โบนัสโบใจออกแล้ว เอามาลงทุนอะไรดี?

ทำงานมาทั้งปีในที่สุดโบนัสโบใจก็ออกมาให้ได้ชื่นใจเสียที ใครยังไม่มีไอเดียว่าจะเอาเงินโบนัสไปทำอะไรดี บทความนี้ขอเสนอไอเดียการนำโบนัสโบใจสุดที่รักของเราไปลงทุนต่อยอดให้งอกเงยมากขึ้นกัน

เริ่มแรกอยากให้ลองสำรวจตัวเองดูว่าตอนนี้มีภาระค่าใช้จ่ายจำเป็นอะไรบ้าง เช่น ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโด ผ่อนรถ หากมีอาจจะกันเงินไว้รองรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก่อน ถัดมาให้ดูว่าเรามีของชิ้นไหนที่อยากได้ไหม เพราะอย่างน้อย ๆ ทำงานหนักมาทั้งปีก็ควรให้รางวัลชีวิตตัวเองบ้าง  และถ้าเงินเหลือก็เอาโบนัสไปลงทุนต่อยอดให้งอกเงยกันดีกว่า จะได้มีเงินใช้กันแบบยาว ๆ

ทีนี้เรามาดูกันว่า มีตัวเลือกการลงทุนแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง

โบนัสโบใจออกแล้ว เอามาลงทุนอะไรดี?

1. ฝากธนาคาร

เป็นวิธีเบสิกสำหรับการเก็บเงิน มีทั้งฝากออมทรัพย์ ฝากประจำ ฝากดิจิทัล แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้ดอกเบี้ยเงินฝากค่อนข้างต่ำ ส่วนเงินเฟ้อก็สูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการฝากเงินในธนาคารอาจจะไม่ได้ทำให้เงินของเรางอกเงยได้ดีเท่าไรนัก

2. ซื้อประกัน

ประกันมีหลายประเภท ทั้งประกันออมทรัพย์ ประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ลองพิจารณาดูว่าประกันแบบใดเหมาะกับเรา หรือหากใครยังไม่มีประกันสุขภาพก็ลองเลือกซื้อแผนที่ตอบโจทย์เรามากที่สุด เพราะถ้าเกิดเจ็บป่วยขึ้นมาแล้วต้องควักเงินจ่ายค่ารักษาเองมีหวังเป็นลมแน่ ๆ

3. ลงทุนในตราสารหนี้

ตราสารหนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนสำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้น้อยแต่ต้องการผลตอบแทนที่มากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร หากรับความเสี่ยงได้ต่ำก็มีพันธบัตรรัฐบาลเป็นตัวเลือกลงทุน ส่วนใครที่ต้องการผลตอบแทนที่สูงขึ้นอาจเลือกลงทุนในหุ้นกู้เอกชนแทน ทั้งนี้ความเสี่ยงก็จะสูงขึ้นเช่นกัน

4. ลงทุนในทองคำ 

การลงทุนในทองคำทำได้หลายวิธี ทั้งซื้อทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณ ออมทองคำ ลงทุนผ่านกองทุนรวมทองคำ ฯลฯ ทองคำมีสภาพคล่องค่อนข้างสูง และความสัมพันธ์กับสินทรัพย์อื่นต่ำ จึงนิยมนำมาเป็นตัวช่วยกระจายความเสี่ยงให้พอร์ตการลงทุน

5. ลงทุนในหุ้น

การลงทุนในหุ้นปัจจุบันค่อนข้างสะดวกเพราะลงทุนได้ผ่านแอปพลิเคชันออนไลน์ของโบรกเกอร์ต่าง ๆ ซึ่งนอกจากส่วนต่างราคาที่จะได้รับแล้ว เรายังได้รับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ เช่น สิทธิรับเงินปันผล (กรณีบริษัทที่เราลงทุนมีนโยบายจ่ายเงินปันผล) การเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้น การจองซื้อหุ้นออกใหม่ หุ้นเพิ่มทุน ฯลฯ

6. ลงทุนในกองทุนรวม

กองทุนรวมถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่อยากลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กองทุนตราสารหนี้ อสังหาฯ ทองคำ หุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ สินค้าโภคภัณฑ์ จุดเด่นของกองทุนรวมคือใช้เงินลงทุนไม่มาก และยังมีผู้จัดการกองทุนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนคอยบริหารจัดการเงินที่เรานำไปลงทุนด้วย

และนี่ก็เป็นไอเดียการต่อยอดเงินโบนัสที่เรานำมาฝากกัน แต่ใครรู้สึกว่าแค่นี่ยังไม่พอ ยังอยากได้คำแนะนำการลงทุนแบบเจาะลึกกว่านี้ ลองให้ที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวช่วยแนะนำคุณแบบตัวต่อตัวกับ ‘FINNOMENA Exclusive’ บริการที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว ที่จะช่วยคุณบริหารเงินโบนัสได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการออกแบบการลงทุนที่เหมาะกับคุณมากที่สุด พาคุณมุ่งสู่ทุกเป้าหมายบนโลกการลงทุน

รับบริการได้ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 500,000 บาท  ใครสนใจรับบริการสุด Exclusive แบบนี้ สามารถกรอกข้อมูลเพื่อขอรับบริการได้เลยที่

https://finno.me/bonus-web


คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

เปิดโหมด Risk-On!