รีวิวกองทุน TCHTECH-A: กองทุนเทคโนโลยีจีนผสานหุ้นใหญ่-กลาง ที่โดดเด่น

หากนักลงทุนท่านใด อยากลงหุ้นจีนไซส์ใหญ่-กลาง แต่ยังไม่รู้ว่ากองทุนไหนเป็นคำตอบ บทความนี้เราจะพาทุกคนมาดูกองทุน TCHTECH-A กองทุนจีนล้วน ๆ เน้น ๆ เต็มคำกันครับ

 

รีวิวกองทุน TCHTECH-A: กองทุนเทคโนโลยีจีนผสานหุ้นใหญ่-กลาง ที่โดดเด่น

กลยุทธ์การลงทุนและกองทุนแม่

ลงทุนในกองทุนแม่ต่างประเทศอย่าง Invesco China Technology ETF เน้นลงทุนสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับ ดัชนี FTSE China Incl A 25% Technology Capped ซึ่งเป็นดัชนีบริษัทเทคโนโลยีขนาดกลางและขนาดใหญ่ของจีน หรือสรุปง่าย ๆ ก็คือลงทุนแบบ Passive ให้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับดัชนีหุ้นที่มีไซส์กลาง-ใหญ่ มากที่สุดนั่นเอง

ตัวกองทุนมีความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 7 และมีนโยบายลงทุนใน Invesco China Technology ETF (USD) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน

สัดส่วนภูมิภาคที่ลงทุนและอุตสาหกรรมหลักของกองทุนแม่

รีวิวกองทุน TCHTECH-A: กองทุนเทคโนโลยีจีนผสานหุ้นใหญ่-กลาง ที่โดดเด่น

ภาพแสดงสัดส่วนภูมิภาคที่ลงทุนของกองทุน Invesco China Technology ETF ที่มา: Invesco Fund Factsheet วันที่: 31 มีนาคม 2021

รีวิวกองทุน TCHTECH-A: กองทุนเทคโนโลยีจีนผสานหุ้นใหญ่-กลาง

ภาพแสดงสัดส่วนภาคธุรกิจที่ลงทุนของกองทุน Invesco China Technology ETF ที่มา: Invesco Fund Factsheet วันที่: 31 มีนาคม 2021

มาเริ่มกันก่อนในส่วนของภูมิภาคการลงทุน เป็นกองทุนจีนทั้งที ก็ใส่แบบจัดเต็มไปเลย สัดส่วนปัจจุบันลงทุนในหุ้นภูมิภาคจีนแบบ 100% ไม่มีภูมิภาคอื่นใดผสม ซึ่งอาจเป็นเพราะเป็น ETF ด้วยเลยเป็นจีนแบบเน้น ๆ เหมาะสำหรับสายฮาร์ดคอผู้ชื่นชอบจีนเป็นอย่างมาก

ในด้านภาคธุรกิจที่ลงทุนหรือ Sector ก็เน้นหลัก ๆ สาย Growth ไปเลย หรือ พูดง่าย ๆ ว่าเน้นหุ้นเติบโตสูง โดยลงทุนในภาคธุรกิจอย่างเทคโนโลยีและเทคโนโลยีการสื่อสารเน้น ๆ ซึ่งทั้งสอง Sectors มีหุ้นศักยภาพสูงจัดเต็ม คุ้นหูเพียบ ไม่ว่าจะเป็น

  • Tencent ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีครอบจักรวาลจีน
  • Baidu หนึ่งใน บริษัท เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตและ AI ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
  • Weibo เจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใหญ่ที่สุดในจีน พิสูจน์ผ่านยอดผู้ใช้งานรายเดือนถึง 530 ล้านรายในไตรมาสแรกของปีนี้ และถ้าถามว่ามากขนาดไหน? ก็เรียกได้ว่ากินประชากรจีนไป 1 ใน 3 เลยทีเดียว (ข้อมูลประชากรจีนล่าสุดอยู่ที่ราว ๆ 1.44 พันล้านคน)
  • Meituan เจ้าของแพลตฟอร์มธุรกิจส่งอาหารโตระเบิด รุกแหลก บู๊หนัก ยอมขาดทุนในช่วงแรก จนทำให้ธุรกิจขยายออกไปได้เร็วมาก ๆ  นอกจากนั้น ยังมีทีเด็ดอย่าง voucher ส่วนลดเอาใจชาวจีนที่ชื่นชอบการลด แลก แจกแถม สุดคุ้มเป็นชีวิตจิตใจ หากนึกให้เข้าใจง่าย ๆ นึกถึง Voucher ส่วนลดใน Shopee เข้าไว้
  • Sunny Optical Technology ที่ชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไร แต่ถือได้ว่าโตแรงมาก รายได้และกำไรต่อหุ้นเติบโตมาแล้ว 4 ปีติด และมีกำไรต่อหุ้นเติบโตเกือบ 300% ใน 4 ปี โดยตัวบริษัททำธุรกิจผลิตออปติคอล จำพวกเลนส์กล้องต่าง ๆ ส่งให้กับ Huawei, Oppo และ Vivo

และนี่ก็เป็นข้อพิสูจน์ชี้ชัดว่ากองทุนนี้ยังมีหุ้นดี ๆ อีกเพียบให้เลือกสรร ซึ่งต้องขอบอกใบ้ไว้หุ้นที่กล่าวไว้ข้างต้น ทางกองทุนเองได้ทำการลงทุนอยู่ด้วย

เปิดบัญชีกองทุนประหยัดภาษี SSF RMF กับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยากพร้อมเลือกซื้อกองทุนประหยัดภาษีมากกว่า 10 บลจ.
คลิก https://finno.me/open-plan

รีวิวหุ้นหลักที่ลงทุน

รีวิวกองทุน TCHTECH-A: กองทุนเทคโนโลยีจีนผสานหุ้นใหญ่-กลาง สุดโดดเด่น

ภาพแสดงสัดส่วนหุ้นหลักที่ลงทุนของกองทุน Invesco China Technology ETF ที่มา: Invesco Fund Factsheet วันที่: 31 มีนาคม 2021

รีวิวกองทุน TCHTECH-A: กองทุนเทคโนโลยีจีนผสานหุ้นใหญ่-กลาง ที่โดดเด่น

รีวิวกองทุน TCHTECH-A: กองทุนเทคโนโลยีจีนผสานหุ้นใหญ่-กลาง ที่โดดเด่น

Tencent (10.30%)

บริษัท เทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน มีแอปรวบหัวชนท้ายตั้งแต่แชทยันจ่ายเงินอย่าง Wechat รวมไปถึงสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้อย่างแพลตฟอร์มเว็บไซต์อย่าง Tencent QQ ธุรกิจเกมชั้นนำอย่าง PUBG, League of Legends, RoV อีกทั้งยังมีรายได้ กระแสเงินสด กำไรต่อหุ้นที่เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง แบบก้าวกระโดดอีกด้วย

Meituan ‘B’ (8.85%)

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า Meituan เจ้าของแพลตฟอร์มธุรกิจส่งอาหารโตระเบิด รุกแหลก บู๊หนัก ในช่วงก่อนหน้า ยอมขาดทุนในช่วงแรกจนธุรกิจขยายออกไปได้เร็วมาก ๆ  จนเริ่มมีกำไรแล้วในช่วงหลัง นอกจากนั้นยังมีทีเด็ดอย่าง voucher ส่วนลดเอาใจชาวจีนที่ชื่นชอบการลด แลก แจกแถม สุดคุ้มเป็นชีวิตจิตใจ หากนึกให้เข้าใจง่าย ๆ นึกถึง Voucher ส่วนลดใน Shopee เข้าไว้

Baidu ADR (7.56%)

ผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจินในจีน มีคนใช้แอป ในช่วงเดือน มีนาคม ปีนี้ มากถึง 558 ล้านคน และมีการล็อคอินเข้าใช้รายวันในสัดส่วนที่มากกว่า 75% ซึ่งเป็นเครื่องชี้ชัดว่า ไม่ใช่แอปร้างแน่นอน มีคนเข้ามาใช้งานเรื่อย ๆ นอกจากนั้นยังมีการมาเจาะธุรกิจ AI รวมถึงรถยนต์ไร้คนขับซึ่งถือได้ว่ามาแรง และขับเคี่ยวกันอย่างมากในช่วงนี้

Sunny Optical Technology (7.43%)

ธุรกิจที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าดู ๆ แล้ว ชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไร แต่ถือได้ว่าโตแรงมากจนน่าตกใจ โดยทำ รายได้และกำไรต่อหุ้นเติบโตมาแล้ว 4 ปีติด และมีกำไรต่อหุ้นเติบโตเกือบ 300% ใน 4 ปี โดยตัวบริษัททำธุรกิจผลิตออปติคอล จำพวกเลนส์กล้องต่าง ๆ ส่งให้กับ Huawei, Oppo และ Vivo

Tencent Music Entertainment ADR (5.10%)

ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลงรายใหญ่ในจีนเกิดจากการร่วมทุนระหว่าง Tencent และ Spotify และยังถือหุ้นได้บริษัทเพลงระดับโลกอย่าง Warner Music ราว ๆ 5.2% ซึ่งเป็นค่ายเพลงที่มีศิลปินชื่อดังอย่าง Ed Sheeran และ Bruno Mars

นอกจากนั้น Tencent Music Entertainment ยังถือหุ้นในบริษัทเพลงระดับโลกอย่าง Universal Music เช่นกัน ที่สัดส่วน 10% ซึ่งเป็นค่ายเพลงที่มีนักร้องชูโรงชั้นนำไม่ตกยุคอย่าง Taylor Swift หรือจะเป็นนักร้องชูโรงยุคใหม่อย่าง Post Malone เองก็ตาม

ผลตอบแทนย้อนหลังกองทุน TCHTECH-A

ภาพแสดงผลตอบแทนย้อนหลังกองทุน Invesco China Technology ETF ที่มา: Invesco Fund Factsheet วันที่: 31 มีนาคม 2021

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ผลตอบแทนย้อนหลังไม่ได้ทำให้ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ทางกองทุนแม่อย่าง Invesco China Technology ETF ทำผลงานได้โดดเด่นเป็นอย่างมาก และเรียกได้ว่าสามารถเอาชนะดัชนีหุ้นจีนอย่าง MSCI China ไปได้ค่อนข้างขาดลอยเลยทีเดียว ถือได้ว่าโหดมาก ๆ

มีกองทุนอื่นให้เลือกอีกไหม?

นอกจาก TCHTECH-A ที่ทาง FINNOMENA ได้ทำการ Tactical Call ไปในช่วงล่าสุดแล้ว กองทุนที่ลงทุนในกองแม่เดียวกันกองอื่นก็มี SCBCTECHA และ PRINCIPAL CHTECH-A

สรุปจุดเด่นกองทุน TCHTECH-A เหมาะกับใคร? แบบไหน?

  • TCHTECH-A เป็นกองทุนแนว Passive ที่อิงไปกับดัชนีหุ้นกลาง-ใหญ่ ที่เน้นหนักลงทุนในบริษัทชั้นนำของจีนไปจนถึงบริษัทขนาดกลางที่กำลังเติบโต เหมาะกับคนที่ชื่นชอบหุ้นคุณภาพเยี่ยมในจีน
  • เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบกองทุนจีนแบบฮาร์ดคอเน้น ๆ ไม่มีผสมเป็นอย่างยิ่ง (จีนเพียว ๆ)
  • เหมาะสำหรับคนที่อยากลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีจีนแบบจัดเต็ม สัดส่วนหนัก ๆ เน้น ๆ
  • เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการลงทุนหุ้นเติบโต
  • เหมาะสำหรับผู้ที่เล็งเห็นโอกาสในอนาคตของจีน ที่การบริโภคภายในไซส์ใหญ่มาก ๆ มีศักยภาพการเติบโตของประเทศที่โดดเด่น มีการพัฒนาเทคโนโลยี ที่พร้อมกลายเป็น New Economy ขนาดใหญ่ในอนาคต

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 22 บลจ. ครอบคลุมทุกบลจ. ในประเทศไทย สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan

References

https://www.marketthink.co/7173

https://www.invesco.com/us-rest/contentdetail?contentId=84c2f428e1682610VgnVCM1000006e36b50aRCRD&dnsName=us

https://www.statista.com/statistics/795303/china-mau-of-sina-weibo/

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ