รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีถูกนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการที่มีความหลากหลาย และหนึ่งในอุตสาหกรรมที่นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ก็คืออุตสาหกรรมการเงิน จากที่แต่ก่อนเราต้องเดินทางไปที่ธนาคารเพื่อทำธุรกรรมทางการเงิน แต่ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้เราสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตามผ่านระบบดิจิทัล

ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกองทุนน้องใหม่แกะกล่องอย่าง MFTECH ที่จะมาสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้กับอุตสาหกรรมการเงิน แต่ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับกองทุน MFTECH เรามาทำความรู้จักกับ “Fintech” กันสักหน่อยดีกว่าว่า “Fintech” คืออะไร

ทำความรู้จักกับ Fintech

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

Fintech เป็นการผสมผสานระหว่างคำว่า Financial + Technology ที่แปลเป็นไทยได้ว่า “เทคโนโลยีทางการเงิน” โดยคำว่า Fintech หมายถึงการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพหรือทำให้บริการและกระบวนการทางการเงินเป็นไปโดยอัตโนมัติ หลัก ๆ แล้ว Fintech ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง ๆ รวมไปถึงผู้ประกอบการรายย่อย และผู้บริโภคสามารถจัดการการดำเนินกระบวนการและชีวิตทางการเงินของตนได้ดีขึ้นโดยใช้ซอฟต์แวร์และอัลกอริทึมเฉพาะทางที่ใช้กับคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน โดยคำว่า Fintech ยังรวมไปถึงการพัฒนาและการใช้สกุลเงินดิจิตอล เช่น Bitcoin อีกด้วย

Fintech ไม่ใช่อุตสาหกรรมใหม่แต่เป็นอุตสาหกรรมที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นตลอดจนผลพวงของวิกฤตการณ์ทางการเงินในช่วงต้นศตวรรษที่ 21 ทำให้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินจำนวนมากกลายเป็นดิจิทัล เทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของโลกการเงินมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวบัตรเครดิตในปี 1950 หรือตู้เอทีเอ็ม รวมไปถึงแอปการเงินส่วนบุคคล

ทำไมการลงทุนใน Fintech ถึงมีความน่าสนใจ?

นอกเหนือจากการที่ Fintech ทำให้การเข้าถึงบริการทางการเงินเป็นเรื่องง่ายแล้ว Fintech ยังได้พิสูจน์ตัวเองจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยสามารถสร้างผลตอบแทนชนะตลาดได้ นอกจากนี้ Fintech ยังกลายเป็นส่วนที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เนื่องจากปัจจุบัน Fintech ได้รับความนิยมมากขึ้นดึงดูดนักลงทุนเข้าตลาดจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้านการลงทุนในภาค Fintech เติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมูลค่าการลงทุนในบริษัท Fintech มีมูลค่าประมาณ 112 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018 ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์สำหรับอุตสาหกรรมนี้ โดยคาดว่าภาคอุตสาหกรรม Fintech จะมีมูลค่ากว่า 26.5 ล้านล้านเหรียญภายในปี 2022

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 19 บลจ. สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan

ปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงินไปพร้อมกับกองทุน MFTECH

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

กองทุน MFTECH หรือกองทุน MFC Fintech Innovation Fund จากบลจ.เอ็มเอฟซี (MFC) มี นโยบายลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องหรือได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมการให้บริการทางการเงิน (Financial Services) หรือเทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech) รวมถึงบริษัทที่สร้างรายได้หรือประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการวิจัย การพัฒนา การผลิต และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมการบริการด้านการเงิน โดยเฉลี่ยในรอบบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน

กองทุน MFTECH จะลงทุนในหลักทรัพย์ ดังต่อไปนี้

 • ARK FINTECH INNOVATION ETF (ARKF) เน้นการเติบโตในระยะยาวด้วยการบริหารแบบเชิงรุก (Active Management) โดยเฟ้นหาบริษัทที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดจากนวัตกรรม Fintech
 • AXA WF Framlington Fintech กองทุน Fintech ที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่น และ/หรือ Amplify Transformational Data Sharing ETF (BLOK) ที่เน้นการลงทุนในบริษัทต่าง ๆ ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาและใช้ประโยชน์จาก Blockchain Technology
 • หุ้นต่างประเทศทั่วโลกของบริษัทที่เกี่ยวข้องหรือได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมการให้บริการทางการเงิน (Financial Services) และ/หรือ เทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech) เพื่อเพิ่มผลตอบแทนให้กับกองทุน

โดยจะเน้นการลงทุนส่วนใหญ่ประมาณ 70-100% ใน ARK FINTECH INNOVATION ETF (ARKF) และส่วนที่เหลืออีกประมาณ 0-30% ลงทุนใน AXA WF Framlington FinTech และ/หรือ Amplify Transformational Data Sharing ETF (BLOK) และ/หรือ หุ้นต่างประเทศของบริษัทด้านการเงิน หรือ เทคโนโลยีด้านการเงิน ซึ่งกองทุน MFTECH ถือเป็นกองทุนแรกในประเทศไทยที่มีนโยบายลงทุนใน ARKF

จุดเด่นของ ARKF

 1. มีเป้าหมายในการเปิดรับนวัตกรรม Fintech ที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Mobile Payments, Digital Wallets, Peer-to-Peer Lending, Blockchain Technology และ Risk Transformation
 2. มีศักยภาพในการเติบโต โดยเน้นการเติบโตในระยะยาว
 3. เป็นเครื่องมือสำหรับการกระจายความเสี่ยง
 4. วิจัยอย่างมีพื้นฐาน โดยใช้เทคนิคในการวิเคราะห์ทั้งแบบ Top-down และ Bottom-up ในการจัดพอร์ตการลงทุน พร้อมระบุบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากนวัตกรรม Fintech
 5. มีความคุ้มค่าในต้นทุน เลือกต้นทุนที่ต่ำกว่าเสมอด้วยการบริหารจัดการแบบ Active ใน ETF ที่ลงทุนในธีมนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ขั้นตอนการลงทุนของ ARKF

การวิเคราะห์การลงทุนของ ARK จะใช้ทั้งแบบ Top-down และ Bottom-up ในการตรวจหานวัตกรรม โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อระบุหานวัตกรรมตั้งแต่ต้นน้ำ รวมถึงใช้ประโยชน์จากโอกาสเพื่อให้คุณค่าการลงทุนในระยะยาวแก่นักลงทุน

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 1 ขั้นตอนการลงทุนของ ARK

ที่มา: ark-invest.com

เริ่มจากการวิเคราะห์แบบ Top-down ในการตรวจสอบว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรและกำลังมุ่งหน้าไปในที่ใดเพื่อทำความเข้าใจกับนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดย ARK จะใช้ Open Research Ecosystem เพื่อทำการรวมรวบข้อมูล รวมถึงช่วยในการกำหนดและปรับแต่งกระบวนการวิจัยต่าง ๆ พร้อมปรับขนาด “โอกาส” หาจุดที่ดีที่สุดที่จะได้รับประโยชน์จากการลงทุน

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 2 Open Research Ecosystem ของ ARK

ที่มา: ark-invest.com

ส่วนการวิเคราะห์แบบ Bottom-up จะเริ่มจากปรับแต่งกลุ่มการลงทุนที่มีศักยภาพ โดย ARK จะประเมินการลงทุนที่มีศักยภาพตามเมตริกหลักเพื่อค้นหาบริษัทสำหรับการลงทุนในบริบทของ “โอกาส” ซึ่งรวมไปถึงการสร้างรูปแบบการประเมินมูลค่าและรายได้ของแต่ละบริษัทในช่วงอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อจัดพอร์ตการลงทุนและบริหารความเสี่ยงพอร์ตการลงทุน

Investment Focus ของ ARKF

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 3 Investment Focus ของ ARKF

ที่มา: ark-invest.com

Digital Wallet & Mobile Payment

เป็นระบบที่ใช้ซอฟต์แวร์จัดเก็บข้อมูลการชำระเงินและรหัสผ่านของผู้ใช้อย่างปลอดภัย ด้วยการใช้กระเป๋าเงินดิจิทัล ผู้ใช้สามารถดำเนินการชำระค่าสินค้าหรือบริการได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว กระเป๋าเงินดิจิทัลสามารถใช้ร่วมกับระบบชำระเงินผ่านมือถือ (Mobile Payment) ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถชำระเงินสำหรับการซื้อสินค้าด้วยสมาร์ทโฟนของตนเองได้ พร้อมสร้างรหัสผ่านที่รัดกุมขึ้นได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะจำได้ในภายหลังหรือไม่ด้วยระบบ Face ID หรือ Touch ID นอกจากนี้ยังสามารถใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อเก็บข้อมูลบัตรสะสมคะแนนและคูปองดิจิทัล โดยในปัจจุบันกระเป๋าเงินดิจิทัลมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งสถาบันการเงินต่าง ๆ ก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้อย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้บริการและตอบรับกับโลกสังคมไร้เงินสดในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 4 มูลค่าการชำระเงินผ่านมือถือในจีน เปรียบเทียบกับ GDP จีน

ที่มา: ARK Research

ปริมาณการทำธุรกรรมชำระเงินผ่านมือถือในจีนเพิ่มขึ้นมากกว่า 15 เท่าในเวลาเพียง 5 ปีจากประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2015 เป็นประมาณ 36 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า GDP ของจีนในปี 2020 เกือบ 3 เท่า

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 5 ค่าใช้จ่ายในการได้มาซึ่งลูกค้าหนึ่งราย (CAC) ของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน

ที่มา: ARK Research

การเติบโตอย่างรวดเร็วของกระเป๋าเงินดิจิทัลมีแรงขับเคลื่อนหลักมาจากการลดลงของค่าใช้จ่ายในการได้มาซึ่งลูกค้าหนึ่งราย (CAC) จากการวิจัยของ ARK พบว่าสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมต้องใช้ต้นทุนกว่า $1,000 เพื่อให้ได้มาซึ่งลูกค้าหนึ่งราย ในขณะที่กระเป๋าเงินดิจิทัลใช้ต้นทุนเพียง $20 เท่านั้น

ในสหรัฐฯ ผู้ใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลมีจำนวนมากกว่าผู้ถือบัญชีเงินฝากในสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุด โดย ณ สิ้นปี 2020 จำนวนผู้ถือบัญชีเงินฝาก J.P. Morgan Chase มีทั้งหมดประมาณ 60 ล้าน ในขณะที่ Annual Active Users (AAUs) ของ Cash App และ Venmo อยู่ที่ 59 ล้านและ 69 ล้านตามลำดับ ในขณะที่ธนาคารแบบดั้งเดิมกำลังเผชิญกับความเสี่ยงต่าง ๆ  เนื่องจากกระเป๋าเงินดิจิทัลกำลังเข้าสู่ตลาดการให้กู้ยืมที่ไม่มีหลักประกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าการให้กู้ยืมของธนาคารแบบเดิมไม่น่าจะฟื้นตัวถึงจุดสูงสุดในปี 2019 ตามประมาณการของ ARK คาดว่ารายได้ดอกเบี้ยของธนาคารจากบัตรเครดิตลดลงมากกว่า 10% หรือประมาณ 16,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2020 และมีแนวโน้มที่จะลดลงมากกว่า 25% จาก 130 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019 เป็น 95 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2025 โดยผู้ให้กู้ดิจิทัลเช่น Square, PayPal, Affirm, Klarna และ LendingClub มีแนวโน้มที่จะได้รับส่วนแบ่งการตลาดจากธนาคารแบบดั้งเดิม

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 6 กราฟแสดงการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้ Digital Wallet ในสหรัฐฯ (รูปซ้าย)

รูปที่ 7 กราฟแสดงการประเมินมูลค่าที่เป็นไปได้ต่อผู้ใช้งาน Digital Wallet (รูปขวา)

ที่มา: ARK Research

จากการวิจัยของ ARK พบว่าหากผู้ใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลในปี 2025 มีประมาณ 230 ล้านคนในสหรัฐฯ มูลค่าประมาณ $19,900 ต่อคน โอกาสที่กระเป๋าเงินดิจิทัลของสหรัฐฯ จะมีมูลค่าถึง 4.6 ล้านล้านดอลลาร์

Peer-to-Peer Lending (P2P Lending)

ธุรกรรมสินเชื่อระหว่างบุคคลกับบุคคลโดยจะมีแพลตฟอร์มทำหน้าที่เป็นตัวกลางสนับสนุนให้เกิดการกู้ยืมระหว่างผู้กู้และผู้ให้กู้ โดยจับคู่ระหว่างผู้ที่ต้องการกู้เงินและผู้ที่ต้องการให้กู้ รวมถึงอำนวยความสะดวกในการทำสัญญาสินเชื่อ การนำส่งเงินกู้และจ่ายคืนเงินกู้ หรือติดตามหนี้ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้สะดวกยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องให้สถาบันการเงินเป็นคนกลาง ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มผู้ให้บริการกู้ยืมแบบ P2P จะมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยในการกู้ยืมที่หลากหลายขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของผู้สมัคร ซึ่งการกู้ยืมแบบ P2P นี้ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางใหม่ในการระดมทุน

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 8 กระบวนการกู้ยืมแบบ Peer-to-Peer

ที่มา: ธนาคารแห่งประเทศไทย

ตามรายงานที่เผยแพร่โดย Allied Market Research กล่าวว่าตลาดการให้กู้ยืมแบบ P2P ทั่วโลกสร้างรายได้ 67.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019 และคาดว่าจะสูงถึง 558.9 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2027 พร้อมคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) อยู่ที่ 29.7% สำหรับปี 2020-2027

E-Commerce

อีคอมเมิร์ซ หรือ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือกิจกรรมการซื้อหรือขายผลิตภัณฑ์ทางอิเล็กทรอนิกส์บนบริการออนไลน์หรือทางอินเทอร์เน็ต อีคอมเมิร์ซจะพึ่งพาเทคโนโลยีต่าง ๆ ในการดำเนินงาน เช่น การค้าบนมือถือ การโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ การจัดการห่วงโซ่อุปทานการตลาดทางอินเทอร์เน็ต การประมวลผลธุรกรรมออนไลน์ การแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ (EDI) ระบบการจัดการสินค้าคงคลัง และระบบรวบรวมข้อมูลอัตโนมัติ อีคอมเมิร์ซถูกขับเคลื่อนโดยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์และเป็นภาคส่วนที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

ในปี 2021 รายได้ในตลาดอีคอมเมิร์ซคาดว่าจะสูงถึง 2,723,991 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) สำหรับปี 2021-2025 อยู่ที่ 6.3% ส่งผลให้การคาดการณ์ปริมาณตลาดอยู่ที่ 3,477,296 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2025 โดยกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในตลาดคือกลุ่มแฟชั่น มีปริมาณตลาดที่คาดการณ์ไว้ที่ 759,466 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2021

ลงทุนในกองทุน MFTECH แล้วจะได้ลงทุนในบริษัทอะไรบ้าง?

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 9 สัดส่วนเทคโนโลยี ARKF ลงทุน (ข้อมูล ณ เดือนธันวาคม 2020)

ที่มา: ARKF Fund Factsheet

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

รูปที่ 10 สัดส่วนการลงทุนแบ่งตามภาคอุตสาหกรรมของ ARKF (ข้อมูล ณ เดือนธันวาคม 2020)

ที่มา: ARKF Fund Factsheet

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 11 Top 10 Holdings ของ ARKF (ข้อมูล ณ วันที่ 05/02/2021)

ที่มา: ark-funds.com

 • Square Inc — บริษัทชำระเงินออนไลน์ที่ให้บริการโซลูชัน ณ จุดขาย (POS) ซึ่งผู้ขายสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เป็นระบบรับชำระเงินได้ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทประกอบด้วย Square Stand, Square Magstripe Reader, Square Terminal, Cash App และอื่น ๆ โดยผู้ขายสามารถรับชำระเงินได้ผ่าน Europay, MasterCard, Visa, Europay, NFC หรือผ่านระบบออนไลน์ต่าง ๆ นอกจากนี้ผู้ขายยังสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและคุณสมบัติที่หลากหลาย ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการขาย เช่น การรายงานและการวิเคราะห์ข้อมูล ใบแจ้งหนี้และใบเสร็จดิจิทัล เป็นต้น

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 12 Square Reader for magstripe

ที่มา: amazon.com/

นอกจากผลิตภัณฑ์ POS แล้ว Square ยังให้บริการแอปพลิเคชันสำหรับส่งและรับเงินที่มีชื่อว่า “Cash App” ที่ทำหน้าที่เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัล ผู้ใช้สามารถสร้างบัญชีการใช้งานเพื่อส่งหรือรับเงินจากผู้ใช้รายอื่นภายในประเทศเดียวกันได้ทันทีด้วยการทำธุรกรรมผ่านสมาร์ทโฟน โดยผู้ใช้งานสามารถเติมเงินในบัญชี Cash App ได้โดยการใช้บัตรเดบิตที่เชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารที่มีอยู่ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ซึ่งในปี 2018 ทาง Square ก็ได้ประกาศรองรับการให้บริการซื้อขาย Bitcoin ผ่าน Cash App ไปเป็นทื่เรียบร้อย พร้อมทั้งเปิดบริการรับเงินคืน (Cashback) เป็น Bitcoin เมื่อสิ้นปี 2020 ที่ผ่านมาเพื่อผลักดันการเข้าถึง Bitcoin ให้มากขึ้น

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 13 กราฟเส้นเปรียบเทียบผู้ใช้งานรายเดือน (MAU) ของ Cash App และ Venmo

ที่มา: ark-invest.com

Cash App ของ Square จัดว่าเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา ตามที่ Square เปิดเผยจำนวนผู้ใช้งาน Cash App รายเดือน (MAU) เพิ่มขึ้นกว่าสามเท่าในรอบสองปี จาก 7 ล้านคนในปลายปี 2017 เป็น 24 ล้านคนในปลายปี 2019

 • Tencent Holdings Ltd — บริษัทโฮลดิ้งกลุ่มเทคโนโลยีข้ามชาติของจีน ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 มีบริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับตลาดบริการและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตทั่วโลก รวมไปถึงการให้บริการในด้านความบันเทิง ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น เว็บพอร์ทัล อีคอมเมิร์ซ กระเป๋าเงินดิจิทัล แพลตฟอร์มโซ เชียลมีเดีย แอปพลิเคชันสตรีมมิงเพลงและวีดีโอ เกมบนมือถือและเกมออนไลน์ เป็นต้น

ตัวอย่างบริการของ Tencent ในประเทศไทย

 • sanook.com — แพลตฟอร์มสื่อออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศไทยสำหรับข่าวสารและ ข้อมูล
 • JOOX — แอปพลิเคชันสำหรับการสตรีมเพลงออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทย
 • WeTV — แอปพลิเคชันแพลตฟอร์มสตรีมมิงที่นำเสนอซีรีส์จีน-ไทย และรายการวาไรตี้ที่พร้อมให้คุณทุกที่ทุกเวลา
 • Tencent Games — ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ชั้นนำของโลกและ สตูดิโอเกมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด
 • Topspace — เอเจนซี่โฆษณาดิจิทัลสำหรับธุรกิจออนไลน์ที่ให้บริการแบบครบวงจรสำหรับกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์และการตลาดทั้งหมดของคุณ
 • Tencent Cloud — ระบบประมวลผลบนคลาวด์ของ Tencent ที่สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีความปลอดภัยและมาตรฐานคุณภาพ

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 14 ธุรกิจที่ Tencent มีสัดส่วนเป็นเจ้าของ

ที่มา: PGM Capital

Tencent มีมูลค่าตลาดทะลุ 500 พันล้านเหรียญในปี 2018 ทำให้ Tencent กลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีแห่งแรกในเอเชียที่มีมูลค่ามากกว่า 500 พันล้านเหรียญ  นับตั้งแต่นั้นมา Tencent จึงกลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในเอเชียและเป็นหนึ่งในบริษัท เทคโนโลยีชั้นนำของโลก และเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2021 Tencent มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 909.51 พันล้านเหรียญ ซึ่งทำให้ Tencent เป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดอันดับ 6 ของโลก

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 15 Top 10 Largest Companies by Market Cap (ข้อมูล ณ วันที่ 08/02/2021)

ที่มา: companiesmarketcap.com

 • PayPal Holdings Inc — ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ Paypal จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่างผู้ซื้อและผู้ค้าออนไลน์ทั่วโลก ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถชำระค่าสินค้าและบริการ ตลอดจนการโอนเงินและถอนเงิน สำหรับด้านผู้ค้าช่วยให้ผู้ค้าสามารถรับชำระเงินจากผู้ซื้อได้ ผู้ใช้บริการสามารถทำธุรกรรมได้สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยสามารถใช้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ทำธุรกรรมได้กว่า 23 สกุลเงินทั่วโลก

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 16 กราฟแท่งแสดงการเติบโต Total Payment Volume และ Net Revenues ของ Paypal

ที่มา: Paypal Third Quarter 2020 Results

ในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2020 PayPal มีอัตราการเติบโตสูงสุดในฐานะบริษัทมหาชน โดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งได้รับแรงหนุนจากบัญชีใหม่สุทธิที่ใช้งานอยู่ 15.2 ล้านบัญชีในช่วงเวลานั้น (รวมบัญชีทั้งหมด 361 ล้านบัญชี) และปริมาณการทำธุรกรรมชำระเงินรวมเพิ่มขึ้นถึง 36% โดยในเดือนมกราคม 2021 PayPal มี Market Cap มูลค่า 278.61 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ PayPal กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาดอันดับที่ 28 ของโลก

ผลการดำเนินงานเติบโตอย่างโดดเด่น

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 17 Fund Performance ของ ARKF (ข้อมูล ณ เดือนธันวาคม 2020)

ที่มา: ARKF Fund Factsheet

** ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต ** 

เนื่องจากกองทุน MFTECH เป็นกองทุนน้องใหม่แกะกล่องจึงยังไม่มีข้อมูลผลตอบแทนย้อนหลังให้ได้ดูกัน แต่อย่างนั้นเราก็สามารถไปดูผลการดำเนินงานของกองทุนที่มีน้ำหนักลงทุนมากที่สุดในกองทุน MFTECH ได้ ซึ่งกองทุนนั้นคือ ARKF โดย ARKF สามารถสร้างผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีไปได้ถึง 108.07% ในขณะที่ดัชนีหุ้นระดับโลกอย่าง S&P 500 Index และ MSCI World Index สามารถสร้างผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีไปได้เพียง 18.40% และ 15.90% ตามลำดับ จากตัวเลขดังกล่าวก็ถือเป็นการพิสูจน์ได้ว่า ARKF สามารถสร้างผลตอบแทนที่มีการเติบโตได้อย่างโดดเด่น

รีวิวกองทุน MFTECH: ก้าวไปอีกขั้นกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงิน

รูปที่ 18 สมมติการเติบโตของเงิน $10,000 เมื่อลงทุนใน ARKF ตั้งแต่เริ่มจัดตั้ง (ข้อมูล ณ เดือนธันวาคม 2020)

ที่มา: ARKF Fund Factsheet

** ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต **

สงสัยกันไหมว่าถ้าเราลงทุนใน ARKF ตั้งแต่กองทุนเข้าจดทะเบียนเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2019 แล้ววันนี้เงินลงทุนนั้นจะงอกเงยไปได้เท่าไร? หากใครที่กำลังสงสัยอยู่ก็ไม่ต้องไปหาสูตรคำนวณที่ไหนไกลเพราะทาง ARK เขาก็ได้จำลองกราฟมาให้เราได้เห็นภาพชัดขึ้นแล้ว จากรูปสมมติให้เงินลงทุนเริ่มต้นเท่ากับ $10,000 จะเห็นได้ว่าหากเราเริ่มลงทุนใน ARKF ด้วยเงินลงทุนจำนวน $10,000 ตั้งแต่ที่กองทุนเข้าจดทะเบียน ถ้าเงินลงทุนนั้นสามารถงอกเงยไปได้ถึง $25,000 ในสิ้นปี 2020 ซึ่งคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ถือว่า ARKF สามารถสร้างผลตอบแทนไปได้กว่า 150% เลยทีเดียว

ปัจจัยความเสี่ยงของกองทุน MFTECH

กองทุน MFTECH จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงสูงระดับ 6 โดยมีปัจจัยความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • ความเสี่ยงจากความผันผวนของผลการดำเนินงาน (SD): >25% (สูง)
 • ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน: มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน
 • ความเสี่ยงจากการลงทุนกระจุกตัว
  • ความเสี่ยงจากการลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม: 20-50% โดยมีการลงทุนกระจุกตัวในอุตสาหกรรม Information Technology
  • ความเสี่ยงจากการลงทุนกระจุกตัวในประเทศใดประเทศหนึ่ง: 20-50% โดยมีการลงทุนกระจุกตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตามผู้ลงทุนสามารถกระจายความเสี่ยงได้ด้วยการจัดพอร์ตการลงทุน โดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดพอร์ตการลงทุนจากฟินโนมีนาได้ที่ https://www.finnomena.com/port/

ค่าธรรมเนียมต่างๆ ของกองทุน MFTECH

 • ค่าธรรมเนียมการจัดการ: 1.605%
 • ค่าธรรมเนียมการขาย: 1.0% (ช่วง IPO) และ 1.50% (หลัง IPO)
 • ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายรวม: 1.9635%

เงินลงทุนขั้นต่ำในการลงทุน MFTECH

 • มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งแรก: 1,000 บาท
 • มูลค่าขั้นต่ำของการซื้อครั้งถัดไป: 1,000 บาท

สรุป 5 ข้อ กองทุน MFTECH

 1. มีนโยบายลงทุนในบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมการให้บริการทางการเงิน (Financial Services) หรือเทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech)
 2. เน้นการลงทุนใน ARKF ประมาณ 70-100% โดยเป็นกองทุนแรกในไทยที่มีนโยบายลงทุนใน ARKF
 3. ให้น้ำหนักกับสัดส่วนการลงทุนไปที่ภาคอุตสาหกรรม Information Technology
 4. จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงสูงระดับ 6 โดยมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเนื่องจากมีนโยบายลงทุนในต่างประเทศ
 5. ใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 1,000 บาทก็สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิวัติอุตสาหกรรมการเงินไปพร้อมกับ MFTECH ได้

กองทุน MFTECH เหมาะกับใคร ?

 • ผู้ที่ต้องการลงทุนในบริษัทที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech)
 • ผู้ที่ต้องการกระจายพอร์ตการลงทุนไปยังต่างประเทศ
 • ผู้ที่สามารถรับความเสี่ยงได้สูงเพื่อสร้างโอกาสในการรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น
 • ผู้ที่สามารถลงทุนในระยะกลางถึงยาวได้

— planet 46. 

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 19 บลจ. สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan

อ้างอิง

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม  ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน