ทองคำ จุดต่ำสุด

ทอง ทำจุดต่ำสุดในรอบ 9 เดือนนับตั้งแต่เดือน ก.พ. ปีนี้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ราคาทองร่วงลงไปทำจุดต่ำสุดที่ $1,171.18 ถือเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ปัจจัยลบที่กดดันราคาทอง ก็คือ นักลงทุนกังวลว่า นายทรัมป์จะเพิ่มงบลงทุนภาครัฐฯจำนวนมาก และกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทำให้มีโอกาสสูงที่ดอกเบี้ยปรับเพิ่มขึ้นในอนาคต

ตรงนี้ นักลงทุนอาจสงสัยว่า จริงๆ ทองคำ เป็นสินทรัพย์ที่ป้องกันความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อไม่ใช่หรอ? (Hedge Against Inflation) ความจริงคือ เงินเฟ้อในอดีตต่ำเกินไป และกำลังกลับมาอยู่ในระดับปกติที่ ตามที่เฟดตั้งเป้าไว้ในระยะยาวที่ 2% ซึ่งก็ยังถือว่าไม่สูงอยู่ดี

ดังนั้นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อราคาทองจริงๆ ก็คือ การแข็งค่าอันรวดเร็วของค่าเงิน USD นั้นเอง

gold001

รูปที่ 1 : ราคาทอง เปรียบเทียบกับ Dollar Index ย้อนหลัง 1 ปี
ที่มา : Bloomberg

ทั้งนี้ มีมุมมองของเหล่านักลงทุนหลายคน ที่เปลี่ยนมุมมองต่อเศรษฐกิจโลก และการลงทุนภาพใหญ่ รวมถึงราคาทอง ซึ่งหนึ่งคนที่ตลาดให้ความสนใจก็คือ จอร์จ โซรอส ที่มีข่าวออกมาว่า พอร์ตการลงทุนของเขา ณ ตอนนี้ขายทองคำออกจากพอร์ตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ที่มาข่าว : http://www.bloomberg.com/news/articles/2016-11-17/gold-pauses-as-investors-continue-fund-selloff-on-u-s-rate-bets

ย้อนกลับไปดูบทวิเคราะห์ หรือมุมมองของเหล่าโบรคชั้นนำของโลก ก่อนการเลือกตั้งก็จะพบว่า นอกจากจะเป็นการหักปากกาเซียนว่า คลินตันจะชนะแล้ว ยังคาดการณ์ผิดอีกด้วยว่า ถ้าทรัมป์มา ทองก็จะวิ่งตามด้วย ไม่ว่าจะเป็น HSCB, Commerzbank หรือ Citibank ก็ตาม
ที่มาข่าว : https://www.bulliondesk.com/gold-news/focus-trump-win-us-election-could-push-gold-price-to-1-400oz-analysts-123534/

ถ้ามาดูที่การเข้าซื้อขายทองคำแท่งของกองทุน ETF Gold ก็จะพบสิ่งที่น่าสนใจว่า มีการทยอยขายทองคำแท่งออกจาก Custodian จริงๆ หลังจากการเลือกตั้งสหรัฐฯ แต่ก็ยังถือว่าเป็นระดับที่น้อยเมื่อเทียบกับการปรับตัวลงของราคาทอง Spot Gold

ยังไงก็ตาม หากย้อนกลับไปดูการเทขายทองในช่วงปี 2013 จากการทำ QE Tapering ของเฟด ก็จะเห็นว่า ราคาทองปรับฐานก่อนซักระยะ และถ้ามุมมองยังไม่ดีขึ้น ซักพัก การเทขายทองแท่งใน ETF Gold ก็ตามมาอยู่ดี

gold002

รูปที่ 2 : ราคาทอง เปรียบเทียบกับ การถือทอง ETF Gold ย้อนหลัง 5 ปี
ที่มา : Bloomberg

มุมมองทางเทคนิค

การที่ราคาทองหลุดแนวรับจิตวิทยา $1,200 มานั้น ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายเตือนเราว่า ราคาทองกลับลงมาเป็นขาลงอีกครั้ง ดังนั้น การจะเพิ่มพอร์ตใดๆในสินทรัพย์นี้ไม่ควรทำ

ระยะสั้นมากๆ ราคาทองลงมาเข้าเขต Oversold และแท่งเทียนมีลักษณะเป็น Long-legged Doji ซึ่งในอดีต เมื่อทองเข้าเขต Oversold จาก RSI ที่ต่ำกว่า 30 จุดนี้ จะเกิดการรีบาวน์ระยะสั้นแทบทุกครั้ง (แนะนำให้กลับไปหาดูกราฟทองในระยะยาวประกอบด้วย)

ซึ่งหากมีการรีบาวน์จริง ทองควรขึ้นไปเหนือ $1,200 และ เหนือ Fibonacci Retracement 50% ที่ $1,210 จึงจะมีลุ้นว่าขาขึ้นยังไม่จบ

gold003

รูปที่ 3 : ราคาทอง ย้อนหลัง 1 ปี
ที่มา : BISNEWS

ในพอร์ตการลงทุนระยะยาว ยังแนะนำให้มีทองคำในพอร์ตที่ระดับไม่เกิน 10% เพื่อทำหน้าที่ป้องกันความเสี่ยงเพียงเท่านั้น

คำเตือน
• การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันผลการดำเนินในอนาคต
• การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน
• การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเอง
• ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลข้างต้น