‘ครัวของโลก’ เราอาจเคยได้ยินคำพูดนี้มาบ้างแล้ว ซึ่งหนึ่งในประเทศที่คนชอบพูดถึงในฐานะ ‘ครัวของโลก’ บ่อยๆ คงหนีไม่พ้นประเทศไทยนั่นเอง

เป็นที่ยอมรับจากนักท่องเที่ยวหลายประเทศทั่วโลกว่าประเทศไทยเป็น ‘อู่ข้าวอู่น้ำ’ ที่มีการเกษตรอุดมสมบูรณ์ พร้อมสูตรอาหารและเมนูที่โด่งดังไปทั่วโลก เช่น ต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ ฯลฯ

วันนี้เราจะมาพูดถึง หุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่กำลังเผยแพร่อิทธิพลของสูตรอาหารไทยไปยังตลาดโลก หุ้นของบริษัทที่เราจะพูดถึงวันนี้คือ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO นั่นเอง

มูลค่าตลาดซอสทั่วโลก (ที่มา: SET Opp-Day)

XO เป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปรุงรส โตปี 2560 XO มียอดขายแบ่งตามสินค้าดังนี้

กลุ่มสินค้า สัดส่วนจากยอดขาย
กลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้ม 72%
กลุ่มเครื่องปรุงแกงและเครื่องประกอบอาหาร 11%
กลุ่มเครื่องดื่ม 8.4%
กลุ่มอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน 1.2%
กลุ่มอื่นๆ เช่น เส้นหมี่ วุ้นเส้นและของแห้ง 7.3%

โดยผู้บริหารคือ คุณจิตติพร จันทรัช ที่ได้เข้ามาบริหาร XO โดยได้แรงบันดาลใจจากการที่ไปเรียนที่ต่างประเทศแล้วเกิดอยากทานอาหารไทยขึ้นมา แต่อาหารไทยมีส่วนผสมหลายอย่างมาก เช่น เครื่องแกงและสมุนไพรต่างๆ ที่หายากในต่างประเทศ คุณจิตติพรเลยเกิดความคิดที่จะทำเครื่องปรุงสำหรับอาหารไทยขึ้นมา

จนวันนี้ XO มีรายได้และกำไรตามนี้

ปี รายได้ (ล้านบาท) กำไร (ล้านบาท)
2558 748 86
2559 890 (เติบโต 18.9%) 77 (ลดลง 10.4%)
2560 948 (เติบโต 6.5%) 59 (ลดลง 30.5%)

ถ้าเรามาดูรายได้ก็พบว่ามีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญานที่ดีว่ามีความต้องการในสินค้านี้จริงๆ

แต่ที่ผ่านมา กำไรของ XO กลับลดลงสวนทางกับรายได้

สาเหตุที่กำไรของ XO น้อยลงเป็นเพราะว่ามีการลงทุนในโรงงานผลิตของตัวเองใหม่ ทำให้ยังไม่สามารถผลิตสินค้าออกมาอย่างเต็มที่ได้ ที่ผ่านมากว่า 2 ปี XO ก็ยังมีปัญหาเรื่องการผลิตมาโดยตลอด เช่น เครื่องจักรใหม่ที่นำเข้ามานั้นมีปัญหา ผลิตออกมาแล้วรสชาติไม่ตรงตามเกณฑ์ของ XO

ในปีที่แล้วก็มีขาดทุนเพราะลูกค้าที่ XO ผลิตสินค้าให้ได้ขอเคลมสินค้าคืนเพราะสินค้าไม่ตรงสเป็ก เหตุผลเหล่านี้ทำให้กำไรของ XO ไม่ได้โตตามรายได้ของ XO ตามที่ควรจะเป็น

ยอดส่งออกของ XO ยังคงโตต่อเนื่อง (ที่มา: SET Opp-Day)

แต่ XO มีประเด็นน่าสนใจคือ ใน Oppday ครั้งล่าสุดที่คุณจิตติพรมาให้มุมมองว่า กำไรของ XO ปีนี้มีโอกาส All Time High ได้หลังจากที่กำไรลดลงมาโดยตลอด ทำให้ราคาหุ้น XO หักหัวขึ้นทันทีในวันเดียวกันนั้นเอง

เหตุผลของผู้บริหารคือ ปี 2560 เป็นปีที่ XO มีการย้ายโรงงาน ทำให้มีค่าใช้จ่ายบวมขึ้น เช่น คนงานที่ต้องทำงานทั้ง 2 ที่

XO มีการส่งออกสินค้าตัวเองไปยังหลายประเทศทั่วโลก (ที่มา: SET Opp-Day)

แต่ XO มีจุดเด่นหนึ่งคือ ยอดขายมาจากยี่ห้อของ XO เป็นหลัก ไม่ได้พึ่งพิงรายได้จากการรับจ้างผลิตสินค้าให้ยี่ห้ออื่นๆ (OEM) ซึ่งเป็นเรื่องดีเพราะความเสี่ยงที่ลูกค้าจะเลิกสั่งมีจำนวนจำกัด นอกจากนี้ XO ก็มีการส่งออกสินค้าไปหลากหลายประเทศทั่วโลกด้วย

ราคาหุ้นจะเป็นเช่นไร ก็ต้องมาดูและประเมินกันต่อว่า XO จะสามารถสร้างกำไรที่จะทำ All Time High ได้ในปีนี้จริงๆ หรือเปล่า? รายได้จะไม่ตกใช่ไหม? รวมทั้งยังจ่ายปันผลให้นักลงทุนชื่นใจต่อได้หรือไม่? นักลงทุนต้องพิจารณาหลายๆ ปัจจัยประกอบก่อนการลงทุนนะครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.finnomena.com/stock/XO

https://www.set.or.th/set/downloadcontent.do?type=url&contentId=3687&content=http%3A%2F%2Fsetlive.thailivestream.com%2Fdata-file%2Fevents%2Fpdf%2F160318110635-Oppday-XO.pdf&symbol=XO

https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=XO&ssoPageId=3&language=th&country=TH

—————————-

Vithan Minaphinant

Securities Investment Analyst (IA)

ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด

ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ