#เฟ้นหาหุ้นดีลงทุนระยะยาว ... "หุ้นพลังงาน ... เลือกตัวไหนดี ?"

สำหรับตลาดหุ้นบ้านเรานั้น ต้องยอมรับว่า … หุ้นที่เป็นตัวขับเคลื่อนดัชนีตลาด คงหนีไม่พ้น #หุ้นพลังงาน ซึ่งหุ้นพลังงานตัวใหญ่หลายตัว มีขนาดกิจการหลายแสนล้าน ไปจนถึงเกินล้านล้าน

การเลือกลงทุนหุ้นพลังงานนั้น ต้องบอกว่า มีให้เลือกมากมาย เรียกว่า เลือกไม่ถูกก็ว่าได้ แต่ถ้าเราอยากซื้อหุ้นพลังงาน ลงทุนยาว ๆ เลือกยังไง และเลือกตัวไหนดี ?

คำตอบของคำถาม ก็คือ เราต้องกำหนดธีมการลงทุนในใจเสียก่อนว่าเราต้องการอะไร ใครที่สนใจหุ้นประเภทนี้ … เราลองมาพิจารณาเป็นข้อ ๆ ดังนี้

#เฟ้นหาหุ้นดีลงทุนระยะยาว ... "หุ้นพลังงาน ... เลือกตัวไหนดี ?"

ประการแรก … “ประเภทของหุ้นพลังงาน”

สำหรับผมแล้ว ขอแบ่งธีมการลงทุนหุ้นพลังงานออกเป็นสองแบบ

1) พลังงานยุคดั้งเดิม

… ได้แก่ น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน เป็นต้น ซึ่งพลังงานเหล่านี้หลายคนบอกว่ามันจะถูกใช้น้อยลงไปเรื่อย ๆ ในอนาคต แต่ข้อเท็จจริงก็คือ เรายังคงใช้น้ำมันเติมรถยนต์ทุกวัน ยังคงใช้แก๊ซหุงต้มทำกับข้าว ซึ่งผมคิดว่า กว่าจะถึงยุคที่ไม่ใช้น้ำมัน หรือการใช้น้อยลงไปมาก คงไม่น่าจะเร็ววันนัก

2) พลังงานยุคใหม่

… หลายคนเรียกมันว่า “พลังงานทดแทน” ซึ่งผมคิดว่ามันไม่ครอบคลุมทั้งหมดบทความ เนื่องจาก พลังงานยุคใหม่ในความหมายของผม หมายถึง พลังงานไฟฟ้า ซึ่งผลิตได้ทั้งจาก ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน และยังสามารถผลิตได้จากธรรมชาติ เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม เป็นต้น

ประการที่สอง … “เลือกหุ้นลงทุนระยะยาว”

เมื่อเรากำหนดธีมในใจของเราได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่เราต้องเลือกหุ้นลงทุน สำหรับคนที่ลงทุนระยะสั้น อาจไม่ต้องคิดอะไรมากมาย แค่เล่นตามกราฟ สนุกสนานกันไปวันต่อวัน

แต่สำหรับคนที่สนใจลงทุนระยะยาว ก็ต้องมีหลักเกณฑ์การคัดเลือกเสียหน่อย เรียกว่า มีหลักจับยึด ทำให้วางใจลงทุนยาว ๆ ไปได้ … ขออนุญาติแบ่งแนวคิดเป็นสองแบบ ดังนี้

1) คัดหุ้นเชิงคุณภาพของกิจการ

… สำหรับแนวคิดนี้ เราต้องพิจารณาคุณภาพของกิจการเป็นหลัก เช่น ความน่าเชื่อถือของกิจการ เพราะการสร้างโรงไฟฟ้า การประมูลแหล่งน้ำมัน แหล่งก๊าซธรรมชาติ ต้องอาศัยความน่าเชื่อถือ มีประวัติการทำงานที่ดีมากก่อน และเราต้องดูคุณภาพการบริหารจัดการภายในประกอบด้วยนะครับ เพราะของแบบนี้ หากประมูล หรือจัดสร้างมาได้แล้ว ก็จะรันกันค่อนข้างยาว แบบไม่ค่อยห่วงเรื่องกระแสเงินสดประจำ

2) คัดหุ้นเชิงตัวเลข

… แนวคิดนี้เข้าธีมในใจผม โดยส่วนตัวแล้วผมจะคัดจากค่า P/BV หรือ มูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น โดยเลือกหุ้นที่ราคาถูก แต่คุณภาพดี … ผมลองใช้ตารางการเรียงลำดับหุ้นพลังงานจาก P/BV ไล่จากแพงมาถูก ได้ตามภาพ … เมื่อได้หุ้นที่มีราคาไม่แพงมาแล้ว ค่อยมาดูคุณภาพเชิงตัวเลขจาก ROE หรือส่วนตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นอีกที (ปล. ภาพประกอบจาก settrade จะมีหุ้นสาธารณูปโภคตัวอื่นติดมาด้วยนะครับ)

ประการสุดท้าย … “ตัดสินใจลงทุน”

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ เราควรเลือกหุ้นลงทุนได้ในระดับหนึ่งแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ผมอยากลงทุนหุ้นพลังงานยุคใหม่ เป็นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ที่มีมูลค่าทางบัญชีต่อราคาหุ้นไม่แพง และมีส่วนตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นสูง โดยควรคัดหุ้นมาเลือกหลาย ๆ ตัวหน่อย

เมื่อได้หุ้นมาจำนวนหนึ่ง … จึงเข้าไปเจาะลึก อ่านงบการเงิน อ่าน 56-1เพื่อดูทิศทางแนวโน้มของการประกอบกิจการ ดูหนี้สินต่อทุน ว่าสูงไปมั้ย เขาจะไปต่ออย่างไร ต้องเพิ่มทุนหรือไม่ และส่วนเสริมก็คือ ดูว่ามีเงินปันผลมั้ย

เมื่อเราอ่านรายละเอียดทุกอย่างแล้ว ก็ตัดสินใจลงทุน สำหรับหุ้นพลังงานนั้น ผมเข้าใจว่ายังเป็นหุ้นที่มีอนาคต และคนยังใช้อยู่เป็นจำนวนมาก เราก็เฝ้าสังเกตกันต่อไป ตราบใดที่คนยังเติมน้ำมัน ยังใช้ก๊าซหุงต้ม ยังใช้ไฟฟ้า ผมว่าหุ้นประเภทนี้ก็จะยังคงอยู่ต่อไปอย่างไม่ต้องสงสัย

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ

… หุ้นพลังงาน เป็นหุ้นที่ต้องยอมรับว่าน่าสนใจ และสามารถเลือกมาลงทุนระยะยาวได้ วิธีการคัดเลือก ก็ควรกำหนดธีมของเราให้ชัดเจน เพราะเม็ดเงินเรามีจำกัด จะคัดเลือกตามคุณภาพกิจการ หรือตัวเลขทางการเงิน หรือจะนำทั้่งสองส่วนมาผสมผสานกัน ก็สามารถทำได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดนะครับ

#นายแว่นลงทุน


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย >>
https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ