หาหุ้นโตเร็วโตสิบเท่าในสิบปี : แนวคิดการลงทุนหุ้นโตเร็วมีอะไรบ้าง

ในสนามการลงทุนที่ผมอยู่มาหลายปี ผมมีความมุ่งมั่นอย่างหนึ่งนั่นก็คือ การมองหาหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Stock ซื้อ ถือ รอ เพื่อให้มันเติบโตเป็นสิบเท่า โดยระยะเวลาที่ผมกำหนดเอาไว้ในใจคือ “ภายในสิบปี” โดยที่ผ่านมานั้นผมเจอหุ้นไม่กี่ตัวที่มีลักษณะแบบนี้

อย่างไรก็ตามสำหรับ “นักรบวีไอ” เราต้องแยกแนวคิดการลงทุนออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ เสียก่อน … ส่วนแรกก็คือ การหมุนหุ้นทำเงิน คือ การซื้อเก็งกำไรระยะสั้นๆ มองหาหุ้นที่มีราคาต่ำกว่ามูลค่าแบบ “ชั่วคราว” ซึ่งผมเองก็ทำแบบนี้อยู่ โดยแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจนออกไปเลย แบ่งเงินก้อนหนึ่งไว้ทำแบบนี้ และผมก็อยากจะแนะนำให้คนที่พอร์ตยังเล็กๆ ทำแบบนี้เพื่อให้พอร์ตเติบโตรวดเร็ว
ส่วนที่สองคือ การลงทุนระยะยาวๆ มองภาพใหญ่ ภาพอีกสิบปีข้างหน้า ส่วนนี้คือการซื้อ และถือยาว โดยไม่สนใจราคาหุ้นที่ขึ้นๆ ลงๆ รายวัน หุ้นที่เหมาะสมสำหรับการลงทุนรูปแบบนี้ก็คือ “หุ้นโตเร็ว” และมีแนวคิดอะไรบ้างที่จะทำให้หุ้นตัวนั้นๆ โตเร็ว มาติดตามกันครับ

แนวคิดแรก “ติดตามหุ้นที่มี Net Profit Margin ต่ำๆ”

ความคิดนี้ค่อนข้างจะสวนทางกับคนทั่วไปที่ชอบหุ้นที่มี Net Profit Margin (NPM) หรือ อัตราการทำกำไรสุทธิสูงๆ แต่หุ้นประเภทนั้นถ้าราคาไม่ตอบรับไปแล้วก็คงน่าลงทุน แต่ถ้าราคาตอบรับไปเรียบร้อยแล้ว นั่นเหมือนกับเรามาสาย ต้องจ่ายค่าฟรีเมี่ยมของราคาหุ้นเพื่อแลกอัตราการเติบโตในอนาคต

สำหรับหุ้นที่มี NPM ต่ำๆ นั้นดูน่าสนใจในมุมมองของผม เนื่องจากหากค่า NPM ปรับตัวสูงขึ้นในอนาคต กำไรก็จะตามมาอย่างมากมายมหาศาล สาเหตุที่จะทำให้ NPM ปรับตัวสูงขึ้นก็มีมากมาย เช่น การขยายสาขา การเพิ่มไลน์การผลิตใหม่ การมีอำนาจต่อรองกับ supplier ที่สูงขึ้น เป็นต้น ถ้าเจอหุ้นที่มี NPM ต่ำๆ แล้วมีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้น รีบเข้าไปศึกษาแบบด่วนๆ เลยนะครับ

แนวคิดที่สอง “มองหาหุ้นดีในอุตสาหกรรมที่กำลังย่ำแย่”

แนวคิดนี้ก็จะสวนทางคนส่วนใหญ่อีกนั่นแหละ เพราะมีแต่คนสอนให้ซื้อหุ้นในอุตสาหกรรมที่ดี มีการเติบโต แต่อย่าลืมนะครับว่า อุตสาหกรรมที่ดีๆ มันก็จะดึงดูด “คู่แข่ง” ให้เข้ามาแข่งขันด้วย เนื่องจากความหอมหวานของมันนั่นเอง ลองดูอุตสาหกรรมการบินที่กำไรบ้าง ขาดทุนบ้าง แต่ภาพรวมมันก็โต

สำหรับอุตสาหกรรมที่กำลังย่ำแย่ ถ้าเรา scan ไปแล้วพบกับกิจการที่ดี ยังอยู่รอดได้ แสดงว่ากิจการนั้นๆ ต้องมีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่… บางครั้งอุตสาหกรรมมันแย่มากๆ พาลให้คู่แข่งล้มหายตายจากไป กิจการที่ยังเหลืออยู่กลับเติบโตอย่างรวดเร็ว สร้างความประหลาดใจให้นักเล่นหุ้นก็มีให้เห็นมาแล้ว อย่าลืมมองหาหุ้นดีในอตุสาหกรรมที่แย่นะครับ เป็นกลยุทธ์มองต่างจากคนส่วนใหญ่นั่นเอง

แนวคิดที่สาม “มองหาธุรกิจที่กำไรกำลังจะพ้นน้ำ”

คำว่า “กำไรพ้นน้ำ” เป็นสิ่งที่จะยืนยันว่าหุ้นตัวใดตัวหนึ่งกำลังจะกลับมา จากเดิมที่กิจการเคยย่ำแย่ และเริ่มฟื้นกิจการขึ้นมาดี และในที่สุดก็มีกำไรเป็นครั้งแรก สำหรับนักลงทุนหุ้นโตเร็วแล้วจะจับตามองเป็นพิเศษ

เมื่อกำไรเริ่มโผล่ ส่วนใหญ่แล้วถ้าหุ้นมีพื้นฐานดี มีการเติบโต นั่นคือสัญญาณการ “เก็บสะสมหุ้น” ถ้ากิจการสามารถทำกำไรขึ้นเรื่อยๆ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ราคาหุ้นจะเริ่มสะท้อนกับสิ่งที่เกิดขึ้น แรกๆ อาจจะช้าๆ แต่เมื่อกำไรมาเต็ม ราคาจะปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว
หน้าที่ของนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor หรือแม้แต่นักลงทุนแนวเน้นคุณค่า หรือ Value Investor มักจะมองหาหุ้นที่มีลักษณะข้างต้น และรีบเข้าไปศึกษาหาความรู้ รีบเข้าไปซื้อหุ้นก่อนคนอื่นเห็น ถ้าเรามั่นใจว่าเราตาเพชร ตาแหลมจริงๆ เราจะได้รับรางวัลอย่างงดงามแน่นอนครับ