ประเมินมูลค่าหาหุ้นเติบโต ... “แนวคิดการทำให้พอร์ตเล็กกลายเป็นพอร์ตใหญ่”

สำหรับการลงทุน “ต้นทุน” ของแต่ละคนย่อมไม่เท่ากัน พอร์ตที่มีขนาดใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น พอร์ตระดับ 10 ล้านบาท ผลตอบแทน 10% ของพอร์ตนี้จะเท่ากับ 1 ล้านบาท แต่พอร์ตขนาดเล็กที่มีขนาด 100,000 บาท ผลตอบแทน 10% จะเท่ากับ 10,000 บาทเท่านั้น

เรื่องราวที่กล่าวข้างต้นเป็นเรื่องจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่พอร์ตขนาดเล็กอยากเติบใหญ่ ทำได้จริงหรือไม่ ? … คำตอบก็คือ “ทำได้ครับ” ว่าที่จริงตัวผมเองก็เริ่มต้นลงทุนด้วยเงินหลักหมื่นเท่านั้น เรามาดูแนวคิดวิธีกันดีกว่าว่า พอร์ตเล็ก จะทำให้เติบใหญ่ได้อย่างไร ไปติดตามกันครับ

ประการแรก … “มองหาหุ้นที่จะเติบโตแบบก้าวกระโดดให้เจอ”

สิ่งแรก ๆ ที่ต้องทำสำหรับคนพอร์ตเล็ก ก็คือ เราต้องหาหุ้นที่จะโตระเบิดเท่านั้น หุ้นแบบนี้ถ้าย้อนไปเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ถือว่าหายากมาก แต่ในยุคโควิดวิกฤติขณะนี้ ถือว่ามีอยู่ค่อนข้างมากมาย หุ้นแบบนี้อาจเป็นหุ้นที่พลิกฟื้นตัวเองจากวิกฤติใหญ่ หรือเป็นหุ้นต้นกล้าที่เติบโตแทงยอดขึ้นมายามที่ต้นไม้ใหญ่ล้มลงก็เป็นไปได้ครับ

แนวคิดก็คือ เราต้องมองหาหุ้นที่ รายได้โต กำไรโต ยิ่งโตมากเท่าไหร่ยิ่งดี … ผมเองมักจะมองหาหุ้นจากการที่กิจการมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีหน่ออ่อน ๆ แทงยอดขึ้นมาใหม่

ประการที่สอง … “จัดพอร์ตแบบโฟกัสหุ้นน้อยตัว”

เมื่อเราหาหุ้นเติบโตแบบก้าวกระโดดเจอแล้ว เราต้องประเมินมูลค่าหุ้นออกมาให้ได้ก่อน จากนั้นเราต้องมาจัดพอร์ตลงทุนกัน … สำหรับผมแล้วท่านใดที่มีพอร์ตขนาดเล็ก ไม่ควรลงทุนหุ้นกระจายตัวจนเกินไป ควรจัดพอร์ตให้มีหุ้น 3-5 ตัวก็พอครับ เพื่อให้เราคัดเลือกหุ้นที่มั่นใจจริง ๆ มาลงทุน

สำหรับผมแล้ว เคยลงทุนหุ้นตัวเดียวทั้งพอร์ต แต่วิธีนี้มีข้อเสีย คือเราจะต้องแบกรับความเสี่ยงทำให้ถึงขั้นนอนไม่ค่อยหลับ ผมคิดว่าการกระจายลงทุนหุ้น 3-5 ตัวในพอร์ตของเราจะดีที่สุด ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป

ประการที่สาม … “ถ้าเราทำถูกต้องต้องถือหุ้น RUN Trend ให้นานที่สุด”

เมื่อเราหาหุ้นเติบโต ลงทุนในหุ้นแล้ว ถ้าหุ้นที่เราถือเริ่มขึ้น คือ ทำกำไรได้จริง ๆ แสดงว่าเรามาถูกทางครับ สิ่งที่ต้องทำก็คือ ไม่ควรรีบขายหุ้นทำกำไร แต่ควรถือให้นานที่สุด หรือที่เรียกกันว่า Let Profit RUN นั่นเองครับ

หลายคนอาจคิดว่า เราจะรู้ได้ยังไงว่ากิจการที่เราถือจะเติบโตได้เรื่อย ๆ สำหรับผมแล้ว เราต้องย้อนกลับไปที่ “มูลค่าหุ้น” ที่เราประเมินออกมา อย่างหุ้นบางตัวผมถือยาว 5 ปีมาแล้ว เพราะพื้นฐานไม่เปลี่ยน มูลค่าที่คิดไว้ยังสะท้อนออกมาไม่หมด

เมื่อเราถือหุ้นให้นานพอ กำไรจะเริ่มเติบโต หลายครั้งที่กำไรจะโตเป็นเด้ง ๆ ทำให้พอร์ตเติบโตเร็วขึ้น ส่วนหุ้นที่ไม่ไปไหนเสียที เราต้องทบทวนว่าเราคิดผิดหรือไม่ ถ้ามันผิดต้องตัดขายไปซื้อตัวอื่นแทน หรือซื้อตัวที่มันกำไรนั่นแหละครับซื้อทบเข้าไป

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ …

แนวทางการทำให้พอร์ตโตจากขนาดเล็กไปขนาดใหญ่ขึ้น ผมคิดว่าทำได้จริง ๆ นะครับ โดยเราต้องมองหาหุ้นที่โตแบบโตระเบิด จัดพอร์ตแบบโฟกัส และพยายามถือหุ้นที่ทำกำไรให้เราให้นานที่สุดครับ ลองปรับไปใช้กันดูนะครับ

#นายแว่นลงทุน


**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย https://www.finnomena.com/port/naiwaen

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ