แจก 5 เคล็ดไม่ลับ! บริหารเงินฉบับเด็กจบใหม่

การเรียนจบและก้าวเข้าสู่สังคมการทำงานนั้นเป็นอีกการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของชีวิต บางคนเริ่มหาสมัครงาน เริ่มใช้ชีวิตของตัวเอง เริ่มมองหารูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ ๆ เริ่มวางแผนชีวิตระยะยาว แต่การเข้าสู่วัยทำงานนั้นหมายความว่ามีเรื่องมากมายที่ต้องรับผิดชอบ เรื่องเงินจึงเป็นเรื่องใหญ่ แต่ต้องเริ่มจัดการการเงินของเราอย่างไรบ้างดีล่ะ ทาง FINNOMENA มีไอเดียดี ๆ มาแนะนำค่ะ

แจก 5 เคล็ดไม่ลับ! บริหารเงินฉบับเด็กจบใหม่

1. สร้างเป้าหมายในชีวิต

ก่อนที่จะรู้ว่าเราควรจัดสรรเงินของเราอย่างไร อย่างแรกคือเราควรจะรู้เป้าหมายก่อนว่าเรามีเป้าหมายอะไรบ้างในชีวิต อาจเป็นเป้าหมายในระยะสั้นหรือในช่วงเวลาที่แน่นอน เช่น ต้องสมัครสอบวัดระดับภาษา ต้องเตรียมสอบทุนเรียนต่อ แม้กระทั่งต้องเก็บเงินกดบัตรคอนเสิร์ตศิลปินที่ชอบ ไปจนถึงเป้าหมายในระยะยาวกว่าอย่างเช่น อยากเปิดร้านขายขนมเป็นของตัวเอง อยากจะซื้อบ้านสักหลัง หรืออยากจะแต่งงานสร้างครอบครัว เมื่อเรามีเป้าหมายแล้ว เราจะเห็นภาพการวางแผนจัดการเงินของเราได้ง่ายขึ้น

2. เก็บออมเงิน

ในช่วงวัยนี้ หลายคนเริ่มหารายได้ด้วยตนเองกันแล้ว และทำให้เราสามารถใช้จ่ายได้มากขึ้น แต่เพราะว่ายังคงเป็นช่วงเวลาที่เพิ่งเริ่มมีรายได้ จึงไม่แนะนำให้สร้างหนี้สินแต่เนิ่น ๆ ในทางกลับกันควรศึกษาหาช่องทางในการเก็บออมเงิน ทั้งการเปิดบัญชีของแต่ละธนาคาร หรือแอปพลิเคชัน เช่น Make by Kbank หรือ Kept ที่มีฟังก์ชันหรืออัตราดอกเบี้ยแตกต่างกัน อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้การออมเงินสนุกมากยิ่งขึ้น ลองเปรียบเทียบเพื่อหาช่องทางการออมเงินที่ชอบ แล้วการออมเงินจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

3. หารายได้เสริม

นอกจากช่องทางการหารายได้หลักแล้ว ปัจจุบันเราสามารถหารายได้จากช่องทางอื่นได้ง่ายขึ้น อาจเริ่มจากงานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ชอบทำอยู่แล้วก็ได้ เช่น รับวาดภาพ ทำขนมขาย ถ่ายรูป แต่งนิยาย ฯลฯ อีกทั้งสำหรับสายรีวิวก็ยังสามารถสร้างรายได้จากการบอกต่อของที่ซื้อมาใช้แล้วถูกใจผ่าน affiliate link ด้วยนะ นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ชอบ พักผ่อนใจจากการทำงานประจำแล้ว ยังสามารถมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

4. ศึกษาเรื่องภาษี

แน่นอนว่าภาษีเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับบุคคลธรรมดาที่มีรายได้สุทธิต่อปีตั้งแต่ 150,000 บาท ขึ้นไปจะต้องเสียภาษีประจำปี ดังนั้นเราควรศึกษาเรื่องภาษีจนเข้าใจ และยังมีหลายช่องทางที่สามารถช่วยในการลดหย่อนภาษีด้วย เช่น การลงทุนในกองทุน SSF RMF เพื่อลดหย่อนภาษี การทำประกัน การบริจาคให้กับหน่วยงานต่าง ๆ ฯลฯ ความซับซ้อนอาจจะทำให้หลายคนรู้สึกว่าการคำนวณภาษีที่ต้องจ่ายเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ปัจจุบันนี้เรามีเครื่องมือที่ช่วยทุ่นแรงได้มาก เช่น แอปพลิเคชันที่ช่วยในการคำนวณภาษีที่ชื่อว่า iTAX 

5. วางแผนการลงทุน

เพราะการลงทุนยิ่งเริ่มก่อนยิ่งได้เปรียบ และการลงทุนเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลามากในการศึกษาและลองผิดลองถูก เราจึงควรเริ่มศึกษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ตั้งแต่ที่เริ่มมีรายได้ก้อนแรกหรือเริ่มมีเงินเก็บที่เหมาะสม ในปัจจุบันนี้มีช่องทางให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทุนมากมาย ทั้งหลากหลายและใช้ภาษาเข้าใจง่าย อีกทั้งปัจจุบันนี้การเริ่มลงทุนทำได้ง่าย สะดวกสบาย และมีเครื่องมือคอยช่วยแนะนำมากมายผ่าน เช่น แอปพลิเคชัน FINNOMENA เราแนะนำว่าให้ลองมองหารูปแบบการลงทุนโดยการเปรียบเทียบความเสี่ยงและผลตอบแทนที่เหมาะกับตัวเรา แล้วเริ่มลงทุนอย่างระมัดระวัง เพื่อให้เงินงอกเงยในระยะยาว

สิ่งสำคัญที่สุดในการวางแผนจัดการเงินหลังจากเรียนจบคือการศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรายได้ การเก็บออม การใช้จ่าย จนกระทั่งการลงทุน เมื่อไม่นานมานี้ FINNOMENA ได้จัดงานสัมมนา “ล้านแรกไม่ยาก ถ้าฐานแข็งแรง” ภายใต้โครงการ ลงทุนYoung By FINNOMENA เป็นพื้นที่แบ่งปันความรู้การลงทุนเบื้องต้นสำหรับนิสิตนักศึกษา สร้างความเข้าใจใหม่ว่าแม้เรื่องของการเงินจะเป็นเรื่องซับซ้อน ยุ่งยาก แต่หากค่อย ๆ ปรับปรุง วางแผนตั้งแต่เริ่มมีรายได้ ก็จะทำให้เราสามารถจัดการเงินได้เป็นระบบ มุ่งสู่การบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งใจเอาไว้ได้ง่ายยิ่งขึ้น 

แม้ว่างานสัมมนาจะจบลงแล้ว แต่ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับการจัดการเงินน่าเรียนรู้อีกมากมาย ในอนาคต FINNOMENA จะมีเรื่องราวอะไรมาแบ่งปัน หรือจะมีกิจกรรมน่าสนใจอะไรจัดขึ้นอีก รอติดตามได้เลย

อยากลงทุนผ่านกองทุนรวม และอยากมาเปิดโลกการเงิน การลงทุน กับ FINNOMENA ลองคลิกที่ลิงก์ด้านล่างได้เลย!

คลิกที่ลิงก์เพื่อเปิดบัญชี >>> https://finno.me/longtunyoungWebsiteArticle 

คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ