เปิดสูตรวีไอทำกำไรให้ยั่งยืน “หุ้นที่จะเติบโต 10 เท่าใน 10 ปี”

สิ่งที่นักลงทุนระยะยาวชื่นชอบที่สุดก็คงหนีไม่พ้น การที่เราจะได้ประสบพบเจอกับหุ้นโปรด ที่สามารถถือได้อย่างยาวนาน แบบไม่ต้องทำอะไรเยอะ แค่ถือเฉย ๆ และรอให้มันเติบโตเองตามธรรมชาติ เอาแบบ “สิบเท่าในสิบปี”

ว่าแต่ … จะหาหุ้นอะไรที่มันจะสามารถเติบโตสิบเท่าในสิบปีได้บ้างล่ะ? ข่าวดีก็คือ มันพอจะมี “เบาะแส” บางอย่างที่จะนำเราไปถึงฝั่งฝันได้ จะเป็นอะไรบ้างนั้น นายแว่นลงทุน จะบอกเล่าให้อ่านกันครับ

ประการแรก “กระแสเงินสดเป็นบวกติดต่อกันมาโดยตลอด”

เบาะแสที่น่าติดตาม และชวนให้นักลงทุนระยะยาวเข้าไปขุดหุ้นหาผลกันเสียหน่อย ทำไมน่ะหรือ เพราะกิจการที่กระแสเงินสดเป็นบวกติดต่อกันมานาน ถ้าไม่ใช่กิจการที่ขายสินค้าเป็นเงินสด ก็ต้องมีการเก็บหนี้ที่ดีงาม ถ้าเราเข้าไปดูบัญชีลูกหนี้ของกิจการเหล่านี้จะรู้สึกได้เลยว่า “การขายของที่ดี ต้องเก็บเงินได้ดีด้วย”

กระแสเงินสดที่เราชอบดูก็คือ กระแสเงินสดจากการดำเนินงาน และถ้ากระแสเงินสดจากการลงทุนมีไม่มาก หรือมีแค่รักษาสภาพของกิจการ รักษาอำนาจการแข่งขัน จะยิ่งดี เพราะนั่นหมายความว่ากิจการนั้นไม่ต้องลงทุนเยอะๆ เพื่อสร้างยอดขาย แบบนี้จงรีบเข้าไปแกะงบโดยเร็วเลยครับ

ประการที่สอง “วงจรเงินสดติดลบหลายวัน และอยู่นาน ๆ”

สิ่งที่จะทำให้เราสนใจอีกประการก็คือ “วงจรเงินสด” หรือ Cash Cycle ถ้ามันติดลบหลายๆ วัน แปลความหมายได้ว่า ขายของได้เงิน แต่เครดิตกับ Supplier เอาไว้ ยิ่งติดลบมาก แสดงว่า เก็บเงินได้เร็ว แต่จ่ายเงินออกไปช้า

ตัวเลขนี้จะว่าไปก็คล้ายๆ กับกระแสเงินสด แต่จะเป็นตัวบอกที่ชัดเจนมากๆ ว่า กิจการนี้มีเงินเข้าออกอย่างไร บางกิจการขายของได้มากก็จริง แต่ลูกค้าขอเครดิตเทอมนานๆ  บางรายขอ 60 – 90 วัน แบบนี้ก็ไม่ไหวจะเคลียร์เหมือนกัน เพราะระหว่างรอเก็บเงิน ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ จิปาถะมากมาย ทั้งต้นทุนขาย ค่าแรงงานลูกน้อง อะไรต่อมิอะไรหลายอย่าง

แต่สำหรับกิจการที่เขาบริหารจัดการได้ดีมานาน การที่วงจรเงินสดติดลบน้อย หรือเป็นบวกก็อาจไม่ใช่ปัญหาของเขา นักลงทุนควรทำการบ้านให้รอบด้านก่อนไปตัดสินว่ากิจการไหนดี ไหนแย่ แต่เบาะแสสำหรับหุ้นเติบโตสิบเท่าในสิบปี ก็ควรมีวงจรเงินสดที่ดี และควบคุมได้

ประการที่สาม “กำไรสะสมเติบโต”

กำไรสะสมแม้ไม่ใช่เงินสดๆ เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่มันก็บ่งบอกเราได้ว่า กิจการนี้ทำมาหาได้ และสามารถมีทุนรอนสะสมเก็บเอาไว้ และถ้าสินทรัพย์ของเขาเติบโต และสินทรัพย์ส่วนใหญ่เป็นสินทรัพย์หมุนเวียนที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ ก็จะดูน่าสนใจเหมือนกัน

บางคนอาจบอกว่า การที่กิจการเก็บเงินสดไว้กับตัวเองเยอะๆ เป็นเรื่องไม่ดี เพราะหมายถึงกิจการนั้นมีเงินเหลือไม่รู้จะเอาไปลงทุนอะไร และมันทำให้ด้อยค่า เพราะเงินสดเก็บไว้เฉยๆ มันแพ้เงินเฟ้อ แต่ถ้ากิจการใดมีกำไรสะสมเติบโตทุกทีผมคิดว่า มันคุ้มกับการเข้าไปขุดหุ้นเหมือนกันนะครับ

ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ…

หุ้นที่มีแววจะเติบโตนั้น ที่จริงแล้วเราต้องดูที่ “คุณภาพ” ของกิจการเป็นหลัก ดูว่ากิจการเขาอยู่ในอุตสาหกรรมที่เติบโตหรือไม่ และดูความแข็งแกร่งทนทานต่อคู่แข่ง แต่ในเชิงเทคนิคแล้ว ผมจะคอยเฝ้าติดตามการเติบโตของรายได้ กระแสเงินสด วงจรเงินสด และกำไรสะสม เพื่อดูว่าในเชิงตัวเลขแล้วมันรองรับการเติบโตได้จริงแท้แค่ไหน ที่สำคัญจงเลือกบริษัทที่มีหนี้สินน้อย ๆ ก็จะดีขึ้นไปอีก STEP นะครับ

**สนใจลงทุนในพอร์ต RUNNING for Growth พอร์ตกองทุนรวมหุ้นซึ่งจัดโดยนายแว่นลงทุน คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเลย >>
https://www.finnomena.com/port/naiwaen

เปิดสูตรวีไอทำกำไรให้ยั่งยืน “หุ้นที่จะเติบโต 10 เท่าใน 10 ปี”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ