เฟ้นหาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าลงทุนระยะยาว ... “ทำไมหุ้น SABINA ถึงเติบโต ?”

แนวคิดของการมองหาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงนั้น สำหรับผมแล้ว แบ่งออกได้สองแนวคิด ได้แก่ การมองที่เรามองเห็นมูลค่าเพิ่มในอนาคต แต่ราคาหุ้นในปัจจุบันยังไม่สะท้อนมูลค่าที่แท้จริง และการที่เราเห็นหุ้นลดราคาลงมาต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงในปัจจุบัน

แนวคิดแรก … เราจะมองหาหุ้นที่อนาคตมีแววจะเติบโต และโตขึ้นเรื่อย ๆ การเติบโตอาจจะมาจาก รายได้ที่เติบโตขึ้น ส่งผลให้กำไรเติบโตตาม หรือ อาจมาจากการที่รายได้เติบโตไม่มาก แต่กำไรกลับเติบโตมาก เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนแนวทางในการทำธุรกิจบางอย่าง

แนวคิดที่สองก็คือ … เราจะมองหาหุ้นที่ถูกลดราคาลงมาอย่างเหลือเชื่อ อาจเป็นเพราะผู้คนตื่นกลัวจนเกินเหตุ หรือตลาดไม่เป็นใจ แต่หากเราคิดผิด พื้นฐานกิจการเปลี่ยนแปลงไปจริงจัง แบบนี้ก็จะเป็นการลงทุนที่เลวร้ายได้เลยทีเดียว

สำหรับบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกที่แนวคิดแรก โดยผมขอยกตัวอย่างหุ้น SABINA หรือ บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) เราจะมาดูกันว่า อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของหุ้นตัวนี้เป็นอย่างไร ? ไปติดตามกันครับ

ประการแรก … “อดีตของซาบีน่า”

เหมือนเรากำลังจะคบหาแฟนสักคน บางคนอยากรู้เรื่องอดีตของคนที่สนใจ บางคนอาจจะไม่สนใจ แต่ในเรื่องของการลงทุน เราควรศึกษาอดีตเอาไว้ เพื่อจะได้รู้ว่า เมื่อก่อนเขาทำอะไรผิดพลาด และกลับมาได้อย่างไร

สำหรับอดีต กิจการนี้เคยเป็นกิจการประเภท “โรงงานผลิตสินค้า” ซึ่งเป็นกิจการที่ไม่ดี เข้าข่ายถดถอย แม้แต่ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนวีไอชั้นแนวหน้า ยังเคยกล่าวไว้ว่า กิจการประเภทโรงงานผลิต เป็นหุ้นที่ไม่น่าลงทุน

เนื่องจากต้องแบกรับต้นทุนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักรโรงงาน ค่าเสื่อมราคา ค่าแรงของพนักงานในไลน์การผลิต และยิ่งมีเรื่องการขึ้นค่าแรง ยิ่งกดดันให้ต้นทุนสูงขึ้น ทำให้กำไรน้อยลง เมื่อเจอสภาวะการแข่งขันสูง ยิ่งทำให้กำไรน้อยลงไปอีก หากมีการตัดราคาขายเกิดขึ้น

ประการที่สอง … “ปัจจุบันของซาบีน่า”

เฟ้นหาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าลงทุนระยะยาว ... “ทำไมหุ้น SABINA ถึงเติบโต ?”

ข้อมูล ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2562
ที่มา: FINNOMENA

หากเราดูกราฟราคาหุ้น เราจะเห็นว่า ราคาหุ้นเริ่มทรงตัวในภาวะขาขึ้น นั่นเป็นเพราะกิจการของซาบีน่า เริ่มมีการขยับปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ โดยจากเดิมที่เน้นเป็นโรงงานผลิตสินค้า เปลี่ยนเป็นไปจ้างโรงงานต่างประเทศผลิตสินค้า โดยเฉพาะประเทศที่มีค่าเงินอ่อนกว่าค่าเงินบาทไทย และนั่นทำให้การขยายกำลังการผลิตมีต้นทุนต่ำลงอย่างมาก ไม่ต้องไปซื้อเครื่องจักร หรือจ้างคนในไลน์การผลิตเพิ่มเติมแต่อย่างใด

เฟ้นหาหุ้นต่ำกว่ามูลค่าลงทุนระยะยาว ... “ทำไมหุ้น SABINA ถึงเติบโต ?”

ข้อมูล ณ วันที่ 2 ตุลาคม 2562
ที่มา: FINNOMENA

สิ่งนี้มันสะท้อนมาที่ “กำไรขั้นต้น” ของซาบีน่า จากภาพจะเห็นว่า กำไรขั้นต้นเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนในปี 2561 ก็ยังทำ new high ในรูปของกำไรขั้นต้น และรายได้ก็ยังเติบโตได้อย่างน่าสนใจเช่นกันครับ

ประการสุดท้าย … “อนาคตของซาบีน่า”

เมื่อเราเห็นอดีต และปัจจุบันของกิจการแล้ว อนาคตล่ะจะเป็นอย่างไร ? สำหรับอนาคตนั้น ผมเข้าใจว่าถูกสะท้อนไปในราคาหุ้น ณ ปัจจุบันบ้างแล้วไม่มากก็น้อย เนื่องจากพีอีของกิจการอยู่ราว 25 เท่า ถ้าแปลความหมายง่าย ๆ ก็คือ ซื้อวันนี้ถ้ากำไรไม่เติบโต เราจะใช้เวลา 25 ปี เพื่อคืนต้นทุน

อย่างไรก็ตาม หากกิจการสามารถเติบโตได้ปีละ 25% หมายความว่า เราลงทุนวันนี้อาจคืนทุนได้ภายใน 2-3 ปีเท่านั้นเอง และหากมันเติบโตต่อเนื่อง พีอีที่สูงขณะนี้ อาจจะสูงค้างไปอีก 2-3 ปีก็เป็นไปได้เหมือนกันครับ

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ …

แนวทางการลงทุนหุ้นเติบโต แบบมองไปข้างหน้า เป็นแนวทางที่นักลงทุนควรฝึกฝน และปฏิบัติจริงจัง สำหรับหุ้นซาบีน่า ถ้าใครคิดว่าเขาจะเติบโตได้ต่อเนื่อง ไม่เกี่ยงราคาหุ้นที่แพงก็สามารถลงทุนได้ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบหุ้นแพง อยากซื้อหุ้นราคาถูก ๆ คงต้องลุ้นกันละครับว่า มันจะลดราคาลงมาให้เราได้เป็นเจ้าของหรือไม่

#นายแว่นลงทุน

หมายเหตุ: บทความนี้มิได้มีเจตนาส่งเสริมการซื้อหรือขายหุ้น แต่หากสนใจลงทุน ผู้ลงทุนควรศึกษาปัจจัยให้รอบด้านก่อนตัดสินใจลงทุนครับ

ดูข้อมูลหุ้น SABINA เพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/stock/sabina/

—————————-

Jessada Sookdhis
Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย >>
https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ