Tradernomic-Jan16

อัพเดทใน Tradernomics ล่าสุด ก็ตอนกลางเดือน ธ.ค. ปีที่แล้วเลยนะครับ แนะนำให้กลับไปอ่านอีกซักรอบ เพื่อทำความเข้าใจกรอบการลงทุน “SET Index ใกล้พักการปรับฐาน อาจจะได้หายใจกันบ้าง?

วันนี้ (6 ม.ค. 58) คือ วันที่ตลาดลงมาย่ำที่จุดเดิม ที่เดียวกับที่ผมอัพเดทไว้คราวที่แล้วพอดิบพอดี แถมมีแรงซื้อกลับ ทำให้ ดัชนี SET Index ยืนเหนือ 1,260 จุด เมื่อภาพวันนั้นเป๊ะเลย … แต่ผลต่อจากนี้ อาจจะไม่เหมือนกันแล้วครับ

สาเหตุที่คิดว่าไม่เหมือนครั้งนั้น มีจุดสังเกตอยู่ 2 จุดด้วยกัน

  1. การปรับฐานช่วงเดือน พ.ย. ถึง ธ.ค. ครั้งนั้นมีการเปิด GAP แสดงให้เห็นถึงภาวะ Panic ที่พร้อมมีแรงดีดกลับTradernomic-Jan1601
  2. การรีบาวน์ในเดือน ธ.ค. ครั้งนั้น ถือว่าเบา และไม่ถึงราคาเป้าหมายทางทฤษฎีที่ 1,320 จุด แสดงให้เห็นถึงความอ่อนแรงของแรงซื้อกลับTradernomic-Jan1602

ด้วย 2 จุดที่เห็นนี้ เลยทำให้ผมมีมุมมองว่า การรีบาวน์หลังจากนี้ ไม่น่าจะไปได้ไกล และมีโอกาสที่ SET Index จะวิ่งลงมาอยู่ใน Speculating Zone คือ 1,205 – 1,250 จุด นั้นเอง

ประเด็นคือ เห็น 1,250 จุด ปั๊บ เราควรเข้าไปรับเลยไหม?

คำตอบคือ ถ้าดูดัชนี SET50 ประกอบด้วย จะพบว่า อาการของตลาดหุ้นไทย ดูไม่ดีเอาเสียเลย หลักๆก็มาจาก การโดนเทขายหนักๆใน 2 กลุ่มใหญ่ ทั้ง ICT และ ENERGY ที่ทำให้ SET 50 Index Underperform SET Index ตัวหลักTradernomic-Jan1603

ดังนั้น การเข้ารับหุ้น หรือเปิด Long Position ทันทีที่เห็นดัชนีอยู่ที่ 1,250 จุด คงไม่ใช่กลยุทธ์ที่ควรทำซักเท่าไหร่

ถึงตรงนี้ ผมมองว่า การปรับฐานจะยังดำเนินต่อไป ส่วนจะหยุดตรงไหน ก็ขอให้ใช้ 1,205.44 จุด ซึ่งผมคิดว่า น่าจะเป็นแนวรับสุดท้ายของรอบปรับฐานครั้งนี้ ในการกลับเข้าสะสมหุ้นอย่างจริงจังนะครับ

จุดสังเกตอีกอย่างหนึ่งก็คือ “ราคาน้ำมัน” เพราะมันนี่ละครับ ที่ทำให้ตลาดหุ้นโลกรอบนี้เกิดอาการชักกระตุกไปตามๆกัน

Tradernomic-Jan1604

จากกราฟ Crude Oil ด้านบน จะเห็นว่า ราคาน้ำมันดิบ เคยทำจุดต่ำสุดเมื่อปลายปี 2008 ไว้ที่ $32.40 จุดนี้คือจุดที่น่าจะบอกเราอีกรอบว่า ตลาดหุ้นโลกมีหวังรีบาวน์ได้หรือเปล่า

ถ้ายืนได้ ก็มีลุ้นว่าหุ้นกลุ่มพลังงาน และโภคภัณฑ์ทั้งหลาย จะพาให้หุ้นมีรีบาวน์หลังจากนี้ แต่ยังรับกันไม่อยู่ ก็เชื่อได้เลยครับว่า 1,205.44 จุด น่าจะได้เห็นไม่ช้าก็เร็ว

ปล. Tradernomics เป็นมุมมองเพื่อการเทรดในระยะสั้น ในกรอบระยะเวลา 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือนข้างหน้า โดยอาศัยดัชนี SET Index เป็นแกนหลักในการวิเคราะห์ ไม่ได้หมายถึงการเข้าเลือกหุ้นรายตัว ซึ่งอาจมีหรือไม่มีความสัมพันธ์กับดัชนีก็ได้