ตลาดหุ้นไทย หลังขึ้นไปทำจุดสูงสุดของรอบที่ 1,674.57 จุด เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา ก็ย่อตัวลงมา ล่าสุด เทรดอยู่ที่ 1,634 จุด

การย่อตัวลงมา ดูจากมุมมองทางเทคนิคแล้ว มันคือ การขึ้นไปทดสอบเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันครั้งแรก นับตั้งแต่หลุดลงไปอีกทีเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว

อีกสิ่งที่เห็นสัญญาณชัดจากมุมมองทางเทคนิคก็คือ สัญญาณ Bearish Divergence ที่ปรากฎขึ้นทั้งบน MACD และ RSI ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้เชื่อได้ว่า ระยะสั้น SET Index ขึ้นยาก และ ลงง่ายกว่า

แต่ถ้าไปดูเส้นค่าเฉลี่ย 50 วันอีกแห่ง ซึ่งอยู่ 1,620 จุด ก็อาจต้องพิจารณาตรงนี้ดีๆ เพราะตราบใดที่ SET Index ยังไม่หลุดแนวรับดังกล่าวลงมา จริงๆ ก็บอกได้แค่ว่า ขึ้นยาก แต่โอกาสลงต่อก็น้อยเช่นเดียวกัน

ลองย้อนกลับไปเดือนส.ค. และ ก.ย. จะเห็นว่า ดัชนีเหวี่ยงลงมาทดสอบเส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน ถึงสองครั้ง และมีแรงรีบาวน์สู้ทั้งสองครั้ง แม้ครั้งแรกจะไปได้ไม่ไกล แต่ครั้งที่สอง สามารถทำ Higher High ขึ้นไปยืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วันได้ระยะเวลาหนึ่งทีเดียว

ดังนั้นแล้ว ช่วงนี้น่าสนใจนะครับ

ซึ่งหากพิจารณาปัจจัยแวดล้อม ในช่วงที่กำลังเข้าโค้งสุดท้ายเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. ที่จะถึง ก็ถือเป็นจุดที่อาจจะชี้วัดทิศทางของตลาดหุ้นไทยหลังจากนี้ได้อีก 1-2 เดือนข้างหน้าเช่นเดียวกัน

ด้านค่าเงินบาท นับจากวันที่ 20 ก.พ. จนถึงตอนนี้ ก็อ่อนค่าเรื่อยๆ ล่าสุดมาอยู่ที่ 31.818 บาท/ดอลล่าร์ ก็สะท้อนว่า ต่างชาติขนเงินออกบางส่วน ก็ทำให้มองได้ว่า Upside จากขาขึ้น จะจำกัดซักหน่อย เพราะคงจะเป็นพี่กองทุนที่จะต้องลากคนเดียว

ส่วนนักลงทุนรายย่อยนี่ หุ้นบวกเมื่อไหร่ ขายมากกว่าซื้อเป็นเรื่องปกติ จะหวังพึ่งแรงดันจากตรงนี้คงยาก

สรุปคือ ถ้าจะขึ้นได้ยาวๆ ตลาดต้องการปัจจัยกระตุ้นที่ชัดเจน และเกิดภาพที่ให้ความมั่นใจกับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศได้

แต่ถ้ามองแค่ปัจจุบันตอนนี้ โอกาสขึ้นยังมี แต่ไปได้แค่ไหน ต้องบอกว่า เหมือนจะไปได้ไม่ไกลเท่าไหร่ เอาจุดสูงสุดเดิม 1,674 จุดให้ผ่านก่อน จากนั้นก็ 1,700 จุด ค่อยๆดูกันไป

รูปประกอบ : BISNEWS

คำเตือน
• การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันผลการดำเนินในอนาคต
• การนำเสนอข้อมูลข้างต้น มิใช่การให้คำแนะนำการลงทุน
• การลงทุนใดๆ ต้องเกิดจากการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจลงทุน บนความเสี่ยงที่รับได้ของนักลงทุนเอง
• ทางผู้ให้ข้อมูลขอสงวนสิทธิ์ ไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในทุกกรณีที่อาจเกิดขึ้นจากการให้ข้อมูลข้างต้น

Mr.Messenger รายงาน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ