William O'Neil” นักลงทุนสายไฮบริด

30 พฤษภาคม 2023 ถือเป็นวันที่เศร้าวันหนึ่งของโลกการลงทุน หลังเราได้สูญเสียนักลงทุนระดับตำนาน William O’Neil ไปในวัย 90 ปี

ตลอดระยะเวลาเกือบหนึ่งศตวรรษ William O’Neil ได้ฝากมรดกแก่นักลงทุนรุ่นหลังไว้มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือแนวคิดการลงทุนแบบผสมผสาน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ CAN SLIM ซึ่งอยู่ในหนังสือ How to Make Money in Stocks 

นอกจากนี้ ยังมีหนังสือที่เป็นองค์ความรู้ต่อการลงทุนอีกหลายเล่ม เช่น How to Make Money Selling Stocks Short, The Successful Investor, 24 essential lessons for investment success และ Comment gagner avec les actions เป็นต้น  

William O’Neil ยังได้สร้างคุณูปการต่อสังคมการลงทุน ด้วยการก่อตั้ง Investor’s Business Daily หนังสือพิมพ์และเว็บไซต์ด้านการลงทุน เพื่อเผยแพร่ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักลงทุนทั่วโลก 

ในพาร์ทของอาชีพการลงทุนเอง William O’Neil ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง และทำกำไรได้มหาศาล โดยเริ่มต้นจากการเป็นโบรกเกอร์ให้กับ Hayden, Stone and Company 

เขาเป็นคนแรก ๆ ที่พัฒนาโมเดลการลงทุนโดยใช้คอมพิวเตอร์ จนสามารถสร้างกลยุทธ์ CAN SLIM และประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงปี 1962 – 1963 ที่สามารถทำกำไรได้ถึง 40 เท่า เปลี่ยนเงินทุนเริ่มต้น 5,000 ดอลลาร์ ขึ้นไปเป็น 200,000 ดอลลาร์ ภายในเวลาเพียง 1 ปี

หลังจากนั้นจึงได้ออกมาก่อตั้ง William O’Neil and Co. บริษัทโบรกเกอร์ที่มุ่งเน้นการทำงานวิจัยและนำเสนอข้อมูลตลาดหุ้นให้แก่นักลงทุนสถาบัน

แนวคิด CAN SLIM เบื้องหลังความสำเร็จของ William O’Neil

CAN SLIM คือ สูตรคัดเลือกหุ้นแบบผสมผสานระหว่างการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental) กับ การวิเคราะห์กราฟเทคนิค (Technical) 

ประกอบด้วยหลัก 7 ข้อตามตัวอักษร แบ่งเป็นปัจจัยเชิงพื้นฐาน ได้แก่ C-A-N และเชิงเทคนิค ได้แก่ S-L-I-M ดังนี้

 • Current Earnings : กำไรในไตรมาสล่าสุดเติบโตเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยหุ้นจะต้องมี Earning per Share เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20-25% 
 • Annual Earnings : ผลประกอบการประจำปี เติบโตอย่างแข็งแกร่งและสม่ำเสมอ โดยจะต้องมีกำไรปรับเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 3-5 ปี และสอดคล้องกับรายได้ที่มั่นคงด้วย
 • New Products : เป็นบริษัทที่มีปัจจัยการเติบโตใหม่ ๆ เช่น มีแผนออกสินค้าหรือบริการใหม่, เกิด Business Model ใหม่, เปลี่ยนทีมผู้บริหาร 
 • Supply and Demand : เป็นหุ้นที่ปริมาณซื้อขาย (Volume) หนาแน่น เพื่อแสดงว่าได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเป็นหุ้นที่มีจำนวนจำกัดด้วย
 • Leader or Laggard : เป็นผู้นำในธุรกิจที่ตัวเองทำ มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 โดยเลือกจากค่า Relative Strength ที่สูง 
 • Institutional Support : มีนักลงทุนสถาบันเข้าไปถือครอง เป็นตัวสะท้อนความแข็งแกร่งทางธุรกิจ รวมถึงมีโอกาสที่ราคาจะขยับตัวได้อย่างมีนัยะสำคัญ
 • Market Direction : เลือกจังหวะเข้าวื้อในช่วงที่ตลาดเป็นขาขึ้น โดยพิจารณาจากแนวโน้มกราฟแท่งเทียนและเส้นค่าเฉลี่ยของตลาดในช่วงนั้น ๆ  

ประโยชน์ของการค้นหาหุ้นด้วย CAN SLIM ทำให้เรามีสามารถพบเจอหุ้นดีที่สร้างการเติบโตต่อเนื่อง ในราคาที่เหมาะสม และมีโอกาสที่จะเติบโตได้ต่อไปในอนาคต

10 ลักษณะของนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ ในมุมมองของ William O’Neil

นอกจากจะสร้างไอเดียการลงทุนระดับโลกแล้ว William O’Neil ยังคอยฝากแนวคิดให้แก่นักลงทุนรุ่นหลังอยู่เสมอ ๆ ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในแนวคิดที่มีชื่อเสียง โดยนิยามสิ่งที่จะช่วยให้คุณกลายเป็นนักลงทุนที่ดียิ่งขึ้น

 1. คิดในเชิงบวก คิดถึงความสำเร็จอยู่เสมอ
 2. กำหนดความฝันและออกแบบเป้าหมายชัดเจน
 3. คิดแล้วลงมือทำ
 4. ไม่หยุดเรียนรู้
 5. ทำงานหนักและไม่ยอมแพ้ เพราะความสำเร็จเป็นเหมือนการวิ่งมาราธอน
 6. ชอบการวิเคราะห์รายละเอียด ค้นหาความจริง เรียนรู้ข้อมูลจากความผิดพลาด
 7. มีโฟกัส ไม่ไขว้เขวจากเป้าหมาย 
 8. กล้าที่จะแตกต่าง ไม่กลัวที่จะเริ่มทำสิ่งใหม่: 
 9. สื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น
 10. จงซื่อสัตย์กับตัวเอง และมีจิตใจที่มั่นคง

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ William O’Neil ได้ฝากความรู้ด้านการลงทุนเอาไว้แก่โลกใบนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเป็นรากฐานสำคัญให้สังคมการลงทุนเติบโตดียิ่งขึ้นต่อไป

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมลงทุนแบบ William O’Neil คว้าหุ้นโตทะยานฟ้า ด้วย 7 เคล็ดวิชาพื้นฐานผสานเทคนิค

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ