SET-insight-02

จาก Update ล่าสุดใน Tradernomics เมื่อวันที่ 18 พ.ย. “SET Index ยังอยู่ในกรอบขาขึ้นไหม?” เหมือนวันนี้ ตลาดหุ้นไทยเราจะเฉลยแล้วว่า ขาขึ้น ที่คาดว่า อาจจะมีในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี อาจจะต้องรอไปก่อน

ผมพาย้อนกลับไปดูอดีตสั้นๆซักหน่อย ว่าโดยรวมผมคิดยังไงนะครับ

จากเหตุการณ์ก่อวินาศกรรมที่ฝรั่งเศส คืนวันที่ 13 พ.ย. ผลตอบรับของตลาดหุ้นทั่วโลกในสัปดาห์ถัดมา กลับกลายเป็นว่า ค่อนข้างแข็งแกรงกว่าที่คาด ทำให้มุมมองของนักลงทุน คาดว่า เหตุการณ์น่าจะคลี่คลายในทางที่ดี และ SET Index มีโอกาสปรับตัวขึ้นได้

แต่กลับกลายเป็นว่า แรงขายในตลาดหุ้นไทยกลับมาอีกครั้ง โดยไม่ได้มีปัจจัยลบเข้ามากระทบในช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้ว และดันมีแรงขายหนักขึ้นเมื่อตลาดหุ้นจีนปรับฐานหนัก จนทำให้ SET Index หลุดจากกรอบขาขึ้น Uptrend Channel อีกรอบ

SET 30112015

อัพเดทคราวที่แล้ว ผมบอกให้ดู SET50 Futures ประกอบด้วย ปรากฎว่า S50Z15 ก็หลุด Uptrend Line ขาขึ้นไปตั้งแต่วันพฤหัสฯที่แล้ว แนวรับที่ให้ไว้คือ 877.10 จุด หลุดเมื่อไหร่ แปลว่า ควรกลับข้างสัญญา จาก Long Position เป็น Short Position หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องงดเก็งกำไรไปก่อน มาวันนี้ S50Z15 ปิดที่ 867.40 จุด หรือลงมาจากแนวรับร่วมๆ -10 จุด

S50 30112015

แนวรับถัดไปของ SET Index คือจุดต่ำสุดของรอบระยะสั้นบริเวณ 1,340 จุด ซึ่งตรงกับ S50Z15 บริเวณ 844 จุด (ซึ่งถือว่า อาจจะลึกเกินไปซักหน่อย สำหรับคนที่เสี่ยงถือ L เพื่อเก็งกำไรระยะสั้นมากๆ) เพราะตลาดเสีย Sentiment ขาขึ้นระยะสั้นไปแล้ว

รวมปัจจัยกดดันตลาดในช่วงที่ผ่านมา

  1. การเทขายของกลุ่ม ICT หลังตลาดเริ่มคิดขึ้นมาว่า การประมูลคลื่น 900 MHz กลางเดือน ธ.ค. อีก 2 ใบ เราอาจได้เห็นการแข่งขัยที่ดุเดือดมากขึ้นกว่ารอบแรก และทำให้ราคาประมูลสูงขึ้น ซึ่งอาจเป็นปัจจัยลบต่อหุ้นทั้งกลุ่มนี้ ตอนนี้ กลุ่ม ICT ทำ New Low ในรอบเกือบๆ 3 ปี ไปแล้วนะครับICT 30112015
  2. MSCI มีการปรับน้ำหนักการคำนวนดัชนีวันนี้ (30 พ.ย.) ซึ่งทำให้หุ้นตัวที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะถูกลดน้ำหนัก มีแรงเทขายออกมาพอสมควร โดยเฉพาะจากนักลงทุนต่างชาติ และสถาบัน หุ้นกลุ่ม Energy ถูกนักลงทุนต่างชาติขายมากสุดในรอบนี้
  3. กลต. ของจีน เข้าตรวจสอบธุรกรรมผิดปกติ และเกิดแรงขายในตลาดหุ้นจีนอย่างหนัก โดยเฉพาะกลุ่มโบรกฯ รวมกับ การที่ทางการจีนรายงาน ตัวเลข Industrial Profit เดือน ต.ค. ที่ลดลง -4.6% ทำให้ตลาดกังวลว่า GDP Growth จะต่ำกว่าเป้าที่ทางการคาดไว้หรือเปล่า … เลยเกิดแรงขายในตลาดคู่ค้าของจีนทั้งเอเชียตามมาด้วย

เหตุผลข้อ 1. และ ข้อ 2. นี่ผมให้น้ำหนักว่ามันกดดันดัชนี SET Index ไว้มากกว่าข้อ 3. ครับ

สัปดาห์นี้ มีการประชุม ECB วันที่ 3 ธ.ค. ถ้าผลออกมาว่า มีการเพิ่มวงเงิน QE เชื่อว่า เป็นลบต่อหุ้นส่งออก ที่ส่งสินค้าไปยุโรป เนื่องจากแนวโน้มค่าเงิน EUR จะอ่อนค่าไปอีก ในด้าน Fund Flow ตอนนี้ เงินลงทุนต่างชาติ พุ่งเป้าให้ความสนใจกับตลาดฝั่งยุโรป และสหรัฐฯ มากกว่าที่อื่น เพราะกำลังมี Event สำคัญๆเกิดขึ้นในเวลาใกล้กัน ส่วนแฟนหุ้นกลุ่มน้ำมัน ต้องจับตาการประชุม OPEC ว่าสุดท้ายแล้ว… จะหาทางลงร่วมกันในการทำให้ราคาน้ำมันขยับขึ้นไปมากกว่านี้ได้ไหม? จะยอมลดกำลังการผลิตบางส่วนเพื่อช่วยสมาชิกที่ขาดดุลบัญชีเดินสะพัดหนักๆหรือเปล่า จุดนี้ ทำให้ช่วงนี้ SET Index น่าจะยังไม่เลือกทางขึ้นได้ก่อนจะเกิดความชัดเจน

แถมกลุ่ม ICT ถ้าตลาดเลือกเล่นทางลงก่อนการประมูลแบบนี้ ผมมองว่า กว่าจะขึ้นได้ อาจต้องรอหลังการประมูล ดังนั้น แรงซื้อกลุ่ม ICT ก็น่าจะยังไม่มีเช่นกัน

รวมๆกันแล้ว “ขาขึ้น” อาจต้องรอไปก่อนครับ