ยิ่งเล่นยิ่งได้! มัดรวมเกม NFT Play-to-Earn น่าเล่น ที่สายเกมไม่ควรพลาด

จะดีสักแค่ไหน หากการเล่นเกมสามารถทำเงินให้เราได้จริง! บทความนี้ จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 7 เกม NFT แนว Play-to-Earn สุดเจ๋งคัดมาแบบเน้น ๆ  ที่นอกจากจะทำให้เราสนุกไปกับเกมแล้วยังได้ของแถมมาเป็นเหรียญคริปโตฯ ด้วย

หากสนใจเปิดบัญชีคริปโต Zipmex ผ่าน FINNOMENA ดูรายละเอียดได้ที่ 👉 https://finno.me/zipmex-sign-up

ยิ่งเล่นยิ่งได้! มัดรวมเกม NFT Play-to-Earn น่าเล่น ที่สายเกมไม่ควรพลาด

The Sandbox

ยิ่งเล่นยิ่งได้! มัดรวมเกม NFT Play-to-Earn น่าเล่น ที่สายเกมไม่ควรพลาด

หากผู้ถึงเกมสาย Metaverse เจ๋ง ๆ หลายคนคงนึกถึงเกม ‘The Sandbox’ เป็นอันดับแรก ๆ เกมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อพลิกโฉมตลาดเกมแบบดั้งเดิมที่แพลตฟอร์มเป็นผู้ควบคุมเนื้อหาทั้งหมดภายในเกม ดังนั้น The Sandbox จึงเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมในเกม โดยสามารถเป็นเจ้าของที่ดินบนโลกเสมือนจริง (LAND) สร้างเกมเป็นของตัวเองผ่าน ‘The Sandbox Game Maker’ รวมถึงสร้าง Assets ได้ด้วย VoxEdit ที่เป็นเครื่องมือในการสร้างสิ่งของต่าง ๆ ภายในเกม แล้วอัปโหลดลง ‘The Sandbox Marketplace’ เพื่อทำการขายในรูปแบบของ NFT ตัวอย่างของ Assets ที่นำไปขายได้ เช่น ตัวละคร สัตว์เลี้ยง หรือไอเทมต่าง ๆ ที่อยู่ในเกม

นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถสร้างรายได้จากการซื้อ-ขาย และให้เช่าแลนด์ที่ตัวเองเป็นเจ้าของได้อีกด้วย โดยมีเหรียญ ‘SAND’ ที่ถูกสร้างบน Ethereum Blockchain เป็นเหรียญหลักสำหรับการทำทุกธุรกรรมภายในเกม และผู้ถือเหรียญ SAND ยังมีสิทธิ์โหวตและเสนอความเห็นเพื่อพัฒนาระบบด้วย

ใครที่อยากสร้างเกมเป็นของตัวเองหรือเป็นเจ้าของที่ดินบนโลก Metaverse แล้วละก็ The Sandbox ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

Axie Infinity

ยิ่งเล่นยิ่งได้! มัดรวมเกม NFT Play-to-Earn น่าเล่น ที่สายเกมไม่ควรพลาด

‘Axie Infinity’ คงเกมที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในชุมชนชาวคริปโตฯ ก็ว่าได้ โดยเกมนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกม ‘Pokémon GO’ คอนเซปต์ก็จะคล้าย ๆ กันคือให้ผู้เล่นเก็บสะสมสัตว์เลี้ยงดิจิทัลหน้าตาน่ารักที่มีชื่อเรียกว่า ‘Axie’ ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติและพลังที่แตกต่างกัน (โดยเริ่มแรกต้องทำการซื้อ Axie อย่างน้อย 3 ตัวจึงจะเล่นเกมได้) เลี้ยงดูฟูมฟัก และฝึกฝนมันไปต่อสู้กับ Axie ของผู้เล่นคนอื่นในเกม

ตัวเกมจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบคือ Adventure ที่จะพาเราไปผจญภัยฝ่าฟันภารกิจแต่ละด่าน หากทำสำเร็จก็จะได้รับรางวัลเป็นเหรียญ ‘Smooth Love Potion (SLP)’ สะสมเพื่อนำไปขายบน Exchange และ Arena Battle ที่ให้ผู้เล่นนำ Axie ในคลังออกไปต่อสู้กับ Axie ของผู้เล่นคนอื่นในเกม ในโหมดนี้จะมีระบบจัด Rank หากอยู่ Rank สูง ๆ ก็มีสิทธิ์ได้รับเหรียญ ‘Axie Infinity Shards (AXS)’ ที่เป็น Governance Token ด้วย

การผสมพันธุ์ Axie ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ทำได้อย่างจำกัดเพื่อควบคุมจำนวน Axie เหล่านั้น นอกจากนี้ Axie แต่ละตัวยังเป็น NFT ที่สามารถซื้อขายในตลาด NFT ได้อีกด้วย ยิ่ง Axie ตัวไหนมีพลังที่แข็งแกร่งถือว่าเป็นแรร์ไอเทมก็จะยิ่งราคาสูงตาม

My Neighbor Alice

ยิ่งเล่นยิ่งได้! มัดรวมเกม NFT Play-to-Earn น่าเล่น ที่สายเกมไม่ควรพลาด

‘My Neighbor Alice’ เกมแนว Multiplayer-Builder สุดน่ารักซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมยอดฮิตอย่าง ‘Animal Crossing’ ที่จะพาคุณไปตะลุยเกาะต่าง ๆ และใช้ชีวิตบนโลกเสมือนจริง

ผู้เล่นแต่ละคนจะมีอวตาร (Avatar) ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของตัวเอง ใช้อวตารนี้เพื่อพบปะ และโต้ตอบกับเพื่อนใหม่ภายในเกม รวมถึงทำการแปลงโฉมอวตารให้เฉิดฉายได้ด้วยไอเทมต่าง ๆ พร้อมให้คุณสนุกไปกับกิจกรรมที่หลากหลายภายในเกม เช่น ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ตกปลา และสร้างสิ่งก่อสร้าง โดยผู้เล่นทุกคนสามารถซื้อและเป็นเจ้าของที่ดินในเกมได้ (ซึ่งบางที่ดินที่แรร์มาก ๆ ก็อาจจะต้องมีการแย่งชิงกัน) สะสมและแลกเปลี่ยนไอเทมต่าง ๆ เช่น บ้าน รั้ว ต้นไม้ และสัตว์เลี้ยงผ่าน Marketplace ด้วยเหรียญ ‘ALICE’ ที่เป็นเงินสกุลหลักของเกม

ที่ดินหรือ Land ในเกมจะเรียกว่า ‘Lummelunda Archipelago’ มีการแบ่งออกเป็น 6 เกาะ ได้แก่ Snowflake Island, Medieval Plains, Lummestad (The Town), Nature’s Rest, Sandy Coast และ Submerged Island

ความน่าสนใจของเกมนี้คือมีระบบคอมมูนิตี้ที่ผู้เล่นสามารถร่วมเล่นกับผู้เล่นคนอื่นได้ นอกจากนั้นผู้เล่นยังสามารถเข้าร่วมอีเวนต์ต่าง ๆ ภายในเกม และหากเป็นผู้ชนะในกิจกรรมนั้นก็จะได้รับรางวัลที่ได้รับก็จะเป็นเหรียญ ALICE นั่นเอง

Decentraland 

ยิ่งเล่นยิ่งได้! มัดรวมเกม NFT Play-to-Earn น่าเล่น ที่สายเกมไม่ควรพลาด

‘Decentraland’ เป็นเกมแนว Virtual World บนโลก Metaverse แบบกระจายศูนย์ (Decentralized) เกมแรก ที่สร้างอยู่บน Ethereum Blockchain ด้วยโครงสร้างแบบ Decentralized Autonomous Organization (DAO) คอนเซปต์ของเกมนี้คือเปิดโอกาสให้ผู้เล่นทุกคนสามารถเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงได้ โดยการสร้างและออกแบบอวตาร (Avatar) ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของผู้เล่นในเกม ทำการซื้อที่ดิน (LAND) สร้างอาณาจักรเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การสร้างคลับ สถานที่จัดงานแสดงศิลปะ NFT ฯลฯ พร้อมตกแต่งได้ตามที่ใจเราต้องการด้วยไอเทมต่าง ๆ ให้ผู้เล่นคนอื่นมาเยี่ยมชมอาณาจักรของเรา และหากมีการเรียกใช้สิ่งของที่อยู่บนที่ดินเราก็จะได้รับค่าธรรมเนียมจากการใช้งานนั้นเป็นเหรียญ ‘MANA’ ซึ่งเป็นเงินสกุลหลักที่ใช้ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ภายในเกม ไม่ว่าจะเป็น การซื้อ-ขายที่ดิน ไอเทมต่าง ๆ นอกจากนี้ผู้ถือเหรียญ MANA ยังมีสิทธิ์โหวตหรือเสนอความเห็นพัฒนาระบบได้ด้วย โดยความน่าสนใจของ Decentraland อีกอย่างคือสามารถเล่นผ่านระบบ Virtual Reality (VR) ได้เพื่อความสมจริงมากยิ่งขึ้น

Illuvium

ยิ่งเล่นยิ่งได้! มัดรวมเกม NFT Play-to-Earn น่าเล่น ที่สายเกมไม่ควรพลาด

‘Illuvium’ เป็นเกมแนว Open-world RPG ที่ถูกสร้างบน Ethereum Blockchain ซึ่งจะเปิดตัวในปี 2022 นี้ โดยผู้เล่นสามารถเดินทางท่องโลกแฟนตาซี พร้อมตามล่าและเก็บสะสมสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘Illuvials’ ซึ่งมีอยู่ 5 Class ได้แก่ Empath, Fighter, Guardian, Rogue และ Psion และ 5 Affinities ได้แก่ อากาศ, ดิน, น้ำ, ไฟ และธรรมชาติ โดยแต่ละ Class และ Affinities ก็จะมีคุณสมบัติและพลังที่แตกต่างกันไป หลังจากเก็บเจ้า Illuvials ลงในคอลเลกชันของคุณแล้ว คุณสามารถใช้มันเพื่อต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นในเกม พร้อมทำภารกิจให้สำเร็จ Illuvials ของคุณก็จะมีพลังมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถฟอร์มทีม Illuvials ในคอลเลกชันของคุณสำหรับการแข่งขันในรูปแบบ Tournament เพื่อต่อสู้กับทีมของผู้เล่นอื่นในเกมได้ หากแข่งชนะก็จะได้รับรางวัลในรูปแบบของเหรียญ ‘ILV’ ที่เป็นเหรียญหลักสำหรับการทำทุกธุรกรรมในเกม และรวมถึง Governance Token ที่ให้สิทธิ์ผู้ถือเหรียญมีสิทธิ์ออกเสียงในการพัฒนาระบบได้

สำหรับ Assets ทั้งหมดภายในเกม ไม่ว่าจะเป็น Illuvials หรือไอเทมต่าง ๆ สามารถซื้อขายได้บน IlluviDEX ซึ่งเป็นตลาดสำหรับซื้อขายแลกเปลี่ยนของผู้เล่นภายในเกมในรูปแบบของ NFT โดยซื้อขายแลกเปลี่ยนด้วยเหรียญ ILV เช่นเดียวกัน 

แม้ว่าเกม Illuvium จะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ดูจากรู้แบบเกมแล้วพูดได้ว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เกมนี้จะเปิดตัวมายิ่งใหญ่ขนาดไหน ต้องรอติดตามกันต่อไป

Thetan Arena

ยิ่งเล่นยิ่งได้! มัดรวมเกม NFT Play-to-Earn น่าเล่น ที่สายเกมไม่ควรพลาด

‘Thetan Arena’ เป็นเกมแนว MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) NFT ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ ตัวเกมเป็นแนวแอคชันต่อสู้ที่ออกแบบมาให้ผู้เล่นได้ผสมผสานระหว่างความสามารถของตัวเองและความสามัคคีของทีม ท้าทายตัวเองด้วยโหมดเกมที่หลากหลาย โดยเกมจะมีการอัปเดตทุกเดือน รวมถึงมีการแจกรางวัลมากมาย

ตัวละครในเกมถูกเรียกว่า ‘Hero’ โดยมีทั้งแบบฟรีที่จะไม่สามารถนำไปซื้อขายใน NFT Marketplace ได้ และแบบพรีเมียมที่สามารถซื้อขายในตลาด NFT ได้ ความพิเศษของฮีโร่พรีเมียมอีกอย่างคือได้รับสิทธิในการเข้าร่วมในอีเวนต์พิเศษที่ฮีโร่แบบฟรีไม่สามารถเข้าร่วมได้ ประเภทของ Hero มีทั้งหมด 3 สาย ได้แก่ Tank, Assassin และ Maskman แต่ละสายก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกันไป ส่วนด้านโหมดการเล่นมีด้วยกัน 4 โหมด คือ Battle Royale, Death Match, Superstar และ Tower Destroy โดยผู้เล่นสามารถสะสมเหรียญ ‘Thatan Coin (THC)’ เป็นเงินสกุลหลักในเกม และยังมีอัญมณี ‘Thatan Gem (THG)’ โดยการทำเควส, แข่งขันแบบ Tournament, Guild War และเข้าร่วมอีเวนต์พิเศษ เพื่อนำไปอัปเกรดฮีโร่หรือซื้อไอเทมในเกมได้

Alien Worlds

ยิ่งเล่นยิ่งได้! มัดรวมเกม NFT Play-to-Earn น่าเล่น ที่สายเกมไม่ควรพลาด

สำหรับเกมสุดท้ายที่หยิบยกมากล่าวถึงในบทความนี้เป็นเกมที่ทางผู้เขียนหาข้อมูลมาแล้วรู้สึกว่าตัวเกมมีความน่าสนใจมาก หากไม่นำมากล่าวถึงคงไม่ได้ เกมนี้มีชื่อว่า ‘Alien Worlds’ เป็นเกมที่จะพาคุณไปตะลุยอวกาศ สำรวจดาวเคราะห์ต่าง ๆ ขับยานอวกาศไปปฏิบัติภารกิจบนจักรวาล Metaverse ขุดแร่ ‘Trilium (TLM)’ ที่เป็นเหรียญสกุลหลักของเกมนี้ เก็บ NFT Cards ที่เป็นไอเทมในเกม พร้อมทำภารกิจสุดตื่นเต้นเพื่อชิงรางวัลเป็นเหรียญ TLM เช่นเดียวกัน ผู้ร่วมสำรวจอวกาศแต่ละคนจะได้รับเหรียญรางวัลสูงสุด 5 ครั้งหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ 

โดยเหรียญ TLM ที่ได้จากการขุดหรือทำภารกิจสามารถสะสมและนำไปซื้อ NFT Cards เพื่ออัปเกรดไอเทมให้อวตาร (Avatar) ของเราแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ซื้อที่ดิน (LAND) เพื่อทำเหมืองขุดเหรียญ TLM หรือปล่อยเช่าที่ดินรอเก็บค่าธรรมเนียม หรือจะนำไปขายบน Exchange ก็ได้เช่นกัน

หากสนใจเปิดบัญชีคริปโต Zipmex ผ่าน FINNOMENA ดูรายละเอียดได้ที่ 👉 https://finno.me/zipmex-sign-up

— planet 46.

อ้างอิง


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน