มีวิธีไหนบ้างที่จะทำเงินให้งอกเงยแบบยั่งยืน?

การลงทุนนั้น หากเราคิดจะลงทุนระยะยาวเพื่อการเติบโต และเพื่อเป็นแหล่งผลิตเงินปันผล และเงินก้อนให้กับเรายามเกษียณ เราก็ควรเริ่มต้นลงทุนลงแรงเสียแต่วันที่เรายังมีแรงทำงาน

มีวิธีไหนบ้างที่จะทำเงินให้งอกเงย?

สำหรับคนที่มีเงินก้อนที่เป็นเงินเย็น และอยากให้มันงอกเงยด้วยการลงทุนยาว ๆ แบบรอได้อย่างน้อย 5-10 ปีขึ้นไป โดยที่เราต้องเริ่มต้นในปัจุบันวันนี้เลย ลองมาดูแนวคิด แนวทางการสะสมยีลด์ หรือ การปลูกผลตอบแทน ดังต่อไปนี้

มีวิธีไหนบ้างที่จะทำเงินให้งอกเงยแบบยั่งยืน?

ประการแรก … “ต้องตั้งเป้าหมายการลงทุนของคุณเสียก่อน”

เมื่อเราคิดจะทำเงินให้งอกเงย แค่คิดอย่างเดียวมันไม่พอ การตั้งเป้าหมายถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากเราไม่มีเป้าหมายก็เหมือนเราขับรถแบบไร้ทิศทาง ไม่รู้จะไปทางไหน

สำหรับการตั้งเป้าหมาย เราควรตั้งแบบจับต้องลองได้ เช่น เราตั้งเป้าหมายจะให้เงินต้นนั้นงอกเงยเติบโตกี่เปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ต้องการผลตอบแทนอย่างน้อยสองเท่าตัว ภายในระยะเวลา 5-10 ปี เป็นต้น

สำหรับคำแนะนำก็คือ … เราสามารถตั้งเป้าหมายให้มีการเติบโตเป็นเท่าตัวได้ด้วยการลงทุนระยะยาว เพราะการลงทุนที่ยาวนานพอ จะทำให้สินทรัพย์ที่เราลงทุนผ่านช่วงเวลาทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจหดตัว และช่วงที่เศรษฐกิจขยายตัวอย่างรวดเร็ว หากเราลงทุนถูกจังหวะเวลา การทำผลตอบแทนเป็นเท่า ๆ ตัวก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

มีวิธีไหนบ้างที่จะทำเงินให้งอกเงยแบบยั่งยืน?

ประการที่สอง … “มองหากลุ่มอุตสาหกรรมที่จะเติบโต”

แนวทางต่อมาก็คือ เราต้องมองหากลุ่มอุตสาหกรรมที่จะเติบโต เป็นอนาคตของประเทศไทย และของคนไทย ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์ที่ต่อไปประเทศเราจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ และกลุ่มอุตสาหกรรมระบบราง ที่ต่อไปจะครบทุกสายรถไฟฟ้า และจะมีคนเติมเข้ามาในระบบอย่างมากมาย

สำหรับอุตสาหกรรมการแพทย์นั้น ผมเองเป็นคนยุคเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์ ซึ่งตามตัวเลขคร่าว ๆ คนยุคผมเกิดปีละ 9 แสนคนโดยประมาณ หากยุคเจนเอ็กซ์กินระยะเวลาสิบปี นั่นหมายความว่า กลุ่มประชากรยุคนี้จะมีกว่า 9 -10 ล้านคนเลยทีเดียว และแน่นอนที่สุดว่า กลุ่มนี้จะกลายเป็นคนชราในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

กลุ่มอุตสาหกรรมระบบราง … ในตอนนี้มีคนใช้รถไฟฟ้าในเมืองกว่า 1 ล้านเที่ยวต่อวัน แต่หากเราไปดูประเทศที่ระบบรางรถไฟฟ้าครอบคลุมทุกพื้นที่แล้ว อย่างเช่น กรุงโตเกียว ซึ่งมีคนใช้ระบบรถไฟฟ้าเกิน 10 ล้านเที่ยวต่อวัน แค่นี้เราก็เห็นภาพการเติบโตได้อย่างถนัดชัดเจนอย่างไม่ต้องสงสัย

มีวิธีไหนบ้างที่จะทำเงินให้งอกเงยแบบยั่งยืน?

ประการสุดท้าย … “ไม่มีเวลาดู ไม่มีเวลาติดตาม จะเริ่มต้นลงทุนยังไงดี”

หากเราไม่มีเวลาติดตามรายละเอียด “ยิบย่อย” ไม่อยากเสียเวลาไปดูสินทรัพย์บ่อย ๆ แต่ชอบลงทุนระยะยาว และปล่อยให้เงินทำงาน ผมคิดว่าการลงทุนผ่านธีมใดธีมหนึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าพิจารณา

ธีมการลงทุนที่อยากแนะนำก็คือ RUNNING For Growth ซึ่งจะเน้นลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ที่เป็นเมกะเทรนด์อันได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์ กลุ่มอุตสาหกรรมระบบราง กลุ่มอุตสาหกรรมสื่อสาร และยังกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์รูปแบบอื่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยง เพิ่มผลตอบแทนแบบยั่งยืนในระยะยาว

โดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้

มีวิธีไหนบ้างที่จะทำเงินให้งอกเงยแบบยั่งยืน?

RUNNING for Growth พอร์ตการลงทุนที่พร้อมเติบโตไปกับกลุ่มอุตสาหกรรมแห่งอนาคต

พอร์ตการลงทุนจากนายแว่นลงทุน เจ้าของเพจ นายแว่นลงทุน – Naiwaen Investment ที่ให้ความรู้ไม่ว่าจะเป็นหุ้น กองทุนรวม Money Market รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ และเขียนหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนมาแล้วหลายปก

จุดเด่นพอร์ตการลงทุน

1) เฟ้นหากองทุนหุ้นไทยที่กิจการกำลังเติบโตและมีขนาดกิจการ (Market Cap) ตั้งแต่ 5,000– 200,000 ล้านบาท

2) คัดเลือกกลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าสนใจในอนาคต ได้แก่ อุตสาหกรรมท่องเที่ยว อุตสาหกรรมขนส่งด้วยระบบราง อุตสาหกรรมการแพทย์รองรับผู้สูงอายุ อุตสาหกรรมค้าปลีก อุตสาหกรรมการเงินสมัยใหม่ อุตสาหกรรมสื่อสาร และเทคโนโลยี

3) ลงทุนใน 3 กองทุนหลัก ที่ไม่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล เพื่อให้ครอบคลุมอุตสาหกรรมที่สนใจและต้องการให้เงินที่งอกเงยออกมา นำไปลงทุน “ทบต้น” ให้เกิดการเติบโต

มีวิธีไหนบ้างที่จะทำเงินให้งอกเงยแบบยั่งยืน?

สามารถเข้าไปที่ https://www.finnomena.com/port/naiwaen หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่าง เพื่อดูรายละเอียดพอร์ตการลงทุน และลงชื่อเพื่อรับบริการได้เลยครับ

มีวิธีไหนบ้างที่จะทำเงินให้งอกเงยแบบยั่งยืน?

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ