Tradernomic-SET

SET Index เกิด New Low เมื่อวันศุกร์ ทำให้ภาพแนวโน้มของ SET Index แย่มากขึ้นไปอีก ผมอัพเดทเรื่อง นี่คือสัญญาณการกลับมาของ แรงขายจากนักลงทุนต่างชาติ!! ไว้ ลองไปอ่านกันก่อนนะครับ สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่าน เพื่อที่จะได้เข้าใจภาพในฝั่งของ Fund Flow บ้าง

SET Index วันนี้ทำจุดต่ำสุดของวันไว้ที่ 1,251.99 จุด ก่อนจะขึ้นมาปิดที่ 1,267.61 จุด ได้แท่งเทียนสีเขียว ส่งสัญญาณ “มีโอกาสกลับตัวขึ้นระยะสั้น

ถ้าขึ้นจริง ขึ้นไปได้ถึงเท่าไหร่?

ดูในกราฟรายสัปดาห์ และกราฟรายวัน แล้วต้องห้ามหลอกตัวเองนะครับ

SET Week 15122015

จากกราฟจะพบว่า SET Index เปลี่ยนแนวโน้มเป็นขาลงในระยะยาวมาตั้งแต่กลางเดือน ก.ค. ปีนี้ หลังหลุด Uptrend Line บริเวณ 1,470 จุด การจะกลับขึ้นมาเป็นขาขึ้นอีกครั้ง ต้องอาศัยทั้งแรงซื้อ ทั้งพัฒนาการเชิงบวกของปัจจัยพื้นฐาน และระยะเวลาที่มากพอ ถึงจะกลับมาได้ ดังนั้น นักลงทุนระยะยาว ที่ไม่ได้เข้าใจพื้นฐานหุ้นที่ตัวเองถือ (ไม่ใช่แนว Bottom Up เก่งๆ) ตอนนี้ ต้องอยู่ให้ห่างจากตลาดครับ

ถ้าคิดคล้ายๆผมแบบนี้ มุมมองใน Tradernomics ที่ผมเขียนขึ้น ก็โปรดเข้าใจนะครับ ว่าเป็นมุมมองเพื่อการเทรดในระยะสั้น ในกรอบระยะเวลา 1 สัปดาห์ ถึง 1 เดือนข้างหน้า โดยอาศัยดัชนี SET Index เป็นแกนหลักในการวิเคราะห์ ไม่ได้หมายถึงการเข้าเลือกหุ้นรายตัว ซึ่งอาจมีหรือไม่มีความสัมพันธ์กับดัชนีก็ได้

ไปต่อนะ…

ผมมองว่า การได้แท่งเทียนสีเขียว และการดีดกลับจากจุดต่ำสุดของวันขึ้นมา 15 จุดนั้น มีนัยสำคัญเพียงพอต่อนักเทรดที่จ้องกินคำเล็กๆในคลื่นย่อยครับ บวกกับค่าเงินบาทวันนี้ที่ทรงตัว ไม่อ่อนค่าต่อเนื่อง จึงอาจเชื่อได้ว่า น่าจะมีการรีบาวน์ระยะสั้นเกิดขึ้นได้ ส่วนคำถามว่า รีบาวน์ได้ถึงแค่ไหนก็ดูกราฟนี้ครับ

SET Day 15122015

ผมวัด Fibbonacci Retracement คลื่นเล็ก เฉพาะคลื่นนี้ประกอบการพิจารณา เห็นว่า แนวต้านสำคัญคือ 1,280 จุด ซึ่งเป็นจุดที่ SET Index เปิด Gap กระโดดลงวันนี้ นี่คือที่แรก

อีกที่ก็คือ Fibbonacci Retracement ที่ 38.2% หรือ SET Index ราวๆ 1,320 จุด เป็นเป้าถัดไป เวลาอยู่ในขาลง อย่าหวังว่ามันจะเด้งไกลครับ ผมมองไว้แค่นั้นก่อน

อ้าว แปลว่า Downside Risk ยังมีอยู่หรือ?

กรณีที่ SET Index ไม่สามารถผ่าน 1,320 จุด ขึ้นไปได้ ในเชิงโครงสร้างแล้ว เหมือน SET Index จะยังปรับฐานไม่สุดนะครับ ถึงแม้ตรงนี้ เมื่อดู MACD ดู RSI ประกอบ แล้วเราจะรู้สึกว่า Oversold มากๆแล้ว ก็ยังไม่น่ากลับเข้าตลาดไม้หนักๆ (ไม้เบาๆเข้าได้ และเผื่อ Stop Loss ไว้)

Low เดิม หรือจุดต่ำสุดเดิมของ SET Index ที่ทำไว้เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2014 ที่ระดับ 1,205.44 จุด จะเป็นเหมือนแนวกำแพงสุดท้าย ที่หากพังทลาย โครงสร้างของ SET Index จะกลายเป็น Double Top ลูกใหญ่ๆ ซึ่งนักเทคนิคทราบกันดีว่า รูปแบบนี้ “นรกแตก!!” ดังนั้น ผมจึงใช้ 1,205.44 จุด เป็นแนวรับสุดท้ายของรอบปรับฐานครั้งนี้ ซึ่งอาจจะถึง หรือไม่ถึง ก็ได้นะครับ

รู้แต่ว่า บริเวณ 1,205 – 1,250 จุดนี้ หาก SET Index สามารถประคองตัวไปได้ ถือเป็น Speculating Zone หรือโซนเก็งกำไรสำหรับเทรดเดอร์ และนักลงทุนระยะกลาง ที่หวังว่าดัชนีจะมีรีบาวน์ได้แรงๆ

ส่วนจะแรงเท่าไหร่ ต้องรอดูต่อไปครับ ยังตอบไม่ได้

SET Week 1512201502

สรุปนะครับ

ถ้ามีการรีบาวน์ระยะสั้น ดูแนวต้าน 1,280 จุด และ 1,320 จุด ยังควรลดพอร์ต หรือรอดูรูปแบบการเคลื่อนไหวราคา

แต่ถ้ายังลงต่อ หรือไม่ผ่านแนวต้านอย่างที่คิดจริง SET Index มีแนวโน้มลงต่อ แต่น่าจะเป็นคลื่นปรับฐานคลื่นสุดท้าย ที่ควรมีการรีบาวน์แรงๆตามมา ดังนั้น  1,205 – 1,250 จุด คือ Speculating Zone กลับเข้าตลาดได้ในระยะสั้นครับ