(เงินล้าน) เฟ้นอนาคตหาหุ้นระยะยาว ... “ธุรกิจอนาคต จิ๋วแต่แจ๋ว”

สำหรับนักลงทุนแล้ว เราต้องมองหาอนาคต มิใช่มองไปยังอดีต การมองไปยังอนาคตจะทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงหุ้นตกยุค และเกาะกระแสไปกับหุ้นเติบโตในอนาคตได้

หุ้นที่จะเติบโตดีในอนาคต สำหรับผมแล้ว ได้แก่ หุ้นที่เกี่ยวข้องการการปล่อยสินเชื่อสมัยใหม่ หุ้นที่เกี่ยวข้องกับ Big Data และ AI หุ้นที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์ เช่น หุ่นยนต์ผ่าตัดทางไกลโดยใช้เทคโนโลยี 5G

หุ้นในยุคใหม่ กิจการจะขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ไม่เหมือนยุคเก่าที่กิจการต้องใช้สินทรัพย์มาทำเงิน แต่ยุคใหม่สินทรัพย์ไม่มาก แต่สามารถทำเงินได้มาก เช่น FaceBook Google กิจการไม่มีสินทรัพย์อะไรมากมาย แต่ทำเงินได้มหาศาล ในขณะที่กิจการยุคเก่า เช่น โรงกลั่นน้ำมัน ต้องใช้สินทรัพย์มากในการดำเนินธุรกิจ เป็นต้น … เรามาติดตามกันดีกว่าว่า หุ้นแห่งอนาคต จิ๋วแต่แจ๋ว น่าจะเป็นหุ้นอะไรบ้าง ไปติตตามกันครับ

กิจการแรก … “หุ้นปล่อยสินเชื่อสมัยใหม่”

สำหรับโลกยุคใหม่ สิ่งที่ยังเป็นที่ต้องการของคนทุกคนก็คงหนีไม่พ้น “เงิน” การเข้าถึงแหล่งเงินจึงยังเป็นอะไรที่น่าจะมีต่อไปในอนาคต และสถาบันการเงินที่ต้องปล่อยกู้ก็จะยังคงอยู่ แต่อาจจะเปลี่ยนรูปแบบไป

สำหรับการปล่อยกู้ยุค 4.0 นั้น จะเริ่มมีสิ่งที่เรียกว่า Peer-to-Peer Lending สินเชื่อออนไลน์ระหว่างบุคคลรูปแบบใหม่ โดยการปล่อยสินเชื่อลักษณะนี้จะต้องใช้เทคโนโลยี “จดจำใบหน้า” และจะมีการปล่อยสินเชื่อผ่านมือถือ ซึ่งต้องถือว่าเป็นเรื่องใหม่มาก ๆ

กิจการที่สอง … “หุ้นให้บริการข้อมูล Big Data”

สำหรับกิจการที่สองนั้นต่อเนื่องจากกิจการแบบแรก เมื่อการปล่อยสินเชื่อผ่านมือถือเฟื่องฟู จะทำให้ความต้องการในการวิเคราะห์ข้อมูล โดยเฉพาะประวัติการใช้จ่ายข้อมูลส่วนบุคคลทวีความสำคัญขึ้น และบางครั้งก็ต้องพึ่งพาธุรกิจที่บริหารจัดการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งการปล่อยสินเชื่อผ่านมือถือไม่ต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องมีพนักงาน ทำให้ต้นทุนต่ำ มันจะบูมมาก ๆ ในมุมมองของผม ถ้ามันเกิดขึ้นจริงธุรกิจรองรับบริการเหล่านี้ต้องโตตามแน่นอน

กิจการที่สาม … “หุ้นขายไฟฟ้าแบบปลีก”

มีการคาดการณ์ว่า อีกไม่กี่ปี “รถยนต์ไฟฟ้า” จะมาแทนที่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง และแน่นอนที่สุดว่า หากมันเกิดขึ้นจะทำให้ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และมันจะมากินซัพพลายของการใช้ไฟฟ้าตามครัวเรือน และนั่นแหละคือโอกาสใหญ่ของหุ้นกลุ่มนี้

เพราะหากความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้น จะทำให้ค่าไฟฟ้าอาจจะสูงขึ้นตาม ค่าน้ำมันที่เราเติมก็จะต้องเปลี่ยนเป็นค่าพลังงานไฟฟ้า และการติด “โซล่ารูฟ” บนหลังคาบ้านอาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ซึ่งถ้าตามบ้านเรือนขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าแล้วไม่คุ้ม ก็ต้องอาศัยตัวกลางที่จะใช้เทคโนโลยี “บล็อกเชน” มาช่วยตรงจุดนี้ก็เป็นไปได้

กิจการที่สี่ … “หุ้นผ่าตัดทางไกล”

ว่าที่จริงกิจการกลุ่มนี้ก็ล้อไปกับสังคมผู้สูงอายุ หากเราแก่ตัวลงและอาจต้องเข้าโรงพยาบาลจนถึงขั้นต้องผ่าตัด การที่โรงพยาบาลใดก็ตามมีเทคโนโลยีผ่าตัดอย่างแม่นยำจากทางไกลผ่านสัญญาณ 5G จะช่วยให้การผ่าตัดเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก และถ้ามันเกิดขึ้นจริงกิจการที่เตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าย่อมได้เปรียบเป็นธรรมดา

กิจการที่ห้า … “หุ้นเก็บหนี้”

ต้องยอมรับจากใจแล้วนะครับว่า … สังคมบ้านเราเป็นสังคมที่เติบโตด้วยหนี้ ลองหันไปดูคนข้าง ๆ ใครบ้างที่ไม่มีหนี้สินเลย ต้องเรียกว่านับคนได้เลย แต่หนี้ก็มีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ จนกลายเป็นหนี้เสียเกิดขึ้น และนั่นทำให้ธุรกิจรับเก็บหนี้เฟื่องฟูในอนาคตอันใกล้

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ …

เราในฐานะนักลงทุน ต้องมองให้ไกล และลงทุนจับจองก่อนใคร ธุรกิจทั้งห้าประเภทที่ผมยกมาอาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งของธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเท่านั้น เราต้องเตรียมตัวให้ทัน และลงทุนระยะยาวกับหุ้นที่มีอนาคตนะครับ ผมขอเอาใจช่วยทุกท่านครับ

#นายแว่นลงทุน

ติดตามนายแว่นลงทุน ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada/


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ