รีวิว KFGBRAND-A เพราะ "มูลค่า" ให้คุณได้มากกว่าผลตอบแทน

การลงทุนในสินทรัพย์ที่ซ่อนมูลค่าที่แท้จริงอย่าง “มูลค่าในเชิงแบรนด์” (Brand Value) ถือว่าเป็นการลงทุนในธุรกิจชั้นเยี่ยมที่มีศักยภาพที่ซ่อนอยู่ภายใต้ราคาของหุ้น แต่จะมีสักกี่คนที่มองเห็นมูลค่าที่ว่านั้นได้ อย่างไรก็ตามกองทุนที่มองเห็นเพชรเม็ดงามที่ซ่อนอยู่อาจจะเป็น KFGBRAND-A ที่ลงทุนใน Morgan Stanley – Global Brand Funds จะเป็นอย่างไรนั้นติดตามได้ในการรีวิวครั้งนี้เลยครับ

ทำไมต้อง “Brand”

  • เป็นสินค้าที่มีความต้องการอยู่เสมอ ๆ ผู้คนให้คุณค่า
  • โดดเด่นเหนือคู่แข่งทำกำไรได้ต่อเนื่องมากกว่า จากความต้องการอันเหลือล้นของลูกค้า
  • ธุรกิจมีความยั่งยืนแข็งแกร่ง สร้างกระแสเงินสดที่ยั่งยืนต่อเนื่อง จากความต้องการของลูกค้า
  • เป็นธุรกิจที่ครองใจลูกค้า และเป็น “Top of Mind” เวลาคนนึกถึงสินค้าประเภทนั้น ๆ เสมอ เช่น   สมาร์ทโฟนต้อง IPhone เป็นต้น
  • ขายสินค้าใหม่ ๆ ได้ทุกเมื่อไม่ต้องกลัวขายไม่ออก
  • ธุรกิจที่มีมูลค่าในเชิง Brand สูง สามารถขึ้นราคาสินค้าได้สูง ทำให้รายได้สูงตามไปด้วย

KFGBRAND-A ลงทุนในอะไร?

KFGBRAND-A ลงทุนใน Morgan Stanley Investment Funds – Global Brand Funds ซึ่งกองทุนนี้จะลงทุนในบริษัทระดับโลกต่างๆ มีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง และมีความมั่นคง

ทำไมถึงต้องลงทุนใน KFGBRAND-A 

1) ลงทุนในหุ้นคุณภาพเยี่ยม

เลือกลงทุนใน บริษัท ที่ยั่งยืนแข็งแกร่ง เพื่อสร้างผลตอบแทนในระยะยาวให้กับผู้ลงทุน และลดความเสี่ยงของการขาดทุน โดยตัวกองทุนมีการสร้างสมดุลให้ผลตอบแทนเหมาะสมกับความเสี่ยงที่ได้รับ

2) มีมูลค่าใน Brand ที่แข็งแกร่ง

ทางกองทุนเฟ้นหาบริษัท ที่ยากจะมีใครเหมือน มีสินทรัพย์ในเชิงมูลค่า เช่น แบรนด์, ลิขสิทธิ์ต่าง ๆ รวมถึงโครงข่ายธุรกิจที่แข็งแกร่ง โดยธุรกิจที่มีทรัพย์สินเหล่านี้มักจะสร้างยอดขายและรายได้อย่างต่อเนื่อง มีความมั่นคงยั่งยืนอีกทั้งยังมีทีมบริหารที่แข็งแกร่ง ทำให้มั่นใจได้ว่าเงินลงทุนของนักลงทุนจะถูกนำไปขยายธุรกิจได้อย่างคุ้มค่า และเติบโตอย่างต่อเนื่อง

3) มีความแข็งแกร่งแม้ภาวะตลาดไม่เป็นใจ

ทางกองทุนพิสูจน์ผ่านวิกฤติมาแล้วว่าถึงแม้ภาวะตลาดจะเข้าสู่ภาวะวิกฤติหรือไม่เป็นใจเพียงใด     การขาดทุนนั้นยังถือได้ว่าอยู่ในระดับที่ไม่สูง ปกป้องผลตอบแทนได้อย่างดีเยี่ยมในช่วงเวลาที่ผู้คนต้องการรักษาผลตอบแทน

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 22 บลจ. ครอบคลุมทุกบลจ. ในประเทศไทย สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan

เป้าหมายการลงทุนของ KFGBRAND-A 

สร้างการเติบโตในระยะยาวผ่านบริษัทที่มีศักยภาพสูง มีความสามารถในการครองตลาด ไม่ถูกควบคุมโดยผู้มีอำนาจ มีมูลค่าในเชิงแบรนด์หรือมีผลกระทบในเชิงมูลค่าต่อความรู้สึกของลูกค้า เพื่อให้ได้หุ้นที่สร้างผลตอบแทนได้แบบเหนือชั้น มีสถานะการเงินที่แข็งแกร่ง สร้างกระแสเงินสดได้ต่อเนื่อง

ผลตอบแทนโดดเด่นเหนือดัชนีชี้วัด (Benchmark)

รีวิวกองทุน KFGBRAND-A เพราะ "มูลค่า" ให้คุณได้มากกว่าผลตอบแทน

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ภาพแสดงผลตอบแทนกองทุน Morgan Stanley – Global Brand Funds (กองทุนแม่ของ KFGBRAND-A) เทียบกับดัชนีหุ้นโลก (MSCI World) ที่มา : www.morganstanley.com ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2563

ในด้านของผลตอบแทนก็ถือได้ว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงขนาดที่เทียบกับดัชนีหุ้นโลกอย่าง MSCI World Index ก็อยู่ในระดับที่เหนือกว่ามาโดยตลอด อีกทั้งยังแข็งแกร่งท่ามกลางวิกฤติ และขาดทุนน้อยกว่า โดยผ่านบทพิสูจน์มาทั้งช่วงวิกฤติปี 2008 รวมถึงวิกฤติล่าสุดอย่างวิกฤติ COVID-19 ที่มีการลดลงของเงินทุนที่น้อยกว่า

นอกจากนั้นในช่วงที่ภาวะตลาดเป็นใจทางกองทุนเองก็ยังสร้างผลตอบแทนได้อย่างเหนือชั้นและเอาชนะ  “ดัชนีหุ้นโลก” ไปได้ด้วยเช่นกัน

ทำไม KFGBRAND-A ถึงเหมาะสมที่สุดในตอนนี้

รีวิวกองทุน KFGBRAND-A เพราะ "มูลค่า" ให้คุณได้มากกว่าผลตอบแทน

ภาพแสดงสัดส่วน Sector หลักของกองทุน Morgan Stanley – Global Brand Funds ที่มา :.www.morganstanley.com ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2563

สัดส่วนหลัก ๆ เน้นหนักของกองทุน KFGBRAND-A ในตอนนี้ก็ถือได้ว่าลงทุนเน้นหนักในกลุ่ม Concumer Staples (สินค้าจำเป็น) ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในช่วงขาลง ของภาวะตลาดที่ไม่แน่นอนในตอนนี้ เนื่องจากกลุ่มสินค้าจำเป็น เป็นธุรกิจที่ยังสามารถสร้างรายได้ ได้ในยามวิกฤติจากข้าวของ เครื่องใช้ ที่ไม่ว่าจะเป็นตายร้ายดีอย่างใดก็จำเป็นกับความเป็นอยู่ของผู้คน หรือจะเรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่เล่นกับ “ปัจจัย 4” ของคนก็ว่าได้ 

อีกทั้งยังมีการลงทุนในกลุ่มเทคโนโลยี หุ้นกลุ่มผู้นำเหนือชั้น การเติบโตเยี่ยม ที่ฝ่าฟันทะลุผ่านวิกฤติมาได้

ดังนั้นจึงถือได้ว่าสัดส่วนในตอนนี้ถือว่าเหมาะสมและน่าลงทุนเป็นอย่างมาก เพราะมีสัดส่วนหลักอย่างการลงทุนในหุ้นกลุ่มผู้นำอย่างหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี อีกทั้งยังมีการลงทุนในหุ้นที่สร้างรายได้ ได้ท่ามกลางความไม่แน่นอน สอดคล้องกับเป้าหมายหลักของกองทุนอย่างการสร้างผลตอบแทนให้เหมาะสมกับความเสี่ยง! ป้องกันการปรับฐานของหุ้นเทคโนโลยีที่ขึ้นมาแบบมองข้ามช็อต ไม่สนมูลค่า!

ลงทุนในธุรกิจฐานแข็งแรง มีมูลค่าในเชิง Brand

รีวิวกองทุน KFGBRAND-A เพราะ "มูลค่า" ให้คุณได้มากกว่าผลตอบแทน

ภาพแสดงสัดส่วนหุ้นหลักของกองทุน Morgan Stanley – Global Brand Funds ที่มา :  www.morganstanley.com  ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2563

ของมันต้องใช้! ธุรกิจใน KFGBRAND-A อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

ต่อไปเราจะมาเจาะลึกธุรกิจหลัก ๆ ที่ทาง KFGBRAND-A กำลังลงทุนอยู่ในตอนนี้ว่ามีศักยภาพและใกล้ตัวทุกคนขนาดไหน

1) Reckitt Benckiser

รีวิว KFGBRAND-A เพราะ "มูลค่า" ให้คุณได้มากกว่าผลตอบแทน

บริษัท ขายสินค้าใกล้ตัวยามจำเป็นแม้ยามวิกฤติ Reckitt Benckiser เป็นบริษัท จากเมืองผู้ดีมีสินค้าชั้นนำคุ้นหูมากมายไม่ว่าจะเป็น Dettol ผู้นำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ผู้คนต้องมีติดบ้าน, Veet สินค้าสำหรับคุณผู้หญิงที่แม้ยามวิกฤติก็ยังต้องใช้ เพราะ คงไม่มีใครอยากให้ขนมาเป็นปัญหากวนใจ และส่งผลต่อภาพลักษณ์ หรือจะเป็น Brasso สินค้าที่หากใครได้ยินก็คงนึกถึงผลิตภัณฑ์ยอดนิยมสมัยวัยรุ่น และ Durex ของที่ขาดไม่ได้ เพราะ คงไม่มีใครอยากติดโรคร้ายรักษาไม่หาย 

โดยรวมแล้ว Reckitt Benckiser จึงเป็นผู้นำของใช้ที่ยากจะหยุดซื้อ และเป็นหนึ่งในบริษัทที่แข็งแกร่ง

2) Microsoft

รีวิว KFGBRAND-A เพราะ "มูลค่า" ให้คุณได้มากกว่าผลตอบแทน

หนึ่งในหุ้นกลุ่มผู้นำสุดแกร่งนำทีมโดย CEO หัวใสก้าวไกลอย่าง Satya Nadella ผู้นำบริษัทที่ทำให้ Microsoft เติบโตอย่างแข็งแกร่งท่ามกลางวิกฤติ อีกทั้งยังเป็นผู้นำในธุรกิจ Cloud ธุรกิจเก็บข้อมูลแห่งอนาคต ที่สามารถแทรกแซงเข้าไปได้ในธุรกิจ เพราะ คงไม่มีธุรกิจไหนไม่ต้องเก็บข้อมูล

ดังนั้นหาก Cloud ของ Microsoft มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในอนาคตคงไปเข้า Gap กับธุรกิจ “ขายจอบ” หรือธุรกิจที่สร้างเครื่องมือสนับสนุนธุรกิจอื่น ๆ ที่สร้างการเติบโตของธุรกิจเป็นวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว

3) Philip Morris

สิ่งหนึ่งที่ Philip Morris ยากที่จะมีใครเหมือนคือการขายสินค้าที่มีความต้องการต่อเนื่อง ไม่แพ้ Coca-cola อย่างบุหรี่ เพราะ หากว่ากันถึงสารพิเศษที่ทำให้ธุรกิจเหล่านี้โดดเด่น และทำให้ทุกคนติดอกติดใจอย่าง “กาเฟอีน” ใน โค้กแล้ว “นิโคติน” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของสินค้าอย่างบุหรี่

Philip Morris เป็นเจ้าของยาสูบแบรนด์ดังอย่าง Marlboro ที่มีชื่อติดหูนักสูบหลาย ๆ ท่าน อีกทั้งยังเคยติดอันดับบริษัทที่มีขนาดใหญ่ที่สูงจากรายได้ในอันดับที่ 108 ของ Fortune 500 มาแล้วอีกด้วย

4) Accenture

รีวิว KFGBRAND-A เพราะ "มูลค่า" ให้คุณได้มากกว่าผลตอบแทน

บริษัท ให้คำปรึกษาทางธุรกิจ (Business Consulting) สัญชาติไอริชที่ใช้เทคโนโลยีมาประสานงานกับการให้คำปรึกษาควบคู่กันไปด้วย มีความเชี่ยวชาญในกว่า 40 อุตสาหกรรม และลูกค้าถึง 513,000 รายในกว่า 120 ประเทศทั่วโลกที่ไว้วางใจให้ Accenture เสริมสร้างและพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น Apple, Amazon ในบริการ Web Services, Facebook, Alphabet, Microsoft รวมถึง SAP หรือจะเรียกได้ว่าส่วนใหญ่แล้ว Accenture ล้วน partner กับธุรกิจเทคโนโลยีใหญ่ ๆ ที่พร้อมเติบโตทั้งสิ้น!

5) Visa

ผู้ให้บริการระบบจ่ายเงินและทำธุรกรรมออนไลน์อันเลื่องชื่อ เติบโตสอดคล้องและล้อไปกับเทรนด์ธุรกิจมาแรงในปัจจุบันอย่างธุรกิจ E-commerce ซึ่งถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่น่าจับตามอง หลัง COVID-19 เข้ามามีบทบาทปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคมากขึ้น รวมถึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักสำคัญสำหรับสังคมไร้เงินสดใช้จ่ายออนไลน์ในอนาคต

สรุปจุดเด่นกองทุน KFGBRAND-A

  • เป็นกองทุนที่มีความมั่นคงจากมูลค่าในเชิงแบรนด์ ซึ่งเป็นศักยภาพเชิงแฝงที่ซ่อนอยู่ในธุรกิจ
  • ลงทุนในบริษัท ที่ยั่งยืนแข็งแกร่งลดการขาดทุนยามวิกฤติ เหมาะสำหรับรักษาผลตอบแทน
  • ลงทุนในบริษัทที่สร้างกระแสเงินสดได้ต่อเนื่องแข็งแกร่ง สามารถนำเงินที่ได้ไปพัฒนาธุรกิจสร้างการเติบโตเพิ่มเติม
  • ได้รับรางวัลการันตี 5 ดาว จาก Morningstar*

*ข้อมูลจาก Morgan Stanley Factsheet วันที่ 31 กรกฎาคม 2020

สรุปโดยรวมแล้ว KFGBRAND-A เป็นกองทุนหนึ่งที่ดีกองหนึ่งสำหรับปกป้องผลตอบแทนในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากลงทุนในบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง มั่นคงทนทานต่อสภาวะตลาด อีกทั้งยังมีผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมเหนือดัชนีหุ้นโลก

และหากใครสนใจศึกษาข้อมูลเบื้องลึก ถึงคำแนะนำเพิ่มเติมของ FINNOMENA สำหรับลูกค้า DIY ที่ปรับการลงทุนเพิ่มเติมเข้ามาใน KFGBRAND-A คลิกที่นี่ ได้เลยครับ

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 22 บลจ. ครอบคลุมทุกบลจ. ในประเทศไทย สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan

References

https://www.morganstanley.com/im/en-be/intermediary-investor/funds-and-performance/morgan-stanley-investment-funds/equity/global-brands.shareClass.Z0.html

https://www.morganstanley.com/im/publication/msinvf/factsheet/g1/fs_msinvf_globalbrands_z_fr.pdf?1599114339882

https://www.morganstanley.com/im/publication/msinvf/investmentidea/ii_msinvf_globalbrands_en.pdf?1598931793864

Jessada Sookdhis

Investment Analyst (IA)

ตรวจทานบทความ

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน I ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้ I สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี จำกัด และ บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”