(เงินล้าน) ไขรหัสลับนักลงทุนระยะยาว ... “เพื่อนที่ดีที่สุดของนักลงทุนระยะยาวคือใคร?”

ในเส้นทางของการลงทุน การมีเพื่อนจะช่วยให้เรารู้สึก “อุ่นใจ” ได้ไม่ยากเย็นนัก และการมีเพื่อนคู่คิดสำหรับนักลงทุน ถือเป็นอะไรที่เป็นยาใจยามตลาดผันผวน … นักลงทุนระยะยาวเองก็มีเพื่อนเช่นกัน เพื่อนของเราจะมีสองคน ได้แก่ ความผันผวน และเวลา

1) ความผันผวนเป็น “เพื่อน” ของพวกเราอย่างแท้จริง

เพราะตลาดมีความผันผวน จึงทำให้เราได้โอกาสในการเก็บหุ้นดีในราคาที่มีส่วนลด นักลงทุนระยะยาวเก่ง ๆ ที่ประสบความสำเร็จจะใช้ประโยชน์จากความผันผวนนี้อย่างมีประสิทธิภาพ

2) “เวลา” เป็นเพื่อนของเราเช่นกัน …

เมื่อเราเก็บหุ้นดีในราคาที่เหมาะสมได้แล้ว ที่เหลือคือหน้าที่ของ เวลา … การเป็นนักลงทุนระยะยาว ก็คือ การเป็นนักรอคอยที่ดี ความสำเร็จมาจากความอดทนรอคอยจนหุ้นสะท้อนพื้นฐานที่ควรจะเป็นออกมา เมื่อเวลาผ่านไป หรือถึงเวลาของมันนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม … สิ่งที่เป็นอุปสรรคขัดขวางของนักลงทุนระยะยาวได้แก่ความคิดที่ไม่เข้าท่า จะเรียกว่ามันคือ “ศัตรู” ที่แท้จริงของเราก็ว่าได้ ความคิดเหล่านั้น ได้แก่

ความคิดที่อยากรวยเร็ว ๆ อยากรวยทางลัด …

ความคิดแบบนี้จะทำให้เราหันเหตัวเองเข้าไปซื้อหุ้นที่พื้นฐานไม่ดี เพราะเราคิดว่าหุ้นพื้นฐานที่ไม่ดี หรือซ้ำร้ายกลายเป็นหุ้นปั่นจะทำให้เรารวยได้ และนั่นคือการติดกับดักที่เจ้ามือหุ้นได้วางล่อเหย่อเอาไว้

ความคิดที่ขี้กลัวจนเกินเหตุ …

ความคิดที่อยากรวยเร็ว ๆ ทำให้เรากล้าทำในสิ่งที่ไม่ควรจะกล้า เช่น ไปซื้อหุ้นปั่น แต่ความขี้กลัวจนเกินเหตุก็จะทำให้เราพลาดโอกาสดี ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ผมขอบอกเล่าจากประสบการณ์ตรงของผมเองเลยครับ ผมกลัวเวลาที่หุ้นตกลงมาแรง ๆ ทำให้รีบขายหุ้นไปก่อนเวลาอันควรบ่อยมาก หรือเวลาหุ้นขึ้นแรง ผมก็กลัวจนเกินไป ทำให้ขาดทุนกำไรไปหลายครั้ง

การกลัวที่จริงเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้เรารอดพ้นจากสถานการณ์เลวร้ายบางอย่าง แต่เราควรกลัวให้ถูกที่ถูกทาง เช่น กลัวที่จะลงทุนในหุ้นที่แพงเกินไป กลัวที่จะไปซื้อหุ้นปั่น ความกลัวแบบนี้มีประโยชน์ยิ่ง แต่เราไม่ควรกลัวที่จะถือหุ้นดีมีอนาคต ควรถือไว้ให้นานตราบเท่าที่มันยังดีอยู่

ทางสายกลางแห่งความคิด … เมื่อเราไม่กลัวจนเกินเหตุ และไม่กล้าจนเกินงาม เราก็จะกลายเป็นนักลงทุนที่มีเหตุมีผลมากขึ้น และยิ่งเรามี “เพื่อนแท้” นั่นคือ เวลา กับ ความผันผวนในตลาดหุ้น เราก็จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ในฐานะนักลงทุนระยะยาว

ความผันผวน คือ เพื่อนที่ดีที่สุดเพราะนั่นจะทำให้เราสามารถซื้อหุ้นดีในราคาที่มีส่วนลด และ “เวลา” คือเพื่อนแท้อีกคนของเราที่จะทำให้การลงทุนของเรางอกเงยขึ้นตามกาลเวลาที่ผันเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ …

เพื่อนที่ดีที่สุดของนักลงทุนระยะยาว คือ ความผันผวน และเวลา ส่วนความคิดที่แย่ ๆ คือ ศัตรูที่เราควรหลีกเลี่ยง มิใช่เข้าปะทะ และที่สำคัญเราควรยึดทางสายกลางในการลงทุน เพื่อไม่ให้เราพลาดโอกาสทำกำไรดี ๆ โดยเฉพาะในช่วงตลาดที่ดีนะครับ

#นายแว่นลงทุน

ติดตามนายแว่นลงทุน ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada/


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย >>
https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ