เกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE ทำได้จริงหรือไม่? ต้องลงทุนอย่างไร หากอยากเกษียณอายุ 40 ปี

การเกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE (Financial Independence, Retire Early) กำลังเป็นกระแสอย่างมากในกลุ่มคนรุ่นใหม่อายุ 20-30 ปี ที่อยากเกษียณตั้งแต่อายุ 40 ปี แต่เราจะลงทุนอย่างไรให้สามารถเกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE ได้อย่างมีความสุข แถมมี Passive Income ใช้หลังเกษียณทุกเดือน? บทความนี้มีคำตอบ!

ทำความรู้จักกับ FIRE Movement กันสักหน่อย

Financial Independence, Retire Early หรือ FIRE คือ แนวคิดในการมีอิสรภาพทางการเงินให้ได้เร็วที่สุด โดยให้ความสำคัญกับการออมและการลงทุนมากกว่า 50% ของรายได้ และมีการบริหารรายจ่ายให้เหมาะสม เพื่อที่จะสามารถเกษียณอายุได้อย่างรวดเร็ว

หัวใจหลักของ FIRE ประกอบด้วยกฎ 2 ข้อ ได้แก่ กฎ 25 และกฎ 4% ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  1. กฎ 25x คือ การเก็บเงินให้ได้ 25 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อปี ตัวอย่างเช่น หากค่าใช้จ่ายต่อเดือนของคุณคือ 20,000 บาท ให้คูณด้วย 12 จะได้จำนวนค่าใช้จ่ายรวมต่อปี ซึ่งก็คือ 240,000 บาท และนำไปคูณกับ 25 ก็จะได้จำนวนเงินเก็บที่ต้องมีเพื่อใช้หลังเกษียณ ซึ่งเท่ากับ 6,000,000 บาท  
  2. กฎ 4% คือ การนำเงินออกมาใช้ได้ไม่เกินปีละ 4% ของเงินเก็บทั้งหมด ตัวอย่างเช่น หากมีเงินเก็บทั้งหมด 6,000,000 บาท หลังเกษียณอายุควรใช้ไม่เกิน 240,000 บาทต่อปี ทั้งนี้สามารถปรับตามอัตราเงินเฟ้อได้หากจำเป็น

อยากเกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE ลงทุนอย่างไรดี?

เกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE ทำได้จริงหรือไม่? ต้องลงทุนอย่างไร หากอยากเกษียณอายุ 40 ปี

ภาพด้านบนเป็นตารางแสดงแบบจำลองการลงทุนด้วย แผนการลงทุน “FINNOMENA PORT GOAL” แผนการลงทุนในกองทุนรวมที่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีการวางเป้าหมายการลงทุน เพื่อเก็บเงินก้อนหรือเกษียณ มีการจัดพอร์ตตามวัตถุประสงค์ สำหรับผู้ที่ตั้งใจสร้างวินัยการออม และทยอยลงทุนสะสมเป็นรายเดือน โดยแผนนี้ใช้เงินลงทุนตั้งต้นที่ 20,000 บาท และใช้เงินลงทุนต่อเดือนเริ่มต้นเดือนละ 5,000 บาท มีการกระจายพอร์ตการลงทุนในสัดส่วนสินทรัพย์ที่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่นักลงทุนรับได้ตั้งแต่ระดับ 1 (เสี่ยงต่ำ) ไปจนถึงระดับ 7 (เสี่ยงสูง) สำหรับในตารางจะคำนวณจากความเสี่ยงระดับ 7 โดยแผนนี้คาดหวังผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 4-8% ต่อปี (ไม่ใช่การการันตี) ซึ่งในตารางจะคำนวณจากผลตอบแทนเฉลี่ยแบบทบต้นที่ 8% ต่อปี (ข้อมูล ณ วันที่ 1 ส.ค. 2565) ทั้งนี้จะไม่นับรวมปัจจัยอื่นที่อาจทำให้ผลตอบแทนเฉลี่ยไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ซึ่งในแต่ละช่วงเวลาของการคำนวณผ่านระบบสร้างแผนของ FINNOMENA ผลตอบแทนคาดการณ์อาจเปลี่ยนแปลงได้

จากตารางจะเห็นได้ชัดเลยว่า ยิ่งเราเริ่มลงทุนเร็วมากเท่าไร เราก็จะใช้เงินลงทุนต่อเดือนน้อยลง เนื่องจากเราเหลือระยะเวลาลงทุนก่อนเกษียณมากขึ้น ในขณะที่หากเราเริ่มต้นลงทุนช้า เราก็จะเหลือเวลาลงทุนก่อนเกษียณไม่มาก ทำให้ต้องใช้เงินลงทุนต่อเดือนมากขึ้นนั่นเอง สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ไม่รู้ไม่ไหว! 5 เหตุผล ทำไมเรื่องลงทุน “เริ่มเร็ว” ชนะ “เงินเยอะ”

โดยหลังจากที่เราลงทุนในแผนการลงทุน GOAL แล้ว ในวัยเกษียณที่อายุ 40 ปี (ตาม FIRE Movement) เราจะมีเงินในพอร์ตประมาณ 7.2 ล้าน และจะนำเงินก้อนนี้มาลงทุนต่อในแผนการลงทุน “FINNOMENA PORT GIF” ซึ่งเป็นพอร์ตการลงทุนที่เน้นการสร้างกระแสเงินสดสม่ำเสมอ ในรูปแบบของการจ่ายปันผล หรือ การรับซื้อคืนอัตโนมัติ (Auto Redeem) โดยคาดหวังกระแสเงินสดเฉลี่ยต่อปีที่ 3-5% (ไม่ใช่การการันตี) เพื่อสร้าง Passive Income เดือนละ 30,000 บาท ซึ่งในตารางจะคำนวณจากกระแสเงินสดคาดหวังเฉลี่ย 5% ต่อปี

ผู้ที่อยากทดลองสร้างแผนการลงทุนสำหรับวางแผนเกษียณตามเทรนด์ FIRE เป็นของตัวเองผ่าน “FINNOMENA PORT GOAL” สามารถ สมัครสมาชิก FINNOMENA เพื่อทดลอง สร้างแผน GOAL ได้ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือจะไปทดลอง สร้างแผน GIF ก็ได้เช่นกัน ใครอยากเกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE ก็รีบวางแผนและลองไปสร้างแผนการลงทุนกันดูนะ อย่างที่บอกไปว่า ยิ่งเริ่มลงทุนเร็วยิ่งได้เปรียบ เพราะงั้นอย่ารอช้า กดสร้างแผนการลงทุนกันเลย!

ส่วนใครที่อยากมีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยคุณวางแผนเกษียณตามเทรนด์ FIRE แบบตัวต่อตัว ลองให้ “FINNOMENA Exclusive” บริการผู้แนะนำการลงทุนส่วนตัวช่วยคุณทำให้เรื่องการลงทุนและการวางแผนเกษียณเป็นเรื่องง่าย ด้วยการออกแบบการลงทุนที่เหมาะกับคุณมากที่สุดจากคำแนะนำของผู้แนะนำการลงทุนส่วนตัวที่มากประสบการณ์ พร้อมพาคุณมุ่งสู่ทุกเป้าหมายบนโลกการลงทุน รับบริการได้ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 500,000 บาท ใครสนใจรับบริการสุด Exclusive แบบนี้ สามารถกรอกข้อมูลเพื่อขอรับบริการได้เลยที่

https://finno.me/finnomena-x-service

— planet 46.


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

เปิดโหมด Risk-On!