หาหุ้นทำเงินสไตล์ VI : CPALL จะไปต่อไหวมั้ย?

สำหรับนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor เราต้องหมั่นติดตามหุ้นที่สนใจตลอดเวลา โดยเฉพาะหุ้นเติบโตที่เราสนใจควรติดตามเป็นระยะๆ ว่ามันยังเติบโตดีหรือไม่?

ช่วงเวลาของการติดตามผลงานของหุ้นที่เราสนใจกำลังมาแล้วครับงบของ cpall ออกแล้ว หุ้นค้าปลีก “ยอดนิยม” หรือจะเรียกว่าเป็นหุ้นมหาชนก็ไม่ผิด จะมีการดำเนินงานดีขึ้นหรือไม่อย่างไรมาติดตามกันครับ

ในไตรมาสนี้ cpall มีรายได้รวมราว 1.2 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 6 พันกว่าล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 5.3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วไตรมาสเดียวกัน … ทำให้มีกำไรต่อหุ้น หรือ EPS ครึ่งปี = 0.50 บาทต่อหุ้น เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ 0.47 บาทต่อหุ้น … คำถามคือ โตช้าลงหรือไม่?

ในขณะที่แผนการขยายสาขาของ cpall ยังคงตั้งไว้ที่ 1.3 หมื่นสาขาภายในปี 2564 เป็นการตั้งแผนที่ค่อนข้างเชิงรุกมากๆ ครับ

ปัจจุบัน cpall มีร้านสาขาของบริษัทเองอยู่ 4,491 สาขา ในขณะที่มีสาขาร่วมทุน (หรือให้เราร่วมเปิดร้านกับ 7-11) อยู่ 5,516 สาขา … ทำให้รวมแล้วมีสาขาอยู่ = 10,007 สาขา ถ้ายอดขาย 1.2 แสนล้านบาท คิดเป็นยอดขายต่อสาขาราว 12 ล้านบาทต่อสาขาต่อ 1 ไตรมาส หรือ 4 ล้านบาทต่อเดือน …

คำถามอีกข้อก็คือ ยอดขายต่อสาขาเพิ่มขึ้นหรือลดลง?

หากยอดขายต่อสาขาเท่าเดิม แสดงว่ากลยุทธ์ของ cpall ตอนนี้มีแค่การขยายสาขาเพิ่มยอดขายเท่านั้น แต่ยอดขายต่อสาขาไม่ใช่หัวหอกที่จะทำให้เติบโต และนั่นอาจทำให้หุ้นเริ่มโตช้าลงนั่นเองครับ …

ในขณะที่หนี้สินต่อทุน หรือ DE ratio ของไตรมาสล่าสุดรายงานไว้ 2.22 เท่า ถือว่าสูงมาก มันบ่งบอกกลายๆ ว่าตอนนี้เขากำลังเร่งเครื่องขยายกิจการเต็มที่เหมือนกัน … (ยังไม่หยุดนะครับ)

แต่พอเรามาดูหนี้สินจริงๆ แล้วส่วนใหญ่มาจากการกู้เงินมาซื้อกิจการ #Makro ซึ่งหากเงินก้อนนี้ถูกจัดการให้ลดลง เช่น อาจจะขายหุ้น makro ออกมาบางส่วน หนี้สินต่อทุนก็จะลดลงได้ และอาจกลับมาเป็น “หุ้นเงินสด” อีกครั้งก็ได้ครับ …

ข้อสรุปของ cpall นั้น ผมขอตั้งประเด็นว่า มันโตช้าลงหรือไม่? และสาเหตุที่โตช้าลงมาจากยอดขายต่อสาขาที่ไม่โตหรือไม่? แต่เรื่องการขยายสาขาออกไปเรื่อยๆ … ผมคิดว่าเจ้าหุ้น cpall ตัวนี้ยังทำได้ดีไม่เปลี่ยนแปลงครับ