LTF ขายออกมาแล้ว เอาเงินไปทำอะไรดี?

เชื่อว่าหลายคนในปีนี้ LTF ที่ลงทุนไปคงครบกำหนดขายแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาเงินที่ได้จากการขาย LTF ไปทำอะไรต่อดี บทความนี้ขอพาไปดูไอเดียต่อยอดเงินที่ได้จากการขาย LTF กัน

ก่อนอื่นขอทวนเงื่อนไขการขาย LTF กันเสียหน่อย หากยังจำกันได้ เราต้องถือครอง LTF ให้ครบ 7 ปีปฏิทินจึงจะขายออกได้ ไม่เช่นนั้นจะถูกเรียกคืนเงินภาษีที่ได้รับยกเว้นทั้งหมดทันที ดังนั้นก่อนขายคืนแนะนำให้ตรวจสอบให้ดีว่าจำนวนหน่วยลงทุนที่ถือครบเงื่อนไขนั้นมีกี่หน่วย เพราะหากโดนเรียกคืนภาษีคงไม่คุ้มแหง ๆ แต่ถ้าใครตรวจสอบแน่ใจแล้วก็มาดูไอเดียต่อยอดเงินที่ได้จากการขาย LTF กันเลย

1. ให้รางวัลชีวิตตัวเองบ้าง

ทำงานหนักมาทั้งปี เจอเรื่องเหนื่อย ๆ มาก็เยอะ ให้รางวัลตัวเองด้วยการชอปปิ้ง ซื้อของที่อยากได้สักชิ้น หาร้านอร่อยไปนั่งกิน หรือเดินทางไปเที่ยวผ่อนคลายบ้าง แค่นี้ก็เป็นการชาร์จแบตให้ตัวเองพร้อมสู้ต่อในวันข้างหน้าแล้ว แต่ก็ต้องระวังการใช้เงินเกินตัว เพราะหากใช้เกินตัวจากการให้รางวัลชีวิตจะเป็นการสร้างหนี้สินให้ชีวิตแทนนะ 

2. ลดภาระหนี้บ้าน

ดอกเบี้ยบ้านมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ใครที่ยังมีภาระหนี้บ้าน หรือกู้ซื้อคอนโด ซื้อรถไว้ อาจจะแบ่งเงินที่ได้จากการขาย LTF มาส่วนหนึ่งเพื่อมาโปะเพิ่ม ก็จะช่วยลดเงินต้นและดอกเบี้ยไปได้เช่นกัน แถมเป็นการสร้างวินัยทางการเงินอีกอย่างด้วย

3. วางแผนประหยัดภาษีต่อด้วยการ DCA กองทุน SSF-RMF

บางคนยังคงต้องการสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีอยู่ก็สามารถนำมาซื้อกองทุน SSF หรือ RMF เพื่อรับประโยชน์ทางภาษีต่อได้ ทั้งนี้ก่อนเลือกซื้อ SSF หรือ RMF แนะนำดูเงื่อนไขให้ดีกว่าแบบไหนเหมาะกับเรามากที่สุดเพื่อผลประโยชน์ทางภาษีของเราในอนาคต

4. เริ่มต้นวางแผนและกำหนดเป้าหมายการลงทุน

ตอนที่ลงทุน LTF บางคนอาจจะมีวัตถุประสงค์แค่ต้องการนำไปลดหย่อนภาษีแต่ยังไม่ได้วางแผนและกำหนดเป้าหมายการลงทุนอย่างจริงจัง ก็ให้ถือโอกาสนี้เอาเงินที่ได้จากการขาย LTF เริ่มต้นวางแผนการลงทุนไปเลย เลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่เหมาะสมกับความเสี่ยงและเป้าหมายของเราเพื่อให้เงินของเรางอกเงยไปได้เรื่อย ๆ

5. ปรับสัดส่วนพอร์ตการลงทุนใหม่

สำหรับคนที่มีพอร์ตการลงทุนอยู่แล้วอาจจะเอาเงินที่ได้จากการขาย LTF มาปรับสัดส่วนพอร์ตใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์ตลาดปัจจุบันมากขึ้น กระจายการลงทุนไปยังต่างประเทศบ้าง หรือพอร์ตใครที่มีแต่สินทรัพย์เสี่ยงสูงก็ควรกระจายลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต่ำด้วย พอร์ตการลงทุนของเราจะได้มีความสมดุลมากขึ้น

และนี่ก็เป็นไอเดียการต่อยอดเงินที่ได้จากการขาย LTF ที่เรานำมาฝากกัน แต่ถ้าอยากได้คำแนะนำการลงทุนแบบเจาะลึกกว่านี้ ลองให้ที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวช่วยแนะนำคุณแบบตัวต่อตัวกับ ‘FINNOMENA Exclusive’ บริการที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว ที่จะช่วยออกแบบการลงทุนที่เหมาะกับคุณมากที่สุด พร้อมเฟ้นหาโอกาสการลงทุนใหม่ ๆ ให้เงินของคุณงอกเงยได้มากขึ้น

รับบริการได้ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 500,000 บาท  ใครสนใจรับบริการสุด Exclusive แบบนี้ สามารถกรอกข้อมูลเพื่อขอรับบริการได้เลยที่

https://finno.me/ltf-web


คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

10000 FINT