แว่นตาเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่คนสายตาสั้นหรือยาวจำเป็นต้องใช้และต้องพกติดตัว เพราะถ้าไม่มีก็อาจจะไม่สามารถดำเนินชีวิตแบบสุขสบายได้ วันนี้ On One Way จะมาเล่าถึงเรื่องบริษัทไทยที่เป็นผู้ผลิตเลนส์แว่นตาที่มีการส่งออกไปให้ยี่ห้อดังๆ ทั่วโลกกันครับ

บริษัท ไทยออพติคอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TOG เป็นผู้ผลิตเลนส์แว่นตาให้สำหรับทั้งภายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศ

ถ้าพูดถึงแว่นตา เราต้องเคยได้ยินชื่อยี่ห้ออย่าง BOSS, HUGO BOSS, Diesel, Converse, Puma, Superdry, Timberland และอื่นๆ อีกมากมาย ยี่ห้อเหล่านี้เป็นยี่ห้อที่ TOG ผลิตเลนส์ให้

ในปี 2560 TOG มีสายการผลิตทั้งหมดสินค้าทั้งหมด 4 แบบคือ

ประเภทเลนส์  สัดส่วนยอดขาย TOG
เลนส์พลาสติกแบบธรรมดา 35.9%
เลนส์พลาสติกมูลค่าเพิ่ม 24.9%
เลนส์สั่งฝนพิเศษ 31.1%
เลนส์กระจก สินค้าและบริการอื่น  8%

โดยปกติ เลนส์พลาสติกธรรมดาจะมีอัตรากำไรขั้นต้นที่ไม่สูงนัก ตัวที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงคือกลุ่มเลนส์พลาสติกมูลค่าเพิ่มและเลนส์สั่งฝนพิเศษ ราคาของเลนส์สั่งฝนพิเศษจะสูงกว่าเลนส์พลาสติกถึงประมาน 3 เท่าตัว เพราะแต่ละเลนส์ต้องฝนให้เข้ากับสายตาของผู้ใส่ ซึ่งตรงนี้ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นสูง

โอกาสการเติบโตของ TOG

มีประชากรถึง 63% ทั่วโลกที่ต้องแก้ไขเลนส์แว่นตาเพราะสายตาไม่ตรงกับเลนส์แว่นของตัวเอง ประชากรในชาติตะวันตกโดยเฉพาะแถบยุโรปก็มีกำลังจ่ายเลนส์ที่มีราคาแพงขึ้นเพราะได้รับสวัสดิการเป็นประจำ แถมยังมีงานวิจัยออกมาว่าคนที่ซื้อแว่นใหม่จะซื้อแว่นที่แพงกว่าเดิมมากอีกด้วย

ผลการดำเนินงาน TOG รายได้ (ล้านบาท) กำไร (ล้านบาท)
2558 1,893 230
2559 2,006 (เติบโต 6%) 250 (เติบโต 8.7%)
2560 1,912 (ลดลง 4.7%) 183 (ลดลง 26.8%)

ถ้าเราย้อนกลับมาดูรายได้และกำไรของ TOG ในปีที่ผ่านก็จะเห็นว่าลดลง สาเหตุเป็นเพราะ TOG มีการขยายโรงงานใหม่สำหรับเลนส์สั่งฝนพิเศษ ทำให้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นจาก 1.4 ล้านแผ่น/ปี เป็น 2.5 ล้านแผ่น/ปี นอกจากนี้บริษัทยังย้ายไลน์การผลิตเข้ามาอยู่ที่เดียวกัน ทำให้มีช่วงหนึ่งที่โรงงานต้องรีสตาร์ตเครื่องใหม่ เครื่องจักรใหม่ก็ยังต้องมี Learning Curve ทำให้กำไรในปีที่ผ่านมาของ TOG ลดลงโดยปริยายนั่นเอง

ความเสี่ยงของ TOG

ในตอนนี้มีการพึ่งพิงลูกค้ารายใหญ่รายหนึ่งมากจนเกินไป นั่นก็คือคือ Specsavers นั่นเอง

Specsavers เป็นบริษัทที่ถือหุ้นใหญ่ใน TOG ด้วยสัดส่วน 25.04% จึงมีการส่งออเดอร์มาให้โดยตลอด ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า Specsavers จะยืนหยัดอยู่กับ TOG ตลอดไป

โดยสรุปแล้ว TOG เป็นผู้ผลิตเลนส์ฝีมือคนไทยที่มีการส่งสินค้าไปต่างประเทศ โดยลูกค้าก็คือยี่ห้อแว่นตาดังๆ หลายยี่ห้อ รายได้และกำไรปีที่แล้วลดลงเพราะมีการขยายโรงงานผลิตเพิ่ม ส่วนเรื่องตลาดของ TOG ที่จะเข้าไปเล่นนั้นยังคงเป็นที่น่าติดตามต่อไป ดังนั้น นักลงทุนอย่าลืมศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมและคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ นะครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.finnomena.com/stock/TOG

https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=TOG&ssoPageId=3&language=th&country=TH

บทวิเคราะห์จาก Yuanta

รายงานประจำปีบริษัท 2560

https://www.specsavers.co.uk/glasses/designer-glasses

—————————-

Vithan Minaphinant

Securities Investment Analyst (IA)

ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด

ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ