ท่ามกลางความผันผวนของตลาดทุนทั่วโลก ตั้งแต่ย่างเข้าปี 2018 เป็นต้นมา เราก็เริ่มความเป็นจริงที่ตลาดเคยเป็นในอดีตมากขึ้นเรื่อยๆ

ต้องบอกก่อนนะครับว่า ความผันผวน เป็นเรื่องปกติของการลงทุน แต่ที่ไม่ปกติก็คือ ความผันผวนที่ต่ำเกินไปในสินทรัพย์ด้านการลงทุนหลายๆ ชนิด ไม่ว่าจะเป็น ตราสารทุน หรือ ตราสารหนี้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งมันเป็นเพราะว่า ปริมาณเงินในระบบที่เยอะมากขึ้น หรือ สภาพคล่องที่สูงขึ้น จากนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเป็นพิเศษ การอัดฉีดเงินเพื่อกดให้อัตราดอกเบี้ยในตลาดต่ำเป็นระยะเวลานานๆ มันทำให้เงินย่อมไหลออกจากตราสารเสี่ยงต่ำ ไปหาตราสารที่เสี่ยงสูงขึ้น เพื่อให้ได้ผลตอบแทนเพียงพอที่จะต่อสู้กับเงินเฟ้อในระยะยาว

แน่นอนว่า เหตุการณ์เช่นนี้ ไม่ได้คงอยู่กับเราไปตลอด

เราจึงเห็นความผันผวนของตลาดหุ้นกลับมา ขณะที่ตราสารหนี้ก็เริ่มสะท้อนความเป็นจริงมากขึ้นว่า ไม่ได้ผลตอบแทนสูงอย่างในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาแล้ว

สถานการณ์ตลาดที่เปลี่ยนไป เปิดโอกาสให้นักลงทุนกลับมาทำความเข้าใจ และปรับพอร์ตให้ตรงตามความเป็นจริง และการยอมรับความเสี่ยงของตัวเองมากขึ้น นั่นจึงทำให้นักลงทุนตระหนักขึ้นมาว่า บางที พอร์ตที่ฉันมีอยู่ ณ ตอนนี้ มันก็เสี่ยงเกินไปนะ

ด้วยเหตุผลนี้ FINNOMENA จึงปล่อยพอร์ตการลงทุนใหม่อีก 1 โมเดล เพื่อตอบโจทย์นักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ แต่ก็ยังต้องการผลตอบแทนที่น่าพอใจ และปรับพอร์ตไวต่อสถานการณ์ในอนาคต โดยพอร์ตนี้มีชื่อว่า “GCP”

GCP ย่อมาจาก Global Conservative Portfolio

คือ พอร์ตการลงทุนที่

 • เน้นการลงทุนแบบเชิงรับ เน้นเป้าหมายของการจัดพอร์ตคือ ชนะดอกเบี้ยเงินฝาก และชนะเงินเฟ้อในระยะยาว
 • ออกแบบมาสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในกองทุนรวมโดยเน้นลงทุนในกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำเป็นส่วนใหญ่ เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่สามารถยอมรับความเสี่ยงได้
 • ใช้การลงทุนในกองทุนรวมในแต่ละช่วงเวลา กำหนดกรอบนโยบายชัดเจนว่า จะลงทุนในตราสารทุน หรือ หุ้น ในสัดส่วนไม่เกิน 30% ของพอร์ตโดยรวม
 • โดยจะกำหนดสินทรัพย์เพื่อการลงทุนไว้ 5 ประเภทสินทรัพย์ด้วยกันคือ
  • ตราสารหนี้ไทย
  • ตราสารหนี้โลก
  • หุ้นไทย
  • หุ้นโลก
  • กองทุนรวมอสังหาฯ หรือ REITs

GCP เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีเงินเย็น พร้อมลงทุนระยะยาว 1 – 3 ปี และมีเงินลงทุนขั้นต่ำที่ 3 ล้านบาท
 • ผู้ที่รับความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาดทุนได้ต่ำ แต่ต้องการผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก และสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อในระยะยาว
 • ผู้ที่เชื่อว่า การจัดพอร์ตการลงทุนโดยไม่สังกัดค่ายใด จะทำให้ได้ผลตอบแทนเมื่อเปรียบเทียบกับความผันผวน (Risk Adjusted Return) ดีกว่าการเลือกจัดพอร์ตการลงทุนกับค่ายใดค่ายหนึ่งแห่งเดียว
 • ผู้ที่ต้องการให้มีการดูแลปรับพอร์ตการลงทุนอย่างทันท่วงที เพื่อให้เราให้ไม่พลาดในทุกโอกาสของการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

เป้าหมายการวางกลยุทธ์คำแนะนำการลงทุนของ GCP

มุ่งเน้นในการสร้างผลตอบแทนให้ชนะอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก และ อัตราเงินเฟ้อ ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 3-5% ต่อปี โดยพอร์ตการลงทุน จะถูกสร้างโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญการลงทุนผ่าน FINNOMENA Investment Team ทำงานร่วมกับ Robo Advisor เพื่อทำการปรับพอร์ต และแจ้งเตือนนักลงทุนให้ทันท่วงที

GCP ปรับพอร์ตบ่อยแค่ไหน

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

ทั้งนี้ FINNOMENA Investment Team จะทำการวิเคราะห์ และ สรุป Model Port หลักเดือนละครั้ง โดยความถี่ในการปรับพอร์ตนั้นขึ้นอยู่กับสภาวะตลาด ไม่มีข้อกำหนดที่ตายตัว แต่จะมีความถี่ไม่เกินปีละ 2 ครั้ง

ในกรณีที่ สภาวะตลาดไม่ปกติ จะติดตามตลาดเป็นรายวันอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ และพร้อมจะปรับพอร์ตได้ทันที ตามสถานการณ์ โดยจะสื่อสารให้กับนักลงทุนทราบทันทีผ่านช่องทางการบริการของเราทุกช่องทาง

พอร์ตการลงทุนของ GCP ในปัจจุบัน ลงทุนในกองทุนรวมใดบ้าง?

ซึ่งสำหรับการทำ backtest พอร์ต GCP ย้อนหลังกลับไป 3 ปี ก็ได้ผลตอบแทนรวม (Total Return) อยู่ที่ 10.45% โดยคิดเป็นอัตราผลตอบแทนแบบทบต้นอยู่ที่ 3.89% ต่อปี มี Maximum Drawdown ของพอร์ตเพียง 1.8% เพียงเท่านั้น

ซึ่งผลการดำเนินงานนี้ รวมค่าธรรมเนียม Front-end Fee ของทุกกองเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ

สำหรับในปี 2017 ที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานจริงของพอร์ตการลงทุนแบบ GCP สามารถสร้างผลตอบแทนได้ 5.10% (ข้อมูลถึง ณ วันที่ 28 ก.พ. 2018)

นักลงทุนท่านไหน สนใจพอร์ตการลงทุน GCP เพื่อไว้ใช้ทดแทนการออมเงินในธนาคาร และสร้างผลตอบแทนชนะเงินฝากชนะเงินเฟ้อ มาลองจัดพอร์ตแนวอนุรักษ์นิยม แล้วชื่นชมกับผลตอบแทนสวยๆในระยะยาว พร้อมการดูแลติดตามปรับพอร์ตอย่างใกล้ชิดด้วยบริการ Private Wealth Service จาก FINNOMENA สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในเวลาทำการได้ที่ LINE ID : @FINNOMENAPORT (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะครับ)

คำเตือน

 • การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน
 • ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันผลการดำเนินในอนาคต
 • การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน
 • การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเอง
 • ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลข้างต้น)

SaveSave

SaveSave

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน