Baillie Gifford หุ้นโลกเติบโต

สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับและชื่นชอบในปรัชญาของกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth (LTGG) ที่มุ่งเน้นลงทุนในหุ้นเติบโตชั้นนำที่มีศักยภาพการแข่งขันสูงจากทั่วโลก 

เวลานี้น่าจะเป็นจังหวะสำคัญที่หลายคนกลับมานั่งทบทวนกลยุทธ์ เพราะกองทุนขวัญใจมหาชนในบ้านเราอย่าง ONE-UGG และ KFGG ซึ่งลงทุนในกองทุนหลักดังกล่าว ถือว่าผลตอบแทนตกลงมาเยอะ โดยเฉพาะช่วง 2-3 ปีให้หลัง 

คำถามคือนักลงทุนที่ถืออยู่ เราควรทำยังไงดี จะอดทนถัวต่อ รอจังหวะ หรือปล่อยไปดี? 

สไตล์และเป้าหมายของ Baillie Gifford

ก่อนอื่นอยากจะชวนทุกคนมาย้อนดูเป้าหมายการลงทุนของ Baillie Gifford กันอีกครั้ง เพื่อเช็กตัวเองว่าเรายังเชื่อมั่นในแนวคิดนี้อยู่ไหม

Baillie Gifford มุ่งเน้นไปที่การลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตระยะยาวในระดับทศวรรษ ไม่ใช่การเก็งกำไรระยะสั้นแค่เพียงระดับไตรมาส

สำหรับกองทุน Baillie Gifford LTGG มีคอนเซ็ปต์ที่ยึดถือด้วยกัน 3 ข้อ

ลงทุนระยะยาว (Long Term)

ลงทุนในหุ้นทั่วโลก (Global)

ลงทุนในหุ้นเติบโต (Growth)

เป็นกองทุนที่เน้นหุ้นเพียว ๆ สามารถลงทุนในหุ้นเติบโตทั่วโลกได้อย่างไร้ข้อจำกัด โดยสูตรลับในการค้นหาหุ้นของ Baillie Gifford LTGG จะต้องเป็นอุตสาหกรรมที่ในอีก 5 ปีข้างหน้ามีโอกาสโตเป็น 2 เท่า เป็นหุ้นที่มีความได้เปรียบทางการแข่งขัน และมีศักยภาพที่จะเพิ่มมูลค่ากิจการให้ได้มากกว่า 5 เท่า

ทำให้เป้าหมายการลงทุนยังคงเน้นไปที่ Transformational Growth เช่นเดิม นั่นคือบริษัทเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่จะพลิกโลกไปข้างหน้า เช่น DNA และ mRNA สำหรับการแพทย์ยุคใหม่, เทคโนโลยีโลกเสมือน (Virtual Reality) ที่จะเกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น, อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงเทคโนโลยีที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ตอนนี้ Baillie Gifford LTGG ถือหุ้นอะไรบ้างในพอร์ต

ภาพรวมยังคงมีการถือหุ้นเทคโนโลยีเป็นจำนวนมาก โดย 10 อันดับหุ้นที่มีสัดส่วนการลงทุนมากที่สุด ณ วันที่ 3 มี.ค. 2023 ประกอบด้วย 

1.) NVIDIA 2.) Amazon.com 3.) Kering 4.) Tesla Inc 5.) Moderna 6.) ASML 7.) Dexcom 8.) PDD Holdings 9.) Meituan และ 10.) Netflix

Baillie Gifford หุ้นโลกเติบโต

ที่มา: FINNOMENA, Bloomberg ณ วันที่ 3 มีนาคม 2023

Growth และ Valuation ของหุ้นในพอร์ต

จะเห็นว่าการเติบโตของหุ้น (EPS Growth) ในกองทุนยังอยู่ในระดับสูง แต่ก็แลกมากับ P/E ที่แพงกว่าดัชนีหุ้นโลก ซึ่งสะท้อนความคาดหวังของการเติบโตในอนาคต

Baillie Gifford หุ้นโลกเติบโต ที่มา: FINNOMENA, Bloomberg ณ วันที่ 3 มีนาคม 2023

Baillie Gifford หุ้นโลกเติบโตที่มา: FINNOMENA, Bloomberg ณ วันที่ 3 มีนาคม 2023

สรุปมุมมองการลงทุน

คำแนะนำสำหรับแฟนคลับ Baillie Gifford LTGG ซึ่งอาจจะมีกองทุนเหล่านี้ในพอร์ต 

ONE-UGG : ONE-UGG-IA, ONE-UGG-ASSF, ONE-UGERMF-A, ONE-UGG-RA 

KFGG : KFGG-I, KFGGSSF, KFGGRMF, KFGG-A

ทาง FINNOMENA Investment Team ได้สรุป Key Takeaway สั้น ๆ มาให้ทุกคนดังนี้

  1. ยังคงตอบโจทย์นักลงทุนที่มุ่งเน้นการลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในอนาคต
  2. การประมาณการเติบโตของกำไรในอนาคต ปี 2024-2025 ยังอยู่ในระดับสูง
  3. การปรับประมาณกำไรในปีนี้ มีหุ้นจำนวนไม่เยอะที่ถูกปรับประมาณการขึ้น
  4. Valuation ของหุ้นในกองทุน ยังไม่เข้าสู่โซนถูก ที่ประมาณ +1S.D. ส่วนใหญ่เป็นหุ้น Growth ที่มี P/E สูงเมื่อเทียบกับตลาด

ดังนั้น จึงแนะนำรอจังหวะเข้าถัวลงทุน โดยเริ่มทยอยถัวเมื่อดอกเบี้ยปรับลดลง หรือมีสัญญาณการเกิดเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ชัดเจน

Baillie Gifford หุ้นโลกเติบโต

 


แหล่งอ้างอิง

THE OPPORTUNITY for DIY PORTFOLIO

Baillie Gifford

เปิดบ้าน Baillie Gifford: มีกองทุนไทยไหนบ้างที่ลงทุนใน Baillie Gifford

คำเตือน 

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนมีการลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม และ/หรือประเทศใดประเทศหนึ่ง และ/หรือกระจุกตัวในผู้ออก จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก  | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ