ข้อความแท้จริงที่ทุกคนไม่อาจได้เห็นจาก Fed

ข่าวเด่นข่าวดังในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคงไม่พ้นเรื่องของ Fed ที่หลาย ๆ คนตีความกันไปว่าจะคงดอกเบี้ยไปสองปี…

หากทุกคนได้ยินเช่นนี้แล้วก็คงจะคิดกันไปตาม ๆ กันว่า ความหวังในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมันช่างริบหรี่สะเหลือเกิน

แต่ความเป็นจริงแล้ว เรากำลังอาจจะถูกอารมณ์ที่ถูกปรุงแต่งบิดเบือนอยู่ต่างหาก

ซึ่งในวันนี้ผม Mr. Serotonin จะพาทุกคนมาพิสูจน์ใจความที่แท้จริงที่ Fed อยากจะบอกกัน

ช่วงที่ผ่านมาผมได้เรียนรู้ว่าข้อมูลต่าง ๆ ที่เราได้รับมานั้น “การคัดกรองและคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล” เป็นสิ่งที่สำคัญเอามาก ๆ สำหรับการที่เราจะไม่หลงไปกับอารมณ์ตลาดของคนส่วนใหญ่ ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการลงทุนได้

ก็คงต้องสารภาพตามจริงว่าตอนแรกที่ได้เห็นข่าว ผมเองก็เชื่อเหมือนกันว่า Fed จะคงดอกเบี้ยไปอีกสองปีจริง ๆ จนกระทั่งผมเจอคน ๆ หนึ่งที่มากระตุกต่อมความคิดขึ้นมาอีกที (ทีแรกลืมไปแล้วว่าควรไปพิสูจน์ก่อน)

ดังนั้นผมจึงอยากมาแชร์และแกะข้อความที่แท้จริงของ Fed กันว่าการประมาณการมันอาจไม่ได้เลวร้ายนักอย่างที่เราได้ยินกันมา…

Fed บอกว่าจะคงดอกเบี้ยไปอีกสองปีจริงหรือ?

ข้อความแท้จริงที่ทุกคนไม่อาจได้เห็นจาก Fed

ภาพแสดงข้อความ Press release จาก Fed

หากทุกคนลองอ่านประโยคที่ได้ขีดเส้นใต้สีแดงเอาไว้ ก็จะเห็นได้ว่าจริง ๆ แล้วทาง Fed เองไม่ได้บอกว่าจะคงดอกเบี้ยไปอีก 2 ปี ถึง 2022 แต่แท้จริงแล้ว จะสื่อว่าจะคงอยู่ในอัตรา 0.00%-0.25% ไปจนกว่าเศรษฐกิจ การจ้างงานและเงินเฟ้อจะมีทิศทางที่ดีขึ้นต่างหาก

แล้วข้อมูลที่บอกว่าจะคงดอกเบี้ยอีก 2 ปีมาจากไหน

ข้อความแท้จริงที่ทุกคนไม่อาจได้เห็นจาก Fed

ภาพแสดงการผลการประเมิน (ประมาณการ) อัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม

ผมอยากจะให้ทุกคนอ่านคำว่า ประเมิน (ประมาณการ) กันอีกสักรอบ ซึ่งหากเรามาคิดกันดูดี ๆ แล้ว การประเมินมันไม่ได้หมายความว่าจะทำแน่นอน แต่เป็นการคาดการณ์คร่าว ๆ 

มันก็คงคล้าย ๆ กับการใช้คำว่า “Will” กับ “Perhaps” ในภาษาอังกฤษนั่นเอง ซึ่งก็หมายความว่าในอนาคตมันปรับเปลี่ยนกันได้

ในทุกวันนี้เราอาจจะได้รับการสื่อสารที่ผิดพลาดหรือบิดเบือนซึ่งอาจส่งผลต่อการตัดสินใจของเราได้ และหากเราไม่พิสูจน์ข้อเท็จจริงให้ดีมากพอ เราก็อาจจะตกลงไปใน “หลุมพรางอารมณ์ของตลาด” ที่นำเสนอข้อมูลที่บิดเบือนให้กับเราก็เป็นได้

จริง ๆ แล้วทิศทางเศรษฐกิจในอนาคตยํ่าแย่จริง ๆ หรือ

ผมได้เน้นยํ้าตลอดบทความที่ผ่าน ๆ มาว่าจริง ๆ แล้วมันมีสัญญาณสะท้อนพื้นฐานที่ดีอยู่บ้างในการฟื้นตัวครั้งนี้ อย่างตัวเลขการจ้างงานที่ทุกคนอาจจะเห็นกันจนเบื่อกันแล้ว ดังนั้นลองย้อน ๆ กลับไปดูกันนะครับ อธิบายอีกรอบกลัวจะเบื่อกัน

ในส่วนถัดไปผมจะพาทุกคนไปพิสูจน์การประมาณการตัวเลขเป้าหมายของธนาคารกลางต่าง ๆ ที่เขาบอกกันว่ายังแย่และสูงอยู่ ว่ามันเป็นเช่นนั้นจริง ๆ หรือเปล่า

GDP แย่จริง ๆ หรือ

ข้อความแท้จริงที่ทุกคนไม่อาจได้เห็นจาก Fed

ภาพแสดง GDP Projection (การคาดการณ์ GDP) จาก Fed Press Conference

*December projection คือการประมาณการของปีที่แล้วในการประชุมเมื่อวันที่ 10-11 ธันวาคม 2019 นะครับ เผื่อทุกคนสงสัยกัน (อ่านในส่วนของ Note ด้านล่างได้เลย ลิ้งก์เข้าสู่รายงานต้นฉบับอยู่ตรง References นะครับ)

จากภาพในส่วนของ Median (ค่ากลาง) จะเห็นได้ว่าเฉลี่ยแล้ว GDP ปีนี้ตัวเลข GDP อาจติดลบที่ -6.5 ในปี 2020 นี้ก่อนจะปรับตัวดีขึ้นอย่างก้าวกระโดดในปี 2021 และปี 2022 ถัดไป โดยมี Range (ขอบเขต) ตัวเลขตํ่าที่สุดถึงสูงที่สุดอยู่ที่ -10.0 ถึง -4.2 ในปี 2020, -1.0 ถึง 7.0 ในปี 2021 และ 2.0 ถึง 6.0 ในปี 2022 

ซึ่งหากเรามาเทียบกับตัวเลข GDP เก่าแล้วในสิ้นปีนี้ GDP ก็อาจจะออกมายํ่าแย่จริง ๆ หากเทียบกับค่ากลางที่ -6.5 

ข้อความแท้จริงที่ทุกคนไม่อาจได้เห็นจาก Fed

ภาพแสดงข้อมูลตัวเลข GDP ล่าสุด

อัตราการว่างงาน “สูง” แต่อาจไม่ได้ “แย่” 

ภาพแสดง Unemployment Rate Projection (การคาดการณ์อัตราการว่างงาน) จาก Fed Press Conference

ต่อมาหากเรามาเช็กการประมาณการ Unemployment rate (อัตราการว่างงาน) แล้วก็จะเห็นได้ว่า ค่า Median ในปีนี้ (2020) Unemployment rate จะออกมาที่ 9.3%, 6.5% ในปี 2021 และ 5.5% ในปี 2022 ตามลำดับ

ถ้าถามว่ามันสูงไหมในปีนี้หากเทียบกับช่วงก่อน ๆ มันก็สูงครับ แต่สิ่งที่ผมอยากให้ทุกคนคิดตามก็คือเทียบกับครั้งที่แล้ว มันดีเรื่อย ๆ ถูกไหม? 

ดังนั้นหากเราจะสรุปว่าการจ้างงานในอนาคตจากข้อมูลข้างต้นมีทิศทางที่ดีขึ้นและอาจไม่ยํ่าแย่ก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะ ช่วงล่าสุดอัตราการว่างงานนั้นอยู่ที่ 13.3% ดังนั้นหากผลออกมาที่ 9.3% ก็แปลว่าดีขึ้น

ข้อความแท้จริงที่ทุกคนไม่อาจได้เห็นจาก Fed

ภาพแสดงอัตราการว่างงานล่าสุด

อัตราเงินเฟ้อ (Core PCE Inflation) แท้จริงแล้วยํ่าแย่หรือเปล่า?

ภาพแสดง Core PCE Inflation Projection (การคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ) จาก Fed Press Conference

*PCE Inflation คือ อัตราเงินเฟ้อที่รวมราคาอาหารและหลังงานซึ่งมีความผันผวน หลัก ๆ ทาง Central bank จะใช้ Core PCE Inflation เป็นหลัก

ในส่วนของอัตราเงินเฟ้อ Core PCE Inflation (ไม่รวมราคาอาหารและพลังงานที่มีความผันผวนสูง) ซึ่งเป็นตัวกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อของธนาคาร (หลัก ๆ แล้วระดับที่เหมาะสมคือ 2%) ก็จะเห็นได้ว่า มีทิศทางที่ดีขึ้นเช่นกันจาก 1.0% ในปี 2020, มาที่ 1.5% ในปี 2021 และ 1.7% ในปี 2022 

ดังนั้นหากจะบอกได้ว่าข้อมูลทั้ง GDP, อัตราการว่างงาน รวมถึงอัตราเงินเฟ้อนั้น จริง ๆ แล้วทาง Fed เองประมาณการว่ามันจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ต่างหาก

ข้อความแท้จริงที่ทุกคนไม่อาจได้เห็นจาก Fed

ภาพแสดง Core PCE Inflation (YoY) หรืออัตราเงินเฟ้อที่ใช้กำหนดนโยบายล่าสุด

สรุปส่งท้าย…

จริง ๆ แล้วที่ตลาดขึ้นมาครั้งนี้มันอาจจะไม่ได้เป็นเรื่องของการแยก Main Street หรือ Wall Street เลยก็ได้ แต่แท้จริงแล้ว มันฟื้นตัวได้รวดเร็ว จากมาตรการกระตุ้นช่วยเหลือที่เข้ามาหนักหน่วงและรวดเร็ว จนเราอาจคาดไม่ถึงกันเองต่างหาก เราจึงหาเหตุผลที่จะสนับสนุนสิ่งต่าง ๆ หลังจากมันเกิดขึ้นแล้วไปกันเองก็เป็นได้… 

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

Mr.Serotonin

 

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ