ประกาศงบล่าสุด Tesla รายได้หดติดลบ!! แต่อีลอนมั่นรถหุ้มเกราะขายได้!

หุ้นเทคโนโลยีถือว่าเป็นหุ้นที่มีความน่าสนใจสำหรับนักลงทุนผู้โลดโผนในปัจจุบัน เนื่องจากราคาที่เติบโตร้อนแรง

Tesla เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ราคาเติบโตอย่างบ้าคลั่ง โดยราคาเติบโตจากราวๆ 360 ดอลลาร์/หุ้น เป็น 640 ดอลลาร์/หุ้น โดยเติบโตถึง 77% ภายในระยะเวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น หลังปล่อยรถหุ้มเกราะสุดลํ้าอย่าง Cybertruck ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

แต่มาวันนี้หลังประกาศงบผลออกมากลับไม่เติบโตดังหวัง เมื่อกำไรสุทธิของ Tesla ลดลงถึง 25% จากไตรมาสที่แล้วโดยกำไรสุทธิปัจจุบันอยู่ที่เพียง 105 ล้านดอลลาร์  

ซึ่งมีปัญหามาจากต้นทุนการผลิตที่สูงและยังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันเป็นอย่างมากในการประชุมล่าสุด

สังเกตได้จากท่าทีการตอบคำถามของผู้บริหารที่มีทีท่าว่าจะไม่ค่อยมั่นใจในเรื่องนี้ และพยายามจะพูดชูฐานการผลิตในจีนที่มีต้นทุนการผลิตที่ตํ่า และบ่ายเบี่ยงที่จะพูดถึงฐานการผลิตในที่อื่นๆ รวมถึงรายละเอียดเรื่องต้นทุน

อย่างไรก็ตาม Elon Musk ยังแถลงด้วยความมั่นใจว่า รถสุดลํ้าของตนทั้งหมดมีความโดดเด่นและมีประสิทธิภาพที่เหนือชั้นกว่าที่เทคโนโลยีในยุคปัจจุบันเคยมีมา  และเป็นกระแส viral อย่างมาก โดยที่ตนไม่ต้องเสียแรงลงทุนโฆษณาเลย

ปริมาณรถยนต์ที่จัดจำหน่ายและอัตราการผลิตยานยนต์ของ Tesla

ประกาศงบล่าสุด Tesla รายได้หดติดลบ!! แต่อีลอนมั่นรถหุ้มเกราะขายได้!

มีการเติบโตต่อเนื่องทั้งการผลิตและยอดส่ง แสดงให้เห็นถึงความต้องการที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา: Alphastreet As of  31/1/2563

 

โดยเฉพาะกับ Cybertruck รถหุ้มเกราะสุดทนทาน ที่มาพร้อมกับความสามารถที่เหนือชั้น กว่าที่รถทุกรุ่นที่เคยมีมาจะทำได้ ทาง Elon Musk กล่าวว่า “ความต้องการรถรุ่นนี้ในตลาดนั้นมันช่างน่าเหลือเชื่อ จนถึงกับที่ทางเราผลิตออกมาไม่ทัน”

สรุปเนื้อหาประชุมโดยรวม

มีการถกเถียงกันเป็นอย่างมากในเรื่องของต้นทุนการผลิต เพราะเป็นปัจจัยหลักเด่นชัด ที่ทำให้กำไรสุทธิในไตรมาสนี้ไม่เติบโตสังเกตุได้จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น และกำไรสุทธิที่ลดลง แต่อย่างไรก็ตามทาง CEO อย่าง Elon Musk เองเชื่อว่า การพัฒนาเทคโนโลยีแบบสุดโต่งของตน จะเป็นสิ่งที่ทำให้บริษัทโดดเด่นและทำให้บริษัทเติบโตไปอย่างก้าวกระโดด

สรุปผลประกอบการล่าสุด (ไตรมาส 4 2019)

รายได้ 7.4 พันล้านดอลลาร์ เติบโตขึ้น 2% จากไตรมาสก่อนหน้า

กำไรสุทธิ 105 ล้านดอลลาร์ เติบโตลดลงถึง -25% จากไตรมาสก่อนหน้า

กำไรต่อหุ้น 0.58 ดอลลาร์/หุ้น เติบโตลดลง -28% จากไตรมาสก่อนหน้า

สรุปการตอบสนองของราคาหุ้นหลังจากการประชุม

ราคาพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากงบในหลายๆส่วนออกมาดีกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ถึงแม้ในความเป็นจริงการเติบโตจะลดลงไปมากก็ตาม

 

Sources:

https://news.alphastreet.com/tesla-q4-2019-earnings-tsla-stock/

 

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ