกราฟ Nikkei225 นะครับ ถ้าสนใจว่า เอ๊ะ แล้วอย่างงี้ ไปลงทุนในกองทุนรวมที่ลงทุนหุ้นญี่ปุ่นดีหรือเปล่า … ไว้ผมจะ Update แบบเจาะลึกๆใน Tradernomics ให้ได้อ่านก็แล้วกัน

NIX

คำเตือน
• การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันผลการดำเนินในอนาคต
• การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน
• การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเอง
• ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลข้างต้น