คำเตือนจากเยอรมัน

เป็นการเดินเกมที่ดุดันจริง ๆ สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร ในการไปยื่นหนังสือหน้าสถานฑูตเยอรมัน ปฏิกิริยาจากเยอรมันเกิดขึ้นทันที เมื่อ Bloomberg รายงานว่า รมต.ต่างประเทศของเยอรมัน Heiko Maas ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า

“We have not only been looking into that in recent weeks, but on a regular basis,”

“If there are things we consider to be illegal, that will have immediate consequences.”

นัยสำคัญอยู่ตรงที่ Immediate Consequences คือหากพบว่ามีการทำสิ่งผิดกฎหมายจะดำเนินการทันที ตอนนี้ฝ่ายค้านของเยอรมันกำลังเปิดประเด็นในเรื่องนี้และไล่บี้ฝั่งรัฐบาลเยอรมันอย่างเผ็ดร้อน คำเตือนที่เกิดขึ้นทำให้ผมมองว่า ภาพการชุมนุม กับ SET Index น่าจะเรียกได้ว่าผ่านจุดพีคในทางอารมณ์กันไปเรียบร้อยแล้ว

ทำไมถึงมองเช่นนั้น

1. โอกาสที่จะเกิดรัฐประหาร มีน้อยถึงน้อยมาก ๆ

2. การใช้กำลังสลายการชุมนุม ไม่น่าจะเกิดขึ้นอีก

เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลได้ปรับยุทธวิธี เน้น ติ๊ดชึ่ง ลากยาว ส่วนผู้ชุมนุมแม้จะเดินเกมกดดันทีละขั้น แต่เป็นไปในลักษณะนัดชุมนุมถี่ ๆ อาการแบบนี้ SET จะเข้าสู่โหมชินชาเพราะ เมื่อไม่มีความรุนแรง จึงไม่มีเหตุให้ตลาดต้องมาตกใจอะไรอีก นี่จึงเป็นที่มาของคำว่าพีคในอารมณ์ร่วม

จริงอยู่สถานการณ์อาจมีความเข้มข้นมากขึ้น แต่ SET Index ได้อินและตอบรับไปเยอะแล้ว ตราบใดที่ไม่มีความรุนแรง อิทธิพลจากเรื่องการเมืองต่อ SET ผมเชื่อว่าเบาลงไปเยอะ

ผมคิดว่านับจากนี้ SET จะหันมาให้ความสำคัญกับการประกาศงบไตรมาส 3 เราจะเห็นได้ว่าวันนี้ หุ้นตัวไหนที่ประกาศงบแล้วมีสัญญาณฟื้นตัว (บวก QoQ หรือดีขึ้นจากไตรมาสก่อน) จะเริ่มเห็นการซื้อคืนและดันราคาเด้งขึ้นแรง

1,200 จุด ในตอนนี้จึงยังดูพึ่งพาได้ และแม้ว่ามันจะลงต่อ Downside ก็จะจำกัดที่ Gap 1,150 จุด

บทความนี้เน้นกลยุทธ์และมุมมองตลาด โปรดอย่าลากผมไปเลือกข้างทางการเมือง

ประกิต สิริวัฒนเกตุ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ