หุ้นขนาดกลาง-เล็กทำผลตอบแทนได้โดดเด่นเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา หากใครกำลังมองหากองทุนหุ้นขนาดกลาง-เล็ก Turnaround เน้นเติบโต TLMSEQ ถือเป็นอีกหนึ่งกองทุนที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม

สรุปมุมมองเศรษฐกิจโดยรวม

สรุป LIVE Market Talk: เจาะลึกกองทุน TLMSEQ โอกาสลงทุนหุ้นกลาง-เล็ก ของดีที่ไม่ควรมองข้าม

เศรษฐกิจไทยเติบโตด้วยค่าเฉลี่ย 3.4% หลังวิกฤติต้มยำกุ้ง แต่หากเทียบตั้งแต่ช่วงวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ (แท่งสีแดง) จะเห็นได้ว่าเศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างไม่ต่อเนื่อง

ในปี 2564 แม้สถานการณ์โควิดวันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อค่อนข้างเยอะ  แต่ในไตรมาส 3 และ 4 ด้วยการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้น จึงอาจส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงคล้ายคลึงกับในสหรัฐฯและยุโรป ซึ่งอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นและการเปิดเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ

ความชัดเจนที่มากขึ้นในไตรมาส 4 ปีนี้หรือต้นปีหน้า ส่งผลให้ในปีหน้าเศรษฐกิจอาจเติบโตได้ 4% ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง โดยมีเงื่อนไขอย่างการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และเปิดการท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ

ภาคการท่องเที่ยวอาจต้องใช้ระยะเวลาฟื้นตัวภายใน 4 ปี ก่อนกลับไปยังจุดเดิม (ก่อนเกิดเหตุการณ์โควิด) โดยยอดการใช้จ่ายเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่ 50,000 บาทต่อคน หากปีหน้ามีนักท่องเที่ยวกลับมา 10 ล้านคน จะมีเม็ดเงินไหลเข้ามา 5 แสนล้านบาท ซึ่งครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่าย จะเป็นในส่วนของค่าเครื่องบิน โรงแรม อาหาร ค่าเดินทางและอื่น ๆ

ซึ่งอาจหมายถึงเม็ดเงินจำนวน 2.5 แสนล้านบาท ที่จะหมุนเข้ามาในระบบ เทียบกับขนาดเศรษฐกิจไทยที่ 17 ล้านล้าน จึงอาจคิดเป็นขนาดประมาณ 1.5% และด้วยศักยภาพเศรษฐกิจไทยที่อาจเติบโตได้ราว ๆ 3% หากตัวเลขจากการท่องเที่ยวเกิดขึ้นจริง เราอาจได้เห็นการเติบโตที่ 4.8% ตามการประเมิน เหนือค่าเฉลี่ยการเติบโตที่ 3.4%

การฟื้นตัวของผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในไทย

สรุป LIVE Market Talk: เจาะลึกกองทุน TLMSEQ โอกาสลงทุนหุ้นกลาง-เล็ก ของดีที่ไม่ควรมองข้าม

ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน มีแนวโน้มที่ดีขึ้น หลังปรับตัวลดลงราว ๆ 38% จากปี 2019 มายังปี 2020 โดยอาจฟื้นตัวมาที่ราว ๆ 830,000 ล้านในปีนี้ และอาจมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในไตรมาสที่ 3 และ 4 คิดเป็น 53% ในส่วนของกำไรสุทธิ และ 45% ในส่วนของกำไรต่อหุ้น

ในขณะที่ปี 2022 และ 2023 ผลประกอบการมีแนวโน้มเติบโต  ซึ่งในส่วนของกลุ่มท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นสนามบินและโรงแรมที่มีผลกำไรติดลบ อาจฟื้นตัวได้ตามลำดับ (ยังไม่รวมสายการบิน) รวมไปถึงธุรกิจอื่น ๆ เช่น ธุรกิจการขนส่ง จึงอาจส่งผลให้ผลประกอบการในอีก 2 ปีข้างหน้าเติบโต ได้อีกราว ๆ 10% ต่อปี

ในส่วนของการปรับขึ้นดอกเบี้ยในสหรัฐฯ อัตราการว่างงานยังไม่ฟื้นขึ้นมาในระดับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ซึ่งอาจใช้เวลาราว ๆ 1 ปีกว่าหรือสองปี การขึ้นดอกเบี้ยจึงอาจยังไม่เกิดขึ้นในปีนี้ และอาจเห็นการปรับขึ้นดอกเบี้ยในปลายปีหน้า

ด้านการพักฐานของตลาดหุ้นที่อาจเกิดขึ้นจากการดึงสภาพคล่อง อาจเป็นปัจจัยระยะสั้น เนื่องจากภาพรวมการเติบโตและพื้นฐานจะเป็นปัจจัยค้ำยันการพักตัว ในขณะที่หุ้นตลาดเกิดใหม่มีปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวที่จะตามมาทีหลัง ซึ่งอาจดึงเม็ดเงินลงทุนเข้ามาได้ นอกจากนั้นหุ้นไทยยังมีความเคลื่อนไหวที่แตกต่างจากสหรัฐฯ

สัดส่วนการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติมีบทบาทลดลงจาก 30% ปลาย ๆ มาที่เกือบ ๆ 30% จึงอาจทำให้แรงกดดันจากการเทขายของต่างชาติลดหลั่นลงไป

ทำไมหุ้นขนาดกลาง-เล็ก ถึงอาจเติบโตได้ดีกว่าหุ้นขนาดใหญ่

หุ้นขนาดกลาง-เล็ก ปรับตัวบวกได้ถึง 10%-20% ถึงแม้ตลาดหุ้นไทยจะติดลบ ปีที่แล้วหุ้นใหญ่ติดลบจากแรงเทขายของนักลงทุนสถาบัน ในขณะหุ้นที่อยู่นอก SET 100 ปรับตัวขึ้นถึง 40% กว่า ในขณะที่ SET Index ปรับตัวขึ้น 10% และ ดัชนี SET 50 ปรับตัวขึ้นเพียง 8%

ซึ่งอาจมีผลมาจากบัญชีการลงทุนในหุ้นที่เพิ่มขึ้นราว ๆ 45% และอาจมีสาเหตุมาจากภาวะดอกเบี้ยต่ำที่ทำให้คนเร่งหาผลตอบแทน โดยการยอมรับความเสี่ยงเพิ่มขึ้น รวมไปถึงนักศึกษาจบใหม่ที่มีความรู้ทางด้านการลงทุนเพิ่มขึ้น และเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น

นอกจากนั้นยังมีปัจจัยหนุนอย่างการที่เงินลงทุนในอนาคตอาจเข้าสู่หุ้นแบบ New Economy มากขึ้น จากแนวทางการลงทุนหุ้นเติบโตที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น จึงอาจส่งผลให้เกิด Demand ในการลงทุนหุ้นชนิดนี้มากขึ้นในอนาคต

สรุป LIVE Market Talk: เจาะลึกกองทุน TLMSEQ โอกาสลงทุนหุ้นกลาง-เล็ก ของดีที่ไม่ควรมองข้าม

กองทุนจัดตั้งมาราว 4 ปีกว่า เป็นกองทุนที่ทำผลงานโดดเด่นได้เรทติ้ง 5 ดาวจากผลการดำเนินงาน 3 ปี  Morningstar

ล่าสุดทำผลงานผลประกอบการ 1 ปี ได้เป็นอันดับหนึ่งในกองทุนหมวดหมู่เดียวกัน ในขณะที่ผลการดำเนินงาน 3 ปี อยู่ใน 5 อันดับแรก

จุดเด่นของกองทุน

สรุป LIVE Market Talk: เจาะลึกกองทุน TLMSEQ โอกาสลงทุนหุ้นกลาง-เล็ก ของดีที่ไม่ควรมองข้าม

  • เน้นหาหุ้นที่มีแนวโน้มผลประกอบการเติบโตสูง (20%-30% ในระยะ 3-5 ปีข้างหน้า) และต่อเนื่อง เน้นค้นหาหุ้น Turnaround ที่ได้รับผลกระทบจากวัฎจักรธุรกิจเองหรือโควิด ที่จะกลับมาฟื้นตัวได้ดีอีกครั้ง
  • กระจายการลงทุนในหลากหลายธุรกิจ เช่น เฮลท์แคร์ กัญชาและกัญชง
  • เนื่องจากปัจจุบันกองทุนยังมีขนาดเล็ก จึงมีความยืดหยุ่นและความคล่องตัวในเรื่องของการบริหารและการส่งคำสั่งซื้อขาย ซึ่งสามารถจัดการได้อย่างรวดเร็ว

กลยุทธ์การลงทุน ใส่ใจในผู้บริหาร

มีความคล่องตัว เนื่องจากมีขนาดเล็ก

  • มีการลงทุนในหุ้นที่นอกเหนือจากดัชนี SET50 แต่เน้นลงทุนบริษัทขนาดกลางและเล็ก อย่างเช่นหุ้นในตลาด MAI ซึ่งหลายๆ บริษัทยังคงบริหารงานด้วยผู้บริหารซึ่งเป็นกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมที่มีความใกล้ชิดกับธุรกิจ มีความเป็นเจ้าของกิจการ และตื่นตัวอยู่เสมอ เมื่อเกิดวิกฤติก็ปรับตัวได้ทันท่วงที เราจึงจะเห็นว่าในช่วงโควิดที่ผ่านมา หลายบริษัทสามารถกลับมามีผลกำไรได้อย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นหลังสถานการณ์คลี่คลาย

อัปเดตสัดส่วนหุ้น

มีความคล่องตัว เนื่องจากมีขนาดเล็ก

  • เจ เอ็ม ที บริษัท บริหารจัดการหนี้เสีย
  • ฟอร์ท สมาร์ท บริษัท ทำธุรกิจตู้เติมเงิน และอาจมีบริการถอนเงินในปลายปีนี้ รวมไปถึงมีตู้ขายน้ำและขนม มีเครื่องดื่มราว ๆ 100 กว่ารสชาติ เป็นธุรกิจที่น่าจะมี S-curve สำหรับการเติบโตใหม่ ปรับตัวจากธุรกิจเติมเงินในช่วงขาลง มาสู่ธุรกิจขาขึ้นได้
  • ดีโอดี ไบโอเทค ธุรกิจกระแสกัญชา ทำวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นธุรกิจกลางน้ำ คนกลางสำหรับการผลิต คู่แข่งน้อย ได้รับใบอนุญาตจาก อย. ในการนำเข้าเมล็ดกัญชง
  • อิออน ธุรกิจบัตรเครดิต ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี
  • เจ มาร์ท บริษัทแม่ของ JMT ทำธุรกิจขายโทรศัพท์มือถือ มีบริษัทลูกที่ชื่อว่า ซิงเกอร์

สรุปผลตอบแทนย้อนหลังกองทุน TLMSEQ

มีความคล่องตัว เนื่องจากมีขนาดเล็ก

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ผลตอบแทนของกองทุน 3 ปีย้อนหลัง สามารถสร้างผลตอบแทนได้ 13.90% ต่อปี เทียบกับเกณฑ์มาตรฐานดัชนี sSET TRI (ดัชนีหุ้นที่นอกเหนือจากหุ้นใน SET 100) ถือได้ว่าทำผลงานโดดเด่นเหนือเกณฑ์มาตรฐาน

สรุปแง่มุมการลงทุนในกองทุน TLMSEQ

การลงทุนในกองทุน TLMSEQ สามารถจัดอยู่ในพอร์ตที่มีความคล่องตัวในการซื้อขาย (Satellite Port) อาจไม่ใช่พอร์ตหลัก(Core Port) แต่ด้วยโครงสร้างของนักลงทุนที่เปลี่ยนไป นักลงทุนรายย่อยอาจเข้ามามีบทบาทเพิ่มเติมในอนาคต ในขณะที่หุ้นกลุ่ม Old Economy ได้รับความนิยมลดลง จึงอาจทำให้หุ้นในกลุ่ม New Economy ได้รับความนิยมมากขึ้น

นอกจากนั้นกองทุนยังคัดเลือกหุ้นผ่านผู้บริหาร ที่พร้อมขับเคลื่อนบริษัท ดังนั้น หากมีความเชื่อมั่นว่าธุรกิจที่กองทุนลงทุนสามารถตอบโจทย์ในระยะยาวได้ ก็สามารถนำกองทุน TLMSEQ  เข้าสู่พอร์ตการลงทุนหลักสำหรับการลงทุนในระยะกลาง-ยาวได้ โดยแนะนำสัดส่วนการลงทุนที่ 10%-20% ของพอร์ต สำหรับผู้ลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ เนื่องจากตัวหุ้นขนาดกลาง-เล็กมีความผันผวน

หากสนใจลงทุนในหุ้นขนาดกลาง-เล็กสามารถลงทุนในกองทุนเปิดทาลิส Mid-Small Cap หุ้นทุน (TLMSEQ)

โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ บลจ. ทาลิส หรือ FINNOMENA ได้เลยครับ

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

เปิดโหมด Risk-On!