หุ้นที่นักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยง ชอบเล่น ชอบลงทุน ก็คือ “หุ้นเงินสด” หรือ Cash Cow Company ใครที่เล่นหุ้นมานานพอสมควรคงเคยได้ยินศัพท์ของหุ้นเงินสดแบบนี้… ส่วนตัวผมเองก็ไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนตั้งชื่อของหุ้นประเภทนี้ แต่ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักหุ้นเงินสดกันครับ

จับหุ้นทำเงิน “หุ้นเงินสด Cash Cow Company”

หุ้นเงินสดคืออะไร

หุ้นเงินสดเอาแบบนิยามง่ายๆ ในมุมมองของผมเอง คือ หุ้นที่มีเงินสดเหลือๆ และยังสามารถผลิตกระแสเงินสดได้อย่างต่อเนื่อง ในลักษณะแบบนี้ หากกิจการไม่ได้นำเงินสดไปทำอะไรก็ต้องปันผลออกมา ซึ่ง จะทำให้ราคาหุ้นขยับปรับตัวขึ้นได้ไม่ยาก หากมีเงินปันผลออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี

หุ้นเงินสดจึงเป็นอะไรที่ดึงดูดนักลงทุนได้ไม่ยาก แต่การที่เราจะเห็นก่อนคนอื่นนั้นไม่ง่าย เมื่อคนส่วนใหญ่รู้ว่าหุ้นตัวหนึ่งกำลังจะกลายเป็นหุ้นเงินสด หุ้นตัวนั้นก็เริ่มแพง และแพงขึ้นเรื่อยๆ จนหลายคนอาจจะซื้อไม่ลง ปล่อยให้มันขึ้นไปเรื่อยๆ

ประเภทของหุ้นเงินสดในมุมมองของผม … ประเภทของหุ้นเงินสดในมุมมองของผมนั้น ขอแบ่งเป็นสองประเภทคร่าวๆ ก็คือ หุ้นเงินสดที่มีการเติบโต กับหุ้นเงินสดที่เติบโตช้า เรามาดูแต่ละแบบกัน

จับหุ้นทำเงิน “หุ้นเงินสด Cash Cow Company”

แบบแรก หุ้นเงินที่เติบโตช้า หรืออิ่มตัว

สำหรบหุ้นเงินสดที่มีการเติบโตอย่างช้าๆ หรืออิ่มตัว มักเป็นหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันมาก หรืออิ่มตัวไปแล้ว แต่กิจการบางกิจการสามารถยึดพื้นที่ทางการตลาดได้ และขายสินค้าได้เรื่อยๆ โดยส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ของกิจการเหล่านั้นจะเป็นที่นิยมมานาน เรียกว่า ขายได้เรื่อยๆ มีคนใช้ประจำนั่นเอง

ด้วยความที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่อิ่มตัวไปแล้ว ทำให้มองไม่เห็นการเติบโตของอุตสาหกรรมโดยรวม คู่แข่งในตลาดที่มีอยู่ก็ต่างยึดพื้นที่กันไปหมดแล้ว แต่ด้วยส่วนแบ่งการตลาด และธุรกิจที่ลงตัวแล้ว กิจการจึงกลายร่างเป็นเครื่องผลิตกระแสเงินสด เมื่อขายทำกำไรได้ ก็ไม่รู้จะเอาเงินไปต่อยอดอะไรต่อ เพราะอุตสาหกรรมอิ่มตัวไปแล้ว จึงจ่ายเงินปันผลในสัดส่วนที่สูง และทำให้ราคาหุ้นขยับตามไปด้วย แต่ราคาจะไม่ไปไหนไกล จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เข้ามา หรือมีสัญญาณแห่งการเติบโตใหม่ๆ

จับหุ้นทำเงิน “หุ้นเงินสด Cash Cow Company”

แบบที่สอง “หุ้นเงินสดที่มีการเติบโต”

สำหรับหุ้นแบบที่สองเป็นหุ้นในฝันของนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor นั่นก็คือ หุ้นเงินสดที่มีการเติบโต … อย่างที่เราเคยเข้าใจกันว่า ธุรกิจจะเติบโตได้นั้นต้องมีระยะเวลา ซึ่งช่วงแรกๆ ก็ต้องลงทุน ต้องกู้เงินมาลงทุน ซึ่งจะเป็นเฟสของการเติบโตด้วยเงินกู้

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

ต่อมา เมื่อกิจการขยับขยายจนมีขนาดที่ใหญ่พอ และเกิดการประหยัดต่อขนาด หรือ Economic of Scale แล้ว หุ้นก็จะเริ่ม “คุ้มทุน” และเริ่มมีกระแสเงินสดเป็นบวก ในช่วงนี้หุ้นจะผลิตกระแสเงินสด แต่เมื่อได้เงินมาก็จะเอาไปชำระเงินกู้เสียส่วนใหญ่ และมีบางส่วนที่ใช้ลงทุนต่อยอดเพื่อการเติบโต

เมื่อชำระเงินกู้จนตัวเบาขึ้น กระแสเงินสดที่ผลิตได้ก็จะนำมาลงทุนต่อยอดล้วนๆ ทำให้ยิ่งเติบโตได้เร็วขึ้นไปอีก เฟสนี้ผมจะเรียกว่า เป็นช่วงเติบโตด้วยกระแสเงินสด แต่เนื่องจากยังมีการขยายงานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเงินปันผลอาจจะยังน้อยมากเมื่อเทียบกับมูลค่าของหุ้นนั่นเอง

ที่ผมบอกว่ามันคือหุ้นในฝัน นั่นเป็นเพราะการเติบโตด้วยกระแสเงินสดจะไม่ใช้เงินกู้ หรือใช้น้อยมากๆ ทำให้กิจการตัวเบา และมีความแข็งแกร่งสูง และหากอุตสาหกรรมนั้นๆ ยังเติบโตต่อไปได้เรื่อยๆ ราคาหุ้นจะโตเร็วมาก

หุ้นที่เข้าข่ายเติบโตด้วยกระแสเงินสดในมุมมองของผม ได้แก่ CPALL, MAKRO, CPN, ROBINS, HMPRO เป็นต้น แต่อย่างไรก็ดี หุ้นบางตัวอาจจะเริ่มอิ่มตัวบ้างแล้ว แต่ก็ยังพอมี room ให้เติบโตอีกในอนาคต … ลองหาหุ้นเงินสดลงทุนกันดูนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

#นายแว่นลงทุน

**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ใช้บริการได้ที่นี่ >> https://www.finnomena.com/port/naiwaen


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน