สวัสดีครับ ถึงคราวมารีวิวผลการดำเนินงานของกองทุน GIF กันบ้าง หลังจากที่มีการรีวิว GOAL และ GAR ไปเมื่อต้นเดือนนี้นะครับ

กลับมาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ GIF หรือ Global Income Focus เป็นพอร์ตที่พยายามสร้างกระแสเงินสดให้ได้ต่อเนื่องระหว่างปี เพื่อ

  1. เป็น Passive Income
  2. ลดความเสี่ยงของพอร์ตโดยรวม

โดยคาดหวังผลตอบแทนจากกระแสเงินสดประมาณ 4-5%ต่อปี

Global Equity – KF-AINCOME

ในฝั่งของหุ้นโลก เราลงทุนผ่าน KF-AINCOME ซึ่งกองหลักคือ Schroder Asian Income Fund ซึ่งตั้งแต่ต้นปี ผลตอบแทนบวกมา 5.1% ถือว่าไม่เลยทีเดียว พร้อมประวัติการขายหน่วยลงทุนคืนอัตโนมัติได้ทุกเดือนตั้งแต่วันที่จัดตั้งกองทุน อย่างไรก็ตาม ในฝั่งตลาดหุ้นนั้น กองทุนหลักมี Exposure ในตลาดหุ้นจีน และเกาหลี ต่ำกว่า Benchmark ขณะที่ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในตลาดที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดในเอเชียหากนับตั้งแต่ต้นปี แต่ยังคงให้ผลตอบแทนที่ดี โดยได้กลุ่มการลงทุนที่หนุน Performance ก็คือ REITs ซึ่งปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการไหลเข้าของเงินทุนต่างชาติเข้าในตราสารหนี้เอเชีย แล้วทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรทั่วเอเชียปรับตัวลดลง ส่งผลดีต่อการลงทุนใน REITs โดยรวม

อีกด้าน Schroder Asian Income Fund มีสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้เอเชียประมาณ 30% ของพอร์ต ได้ประโยชน์จาก Fund Flow ไหลเข้าพอสมควร ขณะที่ตราสารหนี้เอกชนประเภท Investment Grade ทางกองทุน ก็ได้มีการเพิ่มสัดส่วนในประเทศอินโดนีเซีย จากการที่ S&P มีการปรับเพิ่ม Credit Rating โดยล่าสุด Duration ของฝั่งตราสารหนี้ในพอร์ต ณ ปัจจุบันต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งดีในแง่ว่า ผันผวนน้อยหากอัตราดอกเบี้ยในตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไป

Global Fixed Income – KF-SINCOME

กองทุนหลักของ KF-SINCOME คือ PIMCO GIS Income Fund เมื่อนับจากต้นปี กองทุนบวกไปแล้ว 4.3% โดยหากพิจารณาการเคลื่อนไหวของ NAV รายวันในช่วงนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ถือว่า สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของพอร์ต GIF โดยยังมีสัดส่วนการลงทุนใน MBS มากเป็นอันดับหนึ่งเช่นเดิม ข้อดีคือ อัตราดอกเบี้ยเป็น Float Rate หรืออัตราดอกเบี้ยลอยตัว ซึ่งไม่ได้ผลกระทบด้านลบ ถึงแม้แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยจะกลายเป็นขาขึ้นก็ตาม

ณ ปัจจุบัน Yield to Maturity ของกองทุนหลักอยู่ราวๆ 4.01% ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับใกล้เคียงกับการคาดการณ์ประมาณการกระแสเงินสดของพอร์ต GIF ขณะที่ Average Duration อยู่ที่ 2 ปี (ณ สิ้นเดือน มิ.ย.) ซึ่งถือว่าเหมาะสมกับภาวะที่มีความเสี่ยงดอกเบี้ยในตลาดมีโอกาสปรับตัวขึ้น

สำหรับ Exposure กับเงินสกุลอื่นๆ กองทุนก็ยังคงยึดหลักกระจายความเสี่ยง และถือครองสกุลเงินนั้นๆเพื่อประโยชน์ในแง่ของการลดความผันผวนเป็นสำคัญ ไม่ได้พยายามจะเก็งกำไรในค่าเงินนะครับ

Global Infrastructure – KF-GINFRA

กองทุน Morgan Stanley Investment Funds Global Infrastructure, Class Z (กองทุนหลัก) เน้นลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานทั่วโลก ใน Top 10 Holdings ของกองทุนหลัก หุ้นที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดย้อนหลัง 1 ปี ได้แก่ John Laing Group PLC, Hopewell Highway Infrastructure Ltd และ American Tower Corp ซึ่งราคาหุ้นปรับขึ้นมาจากผลการดำเนินงานที่ดี และได้ประโยชน์ต่อที่สองจากการที่ธนาคารกลางของประเทศแกนหลักอย่าง เฟด และ ECB ยังคงดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย และทำให้อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ จึงทำให้เม็ดเงินลงทุนไหลเข้าลงทุนในธีมการลงทุนที่จ่ายกระแสเงินสดสม่ำเสมอเช่นนี้

Thai Equity – SCBSE และ CIMB-principal iDIV-R

SCBSE ทำผลการดำเนินงานในช่วง 6 เดือน ถึง 1 ปีที่ผ่านมา ได้ไม่ค่อยดี โดยผลตอบแทนแพ้ Benchmark สาเหตุจากสัดส่วนการลงทุนในหุ้น Mid & Small Cap ในพอร์ต ที่มีการปรับฐานแรงในช่วงไตรมาส 1 ปีนี้ ขณะที่ กองทุน CIMB-Principal iDIV-R ทำผลตอบแทนได้เป็นที่น่าพอใจ และสร้างกระแสเงินสดได้ตามเป้าหมายที่เราคาดหวังไว้

สำหรับในครึ่งหลังของปี เราเริ่มเห็นการโยกย้ายเงินทุนจากหุ้นขนาดกลางขนาดเล็ก ไปลงทุนในหุ้นที่มีการจ่ายปันผลดี และอาจมีแรงซื้อเข้าหุ้นขนาดใหญ่อีกครั้งจากนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งเราจะพิจารณาอย่างละเอียดว่าควรจะมีการปรับเปลี่ยนกองทุนในส่วนของหุ้นไทยหรือไม่อีกครั้ง

โดยภาพรวม ผลตอบแทนนับตั้งแต่ต้นปี 4.3%

เรายังเชื่อมั่นว่า พอร์ต GIF จะทำผลการดำเนินในระยะยาวได้ตามที่เราคาดการณ์ ด้วยการเลือกกระจายความเสี่ยงในสินทรัพย์ทั้งหมด 4 ประเภท ซึ่งมีความสัมพันธ์กันในระดับที่ต่ำ และสามารถสร้างกระแสเงินสดได้ต่อเนื่องในระยะยาว

ผลตอบแทนดีๆ สร้างได้ด้วยการลงทุนในความรู้ และเริ่มต้นลงทุนอย่างมีวินัย

แหล่งที่มาข้อมูล :- Bloomberg – https://markets.ft.com/data/funds/uk

คำเตือน :-
• การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันผลการดำเนินในอนาคต
• การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน
• การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเอง
• ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลข้างต้น


พิเศษ
หากท่านสนใจเปิดบัญชีลงทุนเพื่อรับคำแนะนำลงทุนจริง กรุณากรอกรายละเอียดสั้น ๆ ได้ ที่ www.finnomena.com/nter-exclusive-club เพื่อรับบริการพิเศษจากเรา (จำนวนจำกัด)

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ