สร้างพอร์ตให้เติบโตด้วย RUNNING For Growth: รีวิวพอร์ตส่งท้ายปี 2019

เมื่อช่วงต้นปี 2562 ผม นายแว่นลงทุนได้รับมอบหมายให้จากทีมงาน FINNOMENA ให้ช่วยกำหนดแนวทางการลงทุนโดยเน้นที่ “การเติบโต” และช่วยจัดพอร์ตเลือกกองทุนเพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางที่กำหนดโจทย์มาให้

ผมเองพอได้รับมอบภายภารกิจดังกล่าว ก็รู้สึกยินดีอย่างยิ่ง แม้ว่าการมองหา Growth ในภาวะที่ตลาดหุ้นไม่เป็นใจมากนักดูจะเป็นเรื่องยาก แต่ด้วยความเชื่อส่วนตัวของผมว่า … แม้ในยามที่ตลาดผันผวน ก็ยังมีสินทรัพย์ที่สามารถเติบโตได้ เปรียบเหมือนต้นกระบองเพชรในทะเลทราย ที่สภาพแวดล้อมไม่เอื้อ แต่ก็ยังสามารถเติบโตโดดเด่นขึ้นมาได้ฉันใดก็ฉันนั้น

จากการกำหนดธีมที่กลั่นออกมาจากความคิด และจากความช่วยเหลือของทีมงาน FINNOMENA อีกกว่าสิบชีวิต ทำให้เราได้กำหนดแนวคิดการลงทุนออกเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมดังต่อไปนี้

  • กลุ่มอุตสาหกรรมค้าปลีกสมัยใหม่ … ด้วยความเชื่อที่ว่าการค้าขาย โดยเฉพาะการค้าปลีกยังคงเติบโตในประเทศไทย และเราต้องเลือกผู้ชนะที่สามารถปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับยุคสมัย
  • กลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์ … นั่นเป็นเพราะสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ และหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว ทำให้กลุ่มนี้น่าสนใจเสมอ
  • กลุ่มอุตสาหกรรมระบบรางขนส่งมวลชน … กลุ่มนี้ยังเพิ่งเริ่มต้น และมีอนาคตสดใส การเดินทางของผู้คนบนระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้า ยังมีอนาคตอีกไกล
  • กลุ่มโรงไฟฟ้า … โฉมหน้าของการใช้พลังงานบนโลกใบนี้กำลังจะเปลี่ยนยุค จากพลังงานฟอสซิลที่มีมากว่าร้อยปี กลายเป็นพลังงานที่สะอาดขึ้น จัดการได้ง่ายขึ้น
  • กลุ่มสื่อสาร … การเปลี่ยนยุคจาก 4G ไปเป็น 5G ยังคงเป็นเรื่องที่เราไม่ควรพลาด และเกาะติดกระแสอนาคตให้ทันก่อนจะตกรถ

จากการกำหนดธีมดังกล่าว ทำให้เราได้พอร์ต RUNNING For Growth ที่ปัจจุบันมีการลงทุนใน 4 กองทุน ที่มีแนวนโยบายสอดคล้องกันกับที่ทีมงานได้ตั้งเอาไว้ โดยพอร์ตของเราลงทุนผ่านกองทุนรวมดังต่อไปนี้

TSF-A

LHMSFL-A

K-ICT

BTP

สำหรับผลการลงทุนมีดังต่อไปนี้

สร้างพอร์ตให้เติบโตด้วย RUNNING For Growth

ข้อมูลผลตอบแทนย้อนหลัง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 – 30 พฤศจิกายน 2562
ที่มา: FINNOMENA

ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

จากผลการดำเนินงานจะเห็นว่าผลตอบแทนจากพอร์ตนั้นเติบโตสูงกว่าผลตอบแทนจากดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเคยทำผลตอบแทนได้สูงสุดกว่า 14% แม้ปัจจุบันผลตอบแทนจะลดลงมาเหลือ 8% แต่ก็เป็นเพราะตลาดในช่วงนี้ตกต่ำลงมามากในปี 2019 ซึ่งหากตลาดกลับมาสดใส คาดว่าผลตอบแทนจากการลงทุนจะกลับมาดีได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้ผลตอบแทนจะเคยทำจุดสูงสุดที่ราว 14% และตกลงมาเหลือ 8% ในช่วงเดือนพฤศิจกายน 2562 แต่ก็ถือว่ายังสูงกว่าตลาดอยู่ดีนะครับ ซึ่งตัวผมเองและทีมงาน จะทำงานอย่างหนักต่อไป เพื่อให้พอร์ต RUNNING for Growth นั้นเติบโตสมชื่อ และยังคงเติบโตภายใต้ทุกสภาวะการตลาด รับรองว่าเราจะทำอย่างเต็มที่แน่นอนครับ

ข้อสรุปปิดท้าย … ถึงแม้ว่าการคาดการณ์จะเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้วงปี 2019 ที่ต้องบอกว่าตลาดหุ้นไทยนั้นตกต่ำลง และเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับนักลงทุนหลายคน แต่พอร์ตของเรายังคงเติบโตอยู่ได้ ก็ด้วยทีมงานน้อง ๆ ที่อยู่เบื้องหลัง และด้วยการทำงานอย่างหนักในการประชุมคัดเลือกกองทุนอย่างขมักเขม้น

ใกล้จะหมดปี 2019 แล้ว สำหรับเพื่อน ๆ นักลงทุนที่ลงทุนด้วยตนเอง ผมเชื่อเหลือเกินว่า ท้องฟ้าไม่ได้หม่นหมองไปตลอด ฟ้าหลังฝนกำลังรอพวกเราอยู่ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าปี 2020 จะเป็นปีที่ดีของทุกท่าน ผมถือโอกาสนี้ขอส่งความสุขปีใหม่ และส่งท้ายปีเก่าไปในตัวเลยนะครับ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจเอาไว้นะครับ

จากใจ … นายแว่นลงทุน


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ