หุ้นเติบโต คุณจะรวหุ้นเติบโต คุณจะรวย ถ้าเข้าใจมัน : ตอนที่ 2 "เทคนิคการหาหุ้นเติบโต"ย ถ้าเข้าใจมัน : ตอนที่ 2 "เทคนิคการหาหุ้นเติบโต"

ลักษณะอันโดดเด่นของหุ้นเติบโต (Growth Stocks) คือ รายได้ที่โตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งมักจะเกิดจาก

  1. บริษัทค้นพบ บริการหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็น Champion ที่ลูกค้าติดอกติดใจและขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โดยหลักการแล้วบริษัทต้องเป็นเจ้าแรกๆที่ค้นพบบริการหรือผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
  2. หากเป็นบริการหรือผลิตภัณฑ์ที่มีคู่แข่งมากรายอยู่แล้ว ก็เน้นโตด้วยการขยายสาขาทั้งในและต่างประเทศ ใช้กลยุทธ์หมากล้อมยึดพื้นที่ หรือ การประหยัดต่อขนาด (Economy of Scale)
  3. เมื่อใหญ่แล้วอยากใหญ่ขึ้นอีก ก็ต้องไปเน้นซื้อหรือรวมกิจการ ซึ่งเลือกได้ทั้ง ธุรกิจประเภทที่คล้ายกัน หรือธุรกิจในห่วงโซ่อุปทานเดียวกัน

เมื่อไหร่ที่เราจะรู้ว่า มันเป็นหุ้นเติบโต ?

หนึ่งในเทคนิคการค้นหาหุ้นเติบโต คือการติดตามผลประกอบการของทุกบริษัทในแต่ล่ะไตรมาส เริ่มต้นด้วยการสแกนหาบริษัทที่มีผลประกอบการเติบโตแบบก้าวกระโดดจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า หลังจากนั้นมาแกะงบค้นหาถึงสาเหตุ หากเกิดจากรายการพิเศษให้กาบริษัทนั้นทิ้งไป แต่หากเป็นบริษัทที่มีรายได้เติบโตตามคุณลักษณะ 3 ข้อข้างต้น ก็วงไว้เป็นตัวที่เราต้องทำการศึกษาต่อโดยรายละเอียด

จากตอนที่แล้วได้พูดถึง Growth At Reasonable Price (GARP) หรือลงทุนหุ้นเติบโตในราคาที่เหมาะสม

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า หากเราเจอหุ้นเติบโตช้ากว่าคนอื่นๆในตลาด ราคาก็มักจะแพงมากไปแล้ว และที่สำคัญเรามักจะเจอก็ตอนที่หุ้นมันเริ่มมี Story ที่จะเติบโตในอนาคตแสนสวยหรู แต่ก็เป็นที่รับรู้ของใครหลายคนไปแล้ว โดยเฉพาะนักลงทุนสถาบัน

กัปดักของหุ้นเติบโต คือ Story !!

เรื่องราวอันหอมหวล จริงอยู่ที่หุ้นเติบโตมักมีเวลาในการปรับเพิ่มขึ้นกินระยะเวลาได้ยาวนาน 1-3 ปี แต่ในระหว่างทาง หากมีไตรมาสใดที่ทำกำไรไม่ได้อย่างที่ตลาดคาดหวัง ราคาหุ้นก็พร้อมที่จะถูกลงโทษหนักโดยทันที อย่างที่เห็นกันในบทเรียนของตลาด ปี 2558-2559 เป็นปีที่หุ้นเติบโตบูมมากในตลาดหุ้นไทย และก็มาถูกลงโทษกันอย่างหนักในปี 2560-2561 ผลประกอบการเน่าในขณะที่ราคาหุ้นมันขึ้นรับความหวังไปก่อนล่วงหน้า เมื่อความจริงปรากฎราคาก็ดิ่งสู่ขุมนรก

ผู้ที่ถูกลงโทษก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นักลงทุน นักวิเคราะห์ ที่เป็นผู้ตามทั้งหลาย ทุกคนล้วนเป็นเหยื่อของผู้นำหรือผู้ที่เห็นก่อน

หลักการสำคัญของการลงทุนในหุ้นเติบโต มันไม่ใช่แค่คุณรู้ว่าหุ้นเติบโตเป็นอย่างไร แต่คุณต้องเป็นหนึ่งในผู้นำหรือผู้ที่รู้ว่าหุ้นตัวนั้นกำลังจะเติบโต การเปลี่ยนวิธีคิดจึงเป็นเรื่องสำคัญ นักลงทุนที่หลงไปกับการลงทุนในตอนปลายของหุ้นเติบโต มักจะมีคำถามว่าหุ้นตัวไหนหรือบริษัทอะไรเป็นหุ้นเติบโต (What) เมื่อรู้ก็จะลงทุนตาม อันนี้คือผู้ตามหลัง รู้เร็วก็ดีไป แต่หากรู้ช้าก็อย่างที่เห็นต้องมาซื้อหุ้นตอนราคาแพงไปแล้ว

คุณควรจะตั้งคำถามว่า ทำไม (Why) หรือ ทำอย่างไร (How) มันถึงเป็นหุ้นเติบโต

มากกว่าที่จะถามว่า หุ้นเติบโตคือหุ้นอะไร (What) เมื่อคุณยึดที่ Why หรือ How คุณจะเริ่มมองออกว่าบริษัทไหนที่จะมีศักยภาพที่จะเติบโต วิธีการนี้เป็นเทคนิคของนักลงทุนรายใหญ่ที่เป็นผู้นำและมีทุน พวกเค้าจะเข้าไปซื้อหุ้นในบริษัทนั้นในตอนที่ยังเล็กๆอยู่ และเข้าไปช่วยรวมไปถึงแนะนำแนวทางให้กับผู้บริหาร ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องยากสำหรับพวกเค้าเลย เพราะพวกนี้ชำนาญและรู้อยู่แล้วว่าบริษัทที่จะดีดตัวจากจุดเล็กๆได้มันต้องทำยังไง

จะเห็นได้ว่าการตามหลังไม่มีวันที่คุณจะแซงกลุ่มผู้นำได้ การคิดแต่ว่าลงทุนในหุ้นที่มันเติบโตแล้ว มีแต่จะทำให้ระยะห่างระหว่างคุณกับกลุ่มนักลงทุนผู้นำที่เก่งกาจห่างมากขึ้นไปอีก วิธีการเดียวที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการลงทุนหุ้นเติบโตได้ คือคิดแบบที่นักลงทุนกลุ่มผู้นำคิด หรืออย่างน้อยหากจะเป็นผู้ตาม ก็ต้องเป็นผุ้ตามในกลุ่มแรกๆ ซึ่งผมก็ได้แนะนำเทคนิคไปแล้วว่า ให้มุ่งไปที่การเฝ้าผลประกอบการในแต่ล่ะไตรมาสของทุกบริษัท และทำการศึกษาบริษัทที่เข้าตาโดยละเอียด

ขอจบตอนที่ 2 ไว้แค่นี้ก่อนนะครับ ตอนหน้า เราจะมาคุยถึงจุดอ่อนของหุ้นเติบโตกัน

ประกิต สิริวัฒนเกตุ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ