รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

หากนักลงทุนท่านใดสนใจกองทุนแนว Active ผลการดำเนินงานในช่วงล่าสุดโดดเด่น และกระจายการลงทุนในกองทุนคุณภาพต่าง ๆ มากมาย PWIN ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลงทุนสำหรับสายซิ่ง ที่นักลงทุนทุกคนไม่ควรมองพลาด

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

กองทุน Ark ยังไม่ “อ๊าก” อย่างที่คิด

ถือเป็นที่วิพากย์วิจารณ์ค่อนข้างมาก สำหรับกองทุน Ark ที่บริหารโดยนักลงทุนหัวใหม่ไฟแรงอย่างคุณ เคธี วูด ผู้มากับการลงทุนหุ้นเทคโนโลยีสาย Growth แบบสุดโต่ง ซึ่งเชื่อมั่นในการลงทุนธีมเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก และเลือกหุ้นเทคโนโลยีต่าง ๆ ด้วยความมั่นใจสูง พร้อมกับเป้าประมาณการ การเติบโตแบบสุดโหด

แต่ช่วงที่ผ่านมาทางคุณ เคธี วูด ดูเหมือนจะมีผลงานพิสูจน์ตนเอง ได้ใจคอนักลงทุนสายซิ่ง “อย่างการรู้เท่าทัน” การปรับฐานทิ้งดิ่งของหุ้นจีน หลังทางรัฐได้ออกมาตรการคุมเข้มต่าง ๆ ในธุรกิจเทคโนโลยีขนาดใหญ่มากมาย เช่น การห้ามไม่ให้ธุรกิจติวเตอร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับการศึกษาแสวงหากำไร ระดมทุน หรือขายหุ้น IPO, แอป Didi ที่ถูกถอดออกจากแอปสโตร์ หลังเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้บริโภคอย่างผิดกฎหมาย, หรือ จะเป็น Tencent หรือ Alibaba บิ๊กเทคของจีน ที่โดนมรสุมกันถ้วนอย่างเรื่องการออกมาตรการเพื่อป้องกันการผูกขาดต่าง ๆ

เหตุการณ์ข้างต้นเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ที่ชี้ให้เห็นถึงฝีมือของคุณ เคธี วูด ที่ทำการประเมินสถานการณ์และหลีกเลี่ยงวิกฤติมาได้เป็นอย่างดี

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 22 บลจ. ครอบคลุมทุกบลจ. ในประเทศไทย สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิกhttps://finno.me/open-plan

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

ส่องสัดส่วนพอร์ตกองทุน PWIN

อันดับแรกในรีวิวนี้ขอเปิดด้วยสัดส่วนกองทุนที่ลงทุนของทาง PWIN เป็นอันดับแรก เพราะ เป็นกองที่ค่อนข้างโดดเด่นทางด้านของสัดส่วนกองทุน

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

ภาพแสดงสัดส่วนการลงทุนของกองทุน PWIN ที่มา: Phillip Fund Fact Sheet วันที่: 30 มิถุนายน 2021

จากสัดส่วนจะเห็นได้ว่า ถึงแม้หลัก ๆ กองทุนจะเน้นลงหุ้นเทคโนโลยีแบบหนัก ๆ เน้น ๆ แต่ก็ยังมีการกระจายการลงทุน ไปในกองทุนเทคโนโลยีหลายรูปแบบ ซึ่งช่วยเพิ่มความหลากหลายและกระจายความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น…

Ark Innovation ETF (สัดส่วน 27.57%)

เชื่อว่าหลาย ๆ คน เห็นแค่คำแรก ก็คงร้อง “อ๋อ” กันไปแล้วสำหรับกองทุน Ark Innovation ETF ของ เคธี วูด ผู้โด่งดัง โดยตัวกองทุนจะมีการลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีผ่านเซกเตอร์ที่หลากหลาย เน้นการเติบโตในระยะยาว ผ่านหุ้นที่มีมีความสัมพันธ์ (Correlation) ตรงกันข้ามกับหุ้นกลุ่มมูลค่า (Value stocks) แบบเดิม ๆ และมีค่าความสัมพันธ์ต่ำกว่าหุ้น Growth ดั้งเดิม หรือสรุปง่าย ๆ ว่า เลือกหุ้น Growth แบบไปสุด แหวกแนว ไม่สนกฎเกณฑ์แบบเดิมมากมายนักนั่นเอง

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

ภาพแสดงนโยบายการลงทุนของกองทุน Ark Innovation ETF ที่มา: Phillip Fund Fact Sheet วันที่: 30 มิถุนายน 2021

อีกทั้งยังมีการวิเคราะห์ทั้งในเชิง Top Down และ Bottom Up ที่ช่วยให้การเลือกหุ้นนั้นมีความสอดคล้องไปกับภาวะตลาด อาทิ การหลีกเลี่ยงการปรับฐานของหุ้นจีนในช่วงล่าสุด และ ยังมีการเฟ้นหาหุ้นที่มีพื้นฐานดีแบบรายตัว เพื่อสร้างโอกาสเติบโตในอนาคตอีกด้วย

Fidelity MSCI Information Technology Index ETF (สัดส่วน 12.04%)

สัดส่วนน้ำหนักอันดับสองกองทุน ถือได้ว่ามีความแตกต่างจาก Ark ประมาณนึง ด้วยความที่ Fidelity MSCI Information Technology ETF เป็นกองทุนแนว Passive แบบเน้นสร้างผลตอบแทนให้มีความใกล้เคียงกับดัชนี MSCI USA IMI Information ซึ่งเป็นดัชนีตัวแทนของหุ้นเทคโนโลยีของสหรัฐฯ โดยใช้กลยุทธ์อย่าง Representative Sampling หรือการลงทุนผ่านหุ้นกลุ่มตัวแทนเพื่อเลียนแบบดัชนี เพื่อลดข้อจำกัดทางด้านสภาพคล่องในการครอบครองหรือการเก็บภาษีทางรายได้ 

ข้อจำกัดที่ว่าอาจทำให้การถือครองหุ้นแบบดัชนีอ้างอิงเกิดข้อจำกัดในการซื้อ โดยทางกองทุนจะคัดเลือกหุ้นที่เข้าเกณฑ์ผ่านเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น มูลค่าทางการตลาด (หุ้นใหญ่แค่ไหน) สัดส่วนน้ำหนักในอุตสาหกรรม ลักษณะทางพื้นฐานต่าง ๆ อาทิ การเปลี่ยนแปลงของผลตอบแทน และ ผลตอบแทน (Yield)

ดังนั้นพอร์ตหุ้นที่ได้ของดัชนีนี้ จะค่อนข้างมีการกระจายตัว เพราะ ดัชนี MSCI USA IMI Information นั้นรวมเอาหุ้นเทคโนโลยีทุกไซส์มาไว้ด้วยกัน ช่วยสร้างสมดุลล้อไปกับกองทุนเน้น Growth หนักอย่าง Ark ที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้า

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

ภาพแสดงสัดส่วนหุ้นหลักของกองทุน Fidelity MSCI Information Technology ETF ที่มา: เว็บไซต์ Fidelity วันที่: 30 มิถุนายน 2021

First Trust Nasdaq Cybersecurity ETF (สัดส่วน 9.06%)

เป็นกองทุนที่เน้นทำผลงานให้ใกล้เคียงกับดัชนี Nasdaq CTA Cybersecurity IndexSM ซึ่งเป็นดัชนีที่เน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีกลุ่ม Cybersecurity ซึ่งเป็น Segment ที่มีความสำคัญกับการเติบโตของยุคเทคโนโลยีที่มีการจัดเก็บข้อมูลผ่านระบบออนไลน์เป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อทั้งรัฐบาลและองค์กรอยู่เสมอ ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร ดังนั้น Cybersecurity ถือเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่น่าจับตามอง เพราะ มีส่วนผสมทั้งเชิง Growth แบบหุ้นเทคโนโลยี และเชิงรับจากลักษณะของอุตสาหกรรม

อีกหนึ่งมุมมองที่น่าสนใจก็คือ ธุรกิจแนวนี่น่าจะล้อไปได้ดี กับเทรนด์การเติบโตของระบบ Cloud และ Data Center ซึ่งมีโอกาสเติบโตสูงในอนาคต โดยอุตสาหกรรม Cloud ในสหรัฐฯ มีแนวโน้มเติบแบบทบต้นที่ 14.6% ในปี 2020 ถึง 2027 ในขณะที่ Data Center มีแนวโน้มเติบโตแบบทบต้นที่ราว ๆ 18% ในปี 2020-2024 โดย 35% ของการเติบโตที่ว่านั้นมาจากประเทศมหาอำนาจคนปัจจุบัน อย่างสหรัฐฯ

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

ภาพแสดงแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรม Cloud ที่มา: grandviewresearch.com ณ เดือน พฤษภาคม 2020

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

ภาพแสดงแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรม Cybersecurity ที่มา: businesswire.com วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2020

ข้อมูลดังกล่าวเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นว่า Cybersecurity เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมโตแรงที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

นโยบายการลงทุนของกองทุน PWIN

มาต่อกันที่นโยบายการลงทุนของ กองทุน PWIN จะเน้นลงทุนในหุ้นทั่วโลกที่เกี่ยวข้องหรือได้รับประโยชน์จากนวัตกรรม โดยมีมูลค่าการลงทุนสุทธิ ในหน่วยลงทุนของกองทุนต่างประเทศ และ/หรือกองทุนรวมอีทีเอฟ ต่างประเทศที่มีลักษณะดังกล่าว โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ใช้การบริหารจัดการแบบ Active และมีระดับความเสี่ยงของกองทุนอยู่ที่ระดับ 6 ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลจากการจัดสรรอย่าง “สมดุล” ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้า

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

รีวิวหุ้นหลักกองทุน PWIN

ในส่วนของการรีวิวหุ้นหลัก จะเป็นการรีวิวหุ้นในกองทุน Ark Innovation ETF ซึ่งมีสัดส่วนค่อนข้างมาก ในพอร์ตการลงทุนของกองทุน PWIN

Tesla (สัดส่วน 10.00%)

Roku (สัดส่วน 6.00%)

 • บริษัท เจ้าของอุปกรณ์สตรีมมิ่งจากอินเทอร์เน็ตไปยังทีวี เชื่อมโยงเนื้อหาทั้งใน Netflix, HBO Now, Amazon Video หรือ Google Play เข้าไว้ด้วยกัน ในราคาที่ถูกกว่า มีจำนวนผู้ใช้ถึง 38.9 ล้านราย และมีจำนวนเติบโตแบบก้าวกระโดดที่ 37% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

* อ่านข้อมูลและรายงานล่าสุดของ Roku จากคุณ BottomLiner ได้ที่นี่

Teladoc (สัดส่วน 6.00%)

 • บริษัท เจ้าของผู้ให้บริการทางการแพทย์แบบออนไลน์ ปรึกษา และวินิจฉัย ผ่านแพทย์ได้โดยตรงและทันที มีลูกค้าเป็นนายจ้างที่ติดอันดับของ Fortune 500 มากกว่า 40% มีลูกค้าชื่อดังอย่าง UnitedHealth บริษัท ประกันสุขภาพที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของสหรัฐฯ และ Johns Hopkins วิทยาลัยการแพทย์ชื่อดังของสหรัฐฯ

ผลตอบแทนย้อนหลังกองทุน PWIN

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

ภาพแสดงผลตอบแทนย้อนหลังกองทุน PWIN ที่มา: Phillip Fund Fact Sheet วันที่: 30 มิถุนายน 2021

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

มีผลตอบแทนย้อนหลังนับตั้งแต่จัดตั้งโดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยทำผลตอบแทนได้ถึง 113.46% เทียบกับเกณฑ์เทียบเคียงอย่างดัชนี Morningstar Global Mkts Index NR USD ดัชนีหุ้นโลกที่ ณ ตอนนี้ สร้างผลตอบแทนได้ที่ 42.19%

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

สรุปจุดเด่นกองทุน PWIN

 • ลงทุนได้อย่างยืดหยุ่นในหุ้นนวัตกรรม พอร์ตการลงทุนมีการกระจายการลงทุนในรูปแบบที่หลากหลาย ชี้ให้เห็นถึงการลงทุนแนวเติบโตอย่างสมดุล
 • สัดส่วนล่าสุด มีการลงทุนทั้งในหุ้น Growth แบบหนัก ๆ รวมไปถึงหุ้นเทคเชิงรับอย่าง Data Center สร้างสมดุลให้กับพอร์ตโดยรวม หรือจะเป็นกลุ่มหุ้นแนวผสมผสานทั้ง “รุก” และ “รับ” อย่าง Cybersecurity
 • เป็นกองทุนแนว Active เน้นจัดการให้ผลการดำเนินงานโดดเด่น เหมาะสำหรับนักลงทุนสายซิ่ง ผู้ชื่นชอบการลงทุนในหุ้นเติบโต
 • มีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่นจากการลงทุนในหุ้น ที่ล้อไปกับนวัตกรรมของโลกในอนาคต

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

ความเสี่ยงของกองทุน PWIN

 • มีความผันผวนค่อนข้างสูง โดยมีความผันผวนที่ 29.29% นับตั้งแต่จัดตั้ง เทียบกับเกณฑ์เทียบเคียงที่ 18.97% ทำให้นักลงทุนที่สนใจลงทุน ต้องยอมรับความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง และจัดแบ่งสัดส่วนให้ดีตามความเหมาะสม
 • ลงทุนค่อนข้างกระจุกตัวในหุ้นกลุ่มนวัตกรรม ซึ่งอาจมีความเสี่ยงในด้านความผันผวน และอาจมีความเสี่ยงเฉพาะตัวจากอุตสาหกรรม

กองทุน PWIN ถึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักลงทุนที่ลงใหลการลงทุนในหุ้นเติบโต ที่มีการบริหารจัดการแบ่งสัดส่วนอย่างสมดุลทั้ง “รุก” และ “รับ” ในหมวดหมู่อุตสาหกรรมที่เรียกได้ว่ามีความผันผวนสูง เป็นทางเลือกที่ช่วยให้นักลงทุนมั่นใจ ในการสร้างผลตอบแทนอย่างยั่งยืนผ่านหุ้นเติบโต

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

 

ข้อควรรู้ก่อนซื้อกองทุน PWIN

ค่าธรรมเนียม

 • ค่าธรรมเนียมการซื้อ ไม่มี
 • ค่าธรรมเนียมการขาย 1.07%
 • ค่าธรรมเนียมการสับเปลี่ยนเข้า 1.07%
 • ค่าธรรมเนียมการสับเปลี่ยนออก ไม่มี
 • ค่าธรรมเนียมการจัดการรายปี 1.6078%

ลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ เปิดบัญชีลงทุนครั้งแรกกับ FINNOMENA รับหน่วยลงทุน PCASH มูลค่า 100 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. – 31 พ.ค. 65 คลิก https://finno.me/havefund-promotion

รีวิวกองทุน PWIN: กองทุนนวัตกรรม Active เอาใจสายซิ่งแบบ "สมดุล"

References

https://institutional.fidelity.com/app/funds-and-products/etf/snapshot/FIIS_ETF_FTEC/fidelity-msci-information-technology-index-etf.html

https://static1.squarespace.com/static/5b763853266c075695c73c0a/t/602a3b674de25f0bd18b604a/1613380460866/PWIN_Factsheet_202012_001.pdf

https://static1.squarespace.com/static/5b763853266c075695c73c0a/t/60f51fe1ce637c25834ef3bc/1626677219750/PWIN_factsheet_m202106.pdf

https://www.cnbc.com/2020/05/07/roku-q1-2020-earnings.html

https://www.reuters.com/companies/TDOC.N

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

References

http://cbre.vo.llnwd.net/grgservices/secure/India%202030%20-%20Exploring%20the%20future.pdf?e=1629194138&h=4816cd1103bff70db65599bd406b7243

https://www.counterpointresearch.com/global-smartphone-share/

https://www.embibe.com/exams/top-10-largest-banks-in-india/

https://www.finnomena.com/fund/compare/fee?fund=TMBAGLF,SCBAOA

https://www.globaldata.com/consumer-discretionary-and-information-technology-sectors-dominate-list-of-sp-500-companies-reveals-globaldata/

https://www.tmbameastspring.com/THDocs/FS/I13_master_th_03.pdf

https://www.scbam.com/medias/fund-doc/master-fund/SCBAOA_MASTER.pdf

https://www.statista.com/statistics/560275/largest-banks-india-by-total-assets/#:~:text=As%20of%20March%202021%2C%20HDFC,during%20the%20same%20time%20period.

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ