mr-messenger-money-market-fund-fb-ads

บทความนี้ สำหรับมือใหม่ ผู้ไม่คุ้นชินกับการลงทุนในกองทุนรวมนะครับ

เพื่อตอบคำถามที่ว่า “ทำไมต้องลงทุน ไม่ใช่ฝากเงิน?”

จริงๆ มาถึงตอนนี้ เชื่อว่า คำตอบแรกก็คือ เพราะฝากเงินมันได้ผลตอบแทนต่ำติดดิน ฝากประจำ 1 ปี ได้ดอกเบี้ยสุงสุดอยู่ที่ 1.75% ฝากประจำ 2 ปีได้สูงสุดที่ 1.80% แถมสภาพคล่องก็ไม่มี ถอนออกมาใช้ก่อน ก็ไม่ได้ดอกเบี้ยตามประกาศ

fixed-rate

ที่เป็นแบบนี้เพราะ จริงๆแล้ว เงินฝากธนาคาร ถือเป็นแหล่งออมที่ให้ผลตอบแทนต่ำที่สุดในตลาดเงินเลยทีเดียว ตอนนี้อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาล อายุ 1 ปี อยู่ที่ 1.58%ต่อปี เสี่ยงพอๆกับเงินฝาก เพราะรัฐบาลเป็นผู้ค้ำประกันเหมือนกัน เพราะเงินฝากธนาคาร มีพระราชกฤษฎีกากำหนดจำนวนเงินฝากที่ได้รับการคุ้มครองเป็นการทั่วไป ซึ่ง ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. 2559 ปีที่แล้วจนถึง 11 ส.ค. 2561 คุ้มครองที่วงเงิน 15 ล้านบาท

banner21072016-2

แต่อย่าลืมว่า ดอกเบี้ยจากเงินฝากธนาคาร ต้องเสียภาษี ณ ที่จ่าย 15% สมมติว่า ธนาคาร ABC ให้ดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปี ที่ 1.75% แต่เมื่อคำนวนดอกเบี้ยที่แท้จริงแล้ว จะอยู่ที่ 1.4875% นะครับ

คนไทยยังฝากเงินไว้ในธนาคาร … เยอะเกินไป?

เชื่อหรือไม่? เงินฝากที่มีอยู่ในระบบธนาคารเยอะที่สุดเกิน 50% ก็คือ เงินฝากออมทรัพย์ ที่ได้ดอกต่ำๆนี่ล่ะ ซึ่งมันก็คงมาจากหลายสาเหตุ เพราะมนุษย์เงินเดือน รับเงินเดือนเข้าบัญชีออมทรัพย์ เพราะเราต้องการสภาพคล่องไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เพราะไม่แน่ใจจะเอาไปลงทุนอะไรดี เพราะกลัวความเสี่ยง บราๆๆ

กลัวการไม่ได้ใช้เงิน เอาไว้ในที่จับต้องได้ง่าย แต่สุดท้ายเหตุการณ์ประหลาดก็มันจะเกิดขึ้นคือ….

  1. ถอนมาใช้หมด
  2. ทิ้งไว้จนลืมไม่ได้ทำอะไร

ซึ่งไม่ว่าลงเอยทางไหน ไม่ดีต่อเงินในกระเป๋าทั้งนั้น ถูกไหมครับ ฉะนั้น เราลองสำรวจเงินในบัญชีออมทรัพย์ตัวเองกันไหม ว่าทิ้งไว้กี่เดือนกันแล้ว 🙂

ลองมาลงทุนในกับกองทุน Money Market Fund (MMF) กันไหม?

ทางเลือกทดแทนสำหรับคนที่ต้องการสภาพคล่องใกล้เคียงเงินฝากออมทรัพย์สำหรับนักลงทุนรายย่อย และมือใหม่นักลงทุน ก็คือ กองทุนตลาดเงิน (Money Market Fund : MMF) ซึ่งใครๆก็ลงทุนได้ครับ

MMF มีนโยบายลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล หรือตราสารหนี้อายุสั้นๆ เปิดให้ซื้อขายได้ทุกวันทำการ ตอนนี้ผลตอบแทนเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 1.0%-1.4% ต่อปี ไม่เสียภาษี ทีเด็ดคือตรงนี้ เวลาขายกองทุน MMF จะได้รับเงินคืนในวันทำการถัดไป สภาพคล่องใกล้เคียงเงินฝากออมทรัพย์ บวกกับ เมื่อเราขายหน่วยลงทุนใน MMF เมื่อไหร่ รับผลตอบแทนเป็นรายวันด้วย ไม่เหมือนออมทรัพย์ ที่คิดดอกเบี้ยให้เราทุกๆ 6 เดือน และอย่าลืมนะครับ ดอกเบี้ยออมทรัพย์ส่วนที่เกิน 20,000 บาทต้องเสียภาษี ณ ที่จ่าย 15%

เมื่อเทียบข้อมูลของ MMF แล้ว ก็น่าจะทำให้คนฝากเงินในออมทรัพย์เยอะๆ เปลี่ยนใจมาลงทุนใน MMF ได้ไม่ยากนะ ถึงแม้ขายยากขึ้นหน่อย (ไม่ใช่ถอนแล้วได้เงินทันทีเหมือนเดินไปกดที่ตู้ ATM) แต่ข้อดีคือ ทำให้เรามีเวลาคิด เวลาจะจ่ายเงิน ถามตัวเองกลับว่า จำเป็นจริงๆไหม ใช้สติเพิ่มขึ้น ผมถือว่า MMF สอบผ่านนะ:)

nter logo

สนใจลงทุนในกองทุนรวม พร้อมรับคำแนะนำการลงทุนจริงจาก FINNOMENA แค่กรอกรายละเอียดสั้นๆ

ลงทะเบียนรับสิทธิ์

ปัจจุบัน MMF ที่ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลล้วนๆ ความเสี่ยงต่ำมากๆ ก็มีหลายเจ้าครับ ยกตัวอย่างเช่น ABCC ของ บลจ.อเบอร์ดีน, TMBTM ของ บลจ.ทหารไทย หรือ KFCASH ของ บลจ.กรุงศรี โดยกองทุนเหล่านี้ เปรียบไปก็ความเสี่ยงเท่ากับออมทรัพย์เลย เพราะกระทรวงการคลังคุ้มครองเหมือนกัน แต่ผลตอบแทน จะอยู่ที่ราวๆ 0.9%-1.0%ต่อปี

อ้าว MMF ได้ผลตอบแทนแค่ 0.9%-1.0%ต่อปี เองเรอะ?

จะเห็นว่า MMF ที่เสี่ยงต่ำ ก็ให้ผลตอบแทนต่ำ และต่ำกว่าเงินฝากประจำธนาคารบางแห่งด้วย สาเหตุเป็นเพราะ ผลตอบแทนของกองทุนเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในตลาดว่ามีแนวโน้มจะขึ้นหรือลง และลงทุนในตั๋วเงินคลัง หรือตราสารหนี้ภาครัฐฯล้วนๆ

แต่จริงๆแล้ว ทุกๆ บลจ. จะมีกองทุนที่ทำหน้าที่พักเงิน คล้ายๆกับ MMF คือ ขายได้ทุกวัน ได้เงินในวันทำการถัดไป แต่ให้ผลตอบแทนสูงขึ้น กองทุนเหล่านี้คือ Short Term Fixed Income Fund หรือกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น นั่นเอง

วิธีการเพิ่มผลตอบแทนของ Short Term Fixed Income Fund ก็คือ แบ่งสัดส่วนเงินลงทุนไปลงทุนในตราสารหนี้ที่อายุยาวขึ้น , ตราสารหนี้ภาคเอกชน , ตราสารหนี้ หรือเงินฝากในต่างประเทศ วัตถุประสงค์ก็คือ เพิ่มผลตอบแทนให้สูงกว่า MMF ทั่วไป

วิธีการบริหารและเพิ่มทางเลือกในการลงทุนของ Short Term Fixed Income Fund เหล่านี้ ทำให้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นมาได้อีก 0.30%-1.0% ทีเดียว เมื่อเทียบกับ MMF

ลองคิดดูนะ สมมติ ผมเปิดพอร์ตเทรดหุ้น 1 ล้าน ขายหุ้นได้กำไร เอาเงินมาไว้ใน saving เทียบกับ Short Term Fixed Income Fund ซัก 15 วัน จะต่างกันยังไง?

Saving ได้ดอก 0.50% 15วัน คิดเป็นเงิน 205 บาท กลับกัน ถ้าผมไปลงทุนใน Short Term Fixed Income Fund ได้ผลตอบแทน 1.7% 15วัน ก็เท่ากับ 698 บาท ต่างกัน 493 บาท แค่ 15 วันเท่านั้นนะครับ และอย่าลืมว่า Short Term Fixed Income Fund ตอนขายออกมา ผมได้เงินต้นพร้อมผลตอบแทนเลย แต่ฝากออมทรัพย์ กว่าจะได้ดอกเบี้ย ก็โน้นครับ กลางปี หรือ ปลายปี ตอนที่ธนาคารคำนวนดอกเบี้ยให้ นี่เป็นเหตุผลครับ เงินฝาก ไม่เคยให้อะไร นอกจากความสบายใจ … ถ้าเราเข้าใจการลงทุน เริ่มที่เสี่ยงต่ำๆไว้ก่อน ก็ยังได้มากกว่าเงินฝากอยู่ดี

แล้วจะเลือก Short Term Fixed Income Fund แบบไหน?

NTER SPACE by FINNOMENA เรามีการค้นหาและวิเคราะห์ กองทุน Short Term Fixed Income Fund หรือ กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น ทั้งตลาดอย่างต่อเนื่อง และจัดอันดับกองทุนที่แนะนำ 5 กองทุนแรก

sfif

เป้าหมายก็เพื่อบอกว่า ถ้าคุณมีเงิน ณ ตอนนี้ ไม่รู้จะวิ่งไปลงทุนที่ไหน ควรพักเงินที่ใดถึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด และอัพเดทอย่างต่อเนื่องเมื่ออันดับมีการเปลี่ยนแปลง และแจ้งตรงไปยัง Notification ที่มือถือของนักลงทุนเลย

แต่ผมมีข้อสังเกตนะครับ จะเห็นว่า ทั้งเงินฝาก หรือ กองทุน MMF หรือ Short Term Fixed Income Fund ที่กล่าวถึงในบทความนี้ ก็ยังผลตอบแทนต่ำอยู่ดี (ไม่เกิน 2.0%ต่อปี) เพราะฉะนั้น เราจึงควรใช้มันเป็นที่พักเงินระยะสั้นเท่านั้น ถ้าอยากสร้างผลตอบแทนระยะยาว นักลงทุนควรลงทุนด้วยการจัดพอร์ตการลงทุน (Asset Allocation) จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ


พิเศษ
สนใจลงทุนใน Money Market Fund (MMF) ผ่าน NTER SPACE คลิ๊ก

banner-nter-lead

nter logo

สนใจลงทุนในกองทุนรวม พร้อมรับคำแนะนำการลงทุนจริงจาก FINNOMENA แค่กรอกรายละเอียดสั้นๆ

ลงทะเบียนรับสิทธิ์