หุ้นที่นักลงทุนที่ไม่ชอบความเสี่ยง ชอบเล่น ชอบลงทุน ก็คือ “หุ้นเงินสด” หรือ Cash Cow Company ใครที่เล่นหุ้นมานานพอสมควรคงเคยได้ยินศัพท์ของหุ้นเงินสดแบบนี้… ส่วนตัวผมเองก็ไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนตั้งชื่อของหุ้นประเภทนี้ แต่ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักหุ้นเงินสดกันครับ

จับหุ้นทำเงิน “หุ้นเงินสด Cash Cow Company”

หุ้นเงินสดคืออะไร

หุ้นเงินสดเอาแบบนิยามง่ายๆ ในมุมมองของผมเอง คือ หุ้นที่มีเงินสดเหลือๆ และยังสามารถผลิตกระแสเงินสดได้อย่างต่อเนื่อง ในลักษณะแบบนี้ หากกิจการไม่ได้นำเงินสดไปทำอะไรก็ต้องปันผลออกมา ซึ่ง จะทำให้ราคาหุ้นขยับปรับตัวขึ้นได้ไม่ยาก หากมีเงินปันผลออกมาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี

หุ้นเงินสดจึงเป็นอะไรที่ดึงดูดนักลงทุนได้ไม่ยาก แต่การที่เราจะเห็นก่อนคนอื่นนั้นไม่ง่าย เมื่อคนส่วนใหญ่รู้ว่าหุ้นตัวหนึ่งกำลังจะกลายเป็นหุ้นเงินสด หุ้นตัวนั้นก็เริ่มแพง และแพงขึ้นเรื่อยๆ จนหลายคนอาจจะซื้อไม่ลง ปล่อยให้มันขึ้นไปเรื่อยๆ

ประเภทของหุ้นเงินสดในมุมมองของผม … ประเภทของหุ้นเงินสดในมุมมองของผมนั้น ขอแบ่งเป็นสองประเภทคร่าวๆ ก็คือ หุ้นเงินสดที่มีการเติบโต กับหุ้นเงินสดที่เติบโตช้า เรามาดูแต่ละแบบกัน

จับหุ้นทำเงิน “หุ้นเงินสด Cash Cow Company”

แบบแรก หุ้นเงินที่เติบโตช้า หรืออิ่มตัว

สำหรบหุ้นเงินสดที่มีการเติบโตอย่างช้าๆ หรืออิ่มตัว มักเป็นหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันมาก หรืออิ่มตัวไปแล้ว แต่กิจการบางกิจการสามารถยึดพื้นที่ทางการตลาดได้ และขายสินค้าได้เรื่อยๆ โดยส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ของกิจการเหล่านั้นจะเป็นที่นิยมมานาน เรียกว่า ขายได้เรื่อยๆ มีคนใช้ประจำนั่นเอง

ด้วยความที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่อิ่มตัวไปแล้ว ทำให้มองไม่เห็นการเติบโตของอุตสาหกรรมโดยรวม คู่แข่งในตลาดที่มีอยู่ก็ต่างยึดพื้นที่กันไปหมดแล้ว แต่ด้วยส่วนแบ่งการตลาด และธุรกิจที่ลงตัวแล้ว กิจการจึงกลายร่างเป็นเครื่องผลิตกระแสเงินสด เมื่อขายทำกำไรได้ ก็ไม่รู้จะเอาเงินไปต่อยอดอะไรต่อ เพราะอุตสาหกรรมอิ่มตัวไปแล้ว จึงจ่ายเงินปันผลในสัดส่วนที่สูง และทำให้ราคาหุ้นขยับตามไปด้วย แต่ราคาจะไม่ไปไหนไกล จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เข้ามา หรือมีสัญญาณแห่งการเติบโตใหม่ๆ

จับหุ้นทำเงิน “หุ้นเงินสด Cash Cow Company”

แบบที่สอง “หุ้นเงินสดที่มีการเติบโต”

สำหรับหุ้นแบบที่สองเป็นหุ้นในฝันของนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor นั่นก็คือ หุ้นเงินสดที่มีการเติบโต … อย่างที่เราเคยเข้าใจกันว่า ธุรกิจจะเติบโตได้นั้นต้องมีระยะเวลา ซึ่งช่วงแรกๆ ก็ต้องลงทุน ต้องกู้เงินมาลงทุน ซึ่งจะเป็นเฟสของการเติบโตด้วยเงินกู้

ต่อมา เมื่อกิจการขยับขยายจนมีขนาดที่ใหญ่พอ และเกิดการประหยัดต่อขนาด หรือ Economic of Scale แล้ว หุ้นก็จะเริ่ม “คุ้มทุน” และเริ่มมีกระแสเงินสดเป็นบวก ในช่วงนี้หุ้นจะผลิตกระแสเงินสด แต่เมื่อได้เงินมาก็จะเอาไปชำระเงินกู้เสียส่วนใหญ่ และมีบางส่วนที่ใช้ลงทุนต่อยอดเพื่อการเติบโต

เมื่อชำระเงินกู้จนตัวเบาขึ้น กระแสเงินสดที่ผลิตได้ก็จะนำมาลงทุนต่อยอดล้วนๆ ทำให้ยิ่งเติบโตได้เร็วขึ้นไปอีก เฟสนี้ผมจะเรียกว่า เป็นช่วงเติบโตด้วยกระแสเงินสด แต่เนื่องจากยังมีการขยายงานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเงินปันผลอาจจะยังน้อยมากเมื่อเทียบกับมูลค่าของหุ้นนั่นเอง

ที่ผมบอกว่ามันคือหุ้นในฝัน นั่นเป็นเพราะการเติบโตด้วยกระแสเงินสดจะไม่ใช้เงินกู้ หรือใช้น้อยมากๆ ทำให้กิจการตัวเบา และมีความแข็งแกร่งสูง และหากอุตสาหกรรมนั้นๆ ยังเติบโตต่อไปได้เรื่อยๆ ราคาหุ้นจะโตเร็วมาก

หุ้นที่เข้าข่ายเติบโตด้วยกระแสเงินสดในมุมมองของผม ได้แก่ CPALL, MAKRO, CPN, ROBINS, HMPRO เป็นต้น แต่อย่างไรก็ดี หุ้นบางตัวอาจจะเริ่มอิ่มตัวบ้างแล้ว แต่ก็ยังพอมี room ให้เติบโตอีกในอนาคต … ลองหาหุ้นเงินสดลงทุนกันดูนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

#นายแว่นลงทุน

**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ใช้บริการได้ที่นี่ >> https://www.finnomena.com/port/naiwaen


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ