ย้อนรอยวีรกรรมอดีตถึงปัจจุบันของเพียง 3 ประธานาธิบดีที่ถูกไตร่สวนในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

ข่าวร้อนแรงล่าสุด ณ ตอนนี้เป็นเรื่องของ Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ นักปั่นตลาดโดย Twitter และผู้ทำสงครามทางการค้ากับประเทศที่เหมือนจะแทรกตัวแซงสหรัฐฯอย่างจีน ที่กำลังถูกไต่สวนและพิจารณาถอดถอน

หากนับจำนวนคนที่ถูกไต่สวนถอดถอนในประวัติศาสตร์สหรัฐมีเพียง 3 คนเท่านั้น ที่สร้างวีรกรรมไว้ (รวมทรัมป์)

เราจะมาย้อนรอยดูกันว่าแต่ละคนนั้นถูกไต่สวนเรื่องอะไร และมีวีรกรรมสุดแสบ หรือแสนดีอะไรบ้าง

Andrew Johnson

ย้อนไปเมื่อปี 1865 ประธานาธิบดีสหรัฐ Andrew Johnson ได้ประกาศจุดยืนของตัวเองว่าจะรวมรัฐต่างๆในประเทศสหรัฐให้เป็นหนึ่ง หลังจากที่เกิดสงครามกลางเมืองในตอนนั้นและมีการเลิกทาสเกิดขึ้น โดยในแต่ละเขตยังถูกปกครองโดยชนกลุ่มน้อยที่เป็นอิสระจากการเลิกทางในครั้งนั้น

ประเด็นความขัดแย้งมาอยู่ที่ ณ ตอนนั้นพรรค Republican ซึ่งมีเสียงส่วนใหญ่ในสภาเชื่อว่าตนต้องเป็นผู้รวบรวมอำนาจไม่ใช่ประธานาธิบดีแต่เพียงคนเดียวที่มีสิทธ์ตัดสินใจ

โดยทางพรรค Republican นั้นเป็นพรรคคู่แข่งของ Andrew Johnson (Democrat)

 ทาง Republican หรือสภาจึงตัดสินใจออกกฎหมายเพื่อคุ้มครองชนกลุ่มน้อยที่ปกครองรัฐในขณะที่ทาง Andrew Johnson ไม่เห็นด้วย  เพราะ ตนเชื่อว่าการจะรวมประเทศให้เป็นหนึ่งได้อำนาจต้องถูกรวมมาที่ทางรัฐไม่ใช่กระจัดกระจายไปทั่วเขต จึงขัดขืนแต่ทางสภายังยืนยันที่จะทำต่อไป

เรื่องยังไม่จบแค่นั้นเมื่อ Andrew Johnson ไล่ Edwin Stanton หนึ่งในสมาชิกพรรคของตนออกไปดื้อๆ  เนื่องจากมีความเห็นทางการรวมรัฐไม่ตรงกับตน

จึงมีการไต่สวนและถูกโหวตถอดถอนในที่สุด ในข้อหาขับไล่ Edwin Stanton โดยไม่ปรึกษาผ่านสภาและขัดขืนคำสั่งที่ออกโดยสภา

Bill Clinton

Bill Clinton ขึ้นเป็นประธานาธิบดีในปี 1992 โดยประกาศจุดยืนว่า “ผมจะเป็นผู้ปกครองที่มีคุณธรรมที่สุดนับตั้งแต่ประวัติศาสตร์อเมริกาเคยมีมา” 

อย่างไรก็ตามต่อมา Bill Clinton ถูกกล่าวหาว่าคุกคามทางเพศต่อ Paula Jones และมีพฤติกรรมชู้สาวกับเด็กฝึกงานที่ชื่อ Monica Lewinsky และถูกถอดถอนในข้อหากล่าวความเท็จเนื่องจากการกระทำขัดกับจุดยืนของตนและขัดขวางกระบวนการยุติธรรมเนื่องจากกล่าวความเท็จในชั้นศาล

Donald Trump

คนล่าสุดที่โดนการพิจารณาการถอดถอนในประวัติศาสตร์ของชาวอเมริกันก็เป็น Donald Trump นักปั่นตลาดด้วย Twitter 

โดย Donald Trump ถูกกล่าวหาในข้อหาการใช้อำนาจและขัดขืนต่อสภา

ในข้อหาการใช้อำนาจถูกโหวตเห็นด้วยไป 230-197 เสียงและ  229-198 ในส่วนของข้อหาขัดขืนต่อสภา

การตอบสนองของตลาด

ดัชนีดาวน์โจนส์ปรับตัวลงเล็กน้อยที่ -0.10% นับจากราคาเปิดของวัน

ทองคำราคาปรับขึ้นเล็กน้อยเช่นเดียวกัน โดยปรับตัวขึ้น 0.17% นับจากราคาเปิดของวัน

เป็นที่น่าสนใจว่าเรื่องราวนี้จะดำเนินไปต่อไปอย่างไรทางทรัมป์จะมีการตอบโต้ใดๆกลับหรือไม่ และทางตลาดจะกลับมาเป็น sideway หรือเปล่า จากเหตุการณ์ความไม่แน่นอนในครั้งนี้

 

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ